xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ สั่ง ‘โบอิ้ง’ ปรับแก้ดีไซน์ ‘737 แม็กซ์ 8’ หลังเกิดอุบัติเหตุโหม่งโลก 2 ลำในรอบ 5 เดือน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - สหรัฐฯ เตรียมออกคำสั่งให้ค่ายอากาศยานโบอิ้งปรับแก้ดีไซน์เครื่องบินรุ่น 737 แม็กซ์ 8 ให้เสร็จภายในเดือน เม.ย. หลังจากที่เริ่มดำเนินการมาหลายเดือนตั้งแต่เกิดอุบัติเหตุไลอ้อนแอร์ตกเมื่อ 5 เดือนก่อน พร้อมยืนยันว่าเครื่องบินยอดนิยมรุ่นนี้มีความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) และไม่จำเป็นต้องถูกพักการบิน หลังเอธิโอเปียแอร์ไลน์สร่วงโหม่งโลกเป็นลำที่ 2 เมื่อวันอาทิตย์ (10 มี.ค.)

โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ของเอธิโอเปียแอร์ไลน์สดิ่งโหม่งโลกหลังจากทะยานขึ้นฟ้าจากกรุงแอดดิสอาบาบาได้แค่ 6 นาที ทำให้ผู้อยู่บนเครื่องทั้ง 157 คนเสียชีวิตยกลำ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากเมื่อวันที่ 29 ต.ค.ที่ผ่านมา เครื่องบินโดยสารรุ่นเดียวกันนี้ของสายการบินไลอ้อนแอร์ของอินโดนีเซียก็ได้ตกลงในทะเลชวา ภายหลังบินขึ้นจากสนามบินกรุงจาการ์ตาได้ไม่นาน โดยผู้โดยสารและลูกเรือทั้ง 189 คนสิ้นชีพหมดเช่นเดียวกัน

โบอิ้ง ออกมายืนยันคำแถลงของ FAA เมื่อค่ำวานนี้ (11 มี.ค.) โดยระบุว่าจะมีการอัปเกรดซอฟต์แวร์สำหรับเครื่องบินรุ่น 737 แม็กซ์ 8 ภายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า หลังมีกระแสกดดันทั้งจาก ส.ว.สหรัฐฯ ที่ออกมาเรียกร้องให้หยุดใช้ฝูงบินรุ่นนี้ทันที รวมถึงสายการบินทั่วโลกที่ทยอยระงับใช้ โบอิ้ง แม็กซ์ 8 เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

โบอิ้งระบุว่า หลังเกิดอุบัติเหตุไลอ้อนแอร์ตกนอกชายฝั่งอินโดนีเซียเมื่อเดือน ต.ค. ปีที่แล้ว บริษัทได้ใช้เวลาหลายเดือนเพื่อ “พัฒนาปรับปรุงซอฟต์แวร์ควบคุมการบินสำหรับ 737 แม็กซ์ ซึ่งจะทำให้เครื่องบินที่มีความปลอดภัยอยู่แล้วยิ่งปลอดภัยมากขึ้นไปอีก” โดยซอฟต์แวร์ที่ผ่านการอัปเกรด “จะถูกนำไปใช้กับฝูงบิน 737 แม็กซ์ทั้งหมดภายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า”

โบอิ้ง ไม่ได้ระบุว่าโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นกับเอธิโอเปียแอร์ไลน์สมีส่วนเกี่ยวข้องกับแผนอัปเกรดซอปต์แวร์หรือไม่ แต่ได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้โดยสารและลูกเรือ 157 คนที่เสียชีวิต

พนักงานสอบสวนค้นพบกล่องดำทั้ง 2 กล่องซึ่งคาดว่าจะช่วยปะติดปะต่อเหตุการณ์ช่วงสุดท้ายก่อนที่โบอิ้งของเอธิโอเปียแอร์ไลน์สจะร่วงโหม่งโลกเมื่อวันอาทิตย์ (10)

ค่ำวานนี้ (11) FAA ได้ส่งหนังสือแจ้งรับรองความสมควรเดินอากาศอย่างต่อเนื่อง (continued airworthiness notification) เพื่อให้สายการบินต่างๆ มั่นใจในความปลอดภัยของโบอิ้ง 737 แม็กซ์ พร้อมยืนยันว่าทางหน่วยงานกำลังรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ประสานไปยังสำนักงานการบินพลเรือนของประเทศต่างๆ และจะมีมาตรการตอบสนองทันทีหากพบปัญหาด้านความปลอดภัย

นี่ยังเป็นครั้งแรกที่ FAA ชี้แจงต่อสาธารชนถึงรายละเอียดการปรับแก้ดีไซน์และข้อบังคับการฝึกที่ทางสำนักงานได้สั่งให้โบอิ้งต้องเร่งดำเนินการ หลังเกิดโศกนาฏกรรมกับเครื่องบินโดยสารรุ่นเดียวกันถึง 2 ครั้งในระยะเวลาเพียง 5 เดือน

FAA ระบุว่า การปรับแก้ดีไซน์ “จะช่วยลดขั้นตอนและกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับวิธีแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่นักบินจะต้องท่องจำให้ขึ้นใจ (pilot memory items)”

โบอิ้ง ยังจำเป็นต้องอัปเดตข้อบังคับการฝึกและคู่มือลูกเรือเพื่อให้สอดคล้องกับการปรับดีไซน์ของระบบป้องกันอัตโนมัติที่เรียกว่า Maneuvering Characteristics Augmentation System หรือ MCAS ซึ่งจะครอบคลุมถึงการเปิดใช้งาน MCAS และการพัฒนาเซ็นเซอร์ตรวจจับมุมปะทะด้วย

สายการบินหลักๆ ในอเมริกาเหนือเรื่อยไปจนถึงตะวันออกกลางยังคงนำฝูงบิน 737 แม็กซ์ 8 ขึ้นบินตามปกติในวันจันทร์ (11) ขณะที่ GOL ของบราซิลเป็นสายการบินล่าสุดที่สั่งหยุดบินโบอิ้งรุ่นนี้ เช่นเดียวกับสายการบินของจีน เอธิโอเปีย และอินโดนีเซีย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...