xs
xsm
sm
md
lg

โบอิ้ง 737 เอธิโอเปียตกขณะบินขึ้นได้ 6 นาที ตายยกลำ 157 คน เครื่องบินโมเดลกับไลอ้อนแอร์ตกที่อิเหนา ต.ค.ปีที่แล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>สถานที่เกิดเหตุเครื่องบินโบอิ้ง 737 ของสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลนส์ เที่ยวบิน ET302 ตกที่บริเวณใกล้ๆ เมืองบิชอฟตู ห่างจากกรุงแอดดิสอาบาบา เมืองหลวงของเอธิโอเปียราว 60 กิโลเมตร เมื่อวันอาทิตย์ (10 มี.ค.) </i>
เอเอฟพี/รอยเตอร์ – เครื่องบินโบอิ้ง 737 ของสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลนส์ ตกโหม่งโลกตอนเช้าวันนี้ (10 มี.ค.) ขณะบินอยู่ในเส้นทางจากกรุงแอดดิสอาบาบา เมืองหลวงเอธิโอเปีย ไปยังกรุงไนโรบี เมืองหลวงเคนยา ทำให้ผู้อยู่บนเครื่องบิน ซึ่งประกอบด้วยผู้โดยสาร 149 คน และลูกเรือ 8 คนเสียชีวิตยกลำ สายการบินแห่งนี้แถลง ขณะที่มีรายงานด้วยว่า เครื่องบินที่ประสบเหตุครั้งนี้เป็นโมเดลเดียวกับของสายการบินไลอ้อนแอร์ซึ่งตกในอินโดนีเซียเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว

“เราขอยืนยันในที่นี้ว่า เที่ยวบิน อีที 202 ตามกำหนดของเราที่บินจากแอดดิสอาบาบา ไปยังไนโรบี ได้ประสบกับอุบัติเหตุในวันนี้” สายการบินแห่งนี้ระบุในคำแถลงฉบับหนึ่ง พร้อมกับยืนยันรายงานข่าวก่อนหน้านี้ของบริษัทวิทยุและโทรทัศน์ เอฟเอเอ็นเอ บรอดแคสติ้งคอร์ปของเอธิโอเปียก่อนหน้านี้ที่ว่า ผู้อยู่บนเครื่องบินทั้ง 157 คนไม่มีใครรอดชีวิต

ในเวลาต่อมา สายการบินยังได้โพสต์ข้อความทวิตเตอร์ว่า “ซีอีโอกลุ่มของเรา ผู้ซึ่งอยู่ในสถานที่เกิดเหตุในขณะนี้ รู้สึกเสียใจที่ต้องยืนยันว่าไม่มีผู้รอดชีวิตเลย” พร้อมกับโพสต์ภาพของ เตโวลเด เกเบรมาเรียม ซีอีโอกลุ่มของเอธิโอเปียนแอร์ไลนส์แต่งกายชุดสูทกำลังถือเศษชิ้นส่วนชิ้นหนึ่งภายในหลุมขนาดใหญ่

เตโวลเด ยังได้กล่าวในการแถลงข่าวว่า ผู้โดยสารบนเครื่องบินมาจาก 33 ประเทศ มีทั้งที่เป็นพลเมืองของ เคนยา, เอธิโอเปีย, อเมริกัน, แคนาดา, ฝรั่งเศส, จีน, อียิปต์, สวีเดน, อังกฤษ, และเนเธอร์แลนด์

ขณะที่มีรายงานหลายกระแสระบุว่า เครื่องบินตกในวันก่อนหน้าการประชุมประจำปีครั้งสำคัญของโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UN Environment Programme) ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงไนโรบี

สายการบินแห่งนี้ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจ และก็เป็นสายการบินใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกา แถลงว่า เครื่องบินลำนี้ขึ้นจากท่าอากาศยานนานาชาติของกรุงแอดดิสอาบาบาเมื่อเวลา 08.38 น.ตามเวลาท้องถิ่น (ตรงกับ 12.38 น.เวลาเมืองไทย) แล้วก็ “สูญเสียการติดต่อ” ในอีก 6 นาทีต่อมา เมื่อเครื่องบินอยู่ใกล้ๆ กับเมืองบีชอฟตู เมืองเล็กๆ ที่อยู่ห่างจากแอดดิสอาบาบาไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 60 กิโลเมตร

ตามรายงานของผู้สื่อข่าวเอเอฟพีรายหนึ่ง สภาพอากาศในเมืองหลวงเอธิโอเปียสดใสดี ตอนที่เครื่องบินโบอิ้งใหม่เอี่ยมซึ่งเพิ่งส่งมอบให้เอธิโอเปียเมื่อปีที่แล้วลำนี้ ทะยานขึ้นจากท่าอากาศยาน ก่อนจะตกลงโหม่งโลกที่บริเวณใกล้ๆ กับหมู่บ้านตูลู ฟารา ซึ่งอยู่นอกเมืองบิชอฟตู

ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีบอกว่า จุดที่เครื่องบินตกกลายเป็นหลุมขนาดใหญ่มาก โดยมีข้าวของและชิ้นส่วนเครื่องบินตกเกลื่อนกระจัดกระจาย

เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังกู้ศพของผู้เสียชีวิตออกมาจากเครื่องบินซึ่งเสียหายยับเยิน

มีตำรวจและทหารคอยรักษาการณ์อยู่ในสถานที่เกิดเหตุแล้ว เช่นเดียวกับทีมสอบสวนเครื่องบินตกจากสำนักงานการบินพลเรือนเอธิโอเปียก็ไปถึงแล้ว

ในกรุงไนโรบี เมืองหลวงของเคนยา สมาชิกในครอบครัว, ญาติมิตร, และผู้ร่วมงานของผู้โดยสารในเครื่องบินลำนี้ ต่างกำลังรอฟังข่าวด้วยความกระวนกระวายอยู่ที่ท่าอากาศยานนานาชาติโจโม เคนยัตตา

ก่อนเครื่องบินตก นักบินบอกเจอปัญหาและขอเลี้ยวกลับ

เตโวลเด ซีอีโอกลุ่มของเอธิโอเปียนแอร์ไลนส์กล่าวในระหว่างแถลงข่าวว่า “นักบินได้เอ่ยว่าเขาประสบความยากลำบาก และเขาต้องการที่จะหันเครื่องบินกลับ ซึ่งเขาได้รับอนุญาต (ให้เลี้ยวกลับ) ทว่าเครื่องบินได้ตกโหม่งโลกก่อน

ในฟีดทวิตเตอร์ของเว็บไซต์ Flightradar24 ซึ่งคอยติดตามเที่ยวบิน แสดงให้เห็นว่าเที่ยวบิน อีที 202 มีอัตราความเร็วตามแนวดิ่ง (vertical speed) ที่ไม่เสถียร

ก่อนหน้านี้ทางสายการบินระบุหมายเลขโมเดลของเครื่องบินลำนี้อย่างไม่ถูกต้อง แต่ในเวลาต่อมาก็ยืนยันว่าหมายเลขโมเดลที่ถูกต้องคือ โบอิ้ง 737 แมกซ์ 8 (737 MAX 8)

ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตกในครั้งนี้ ทางบริษัทโบอิ้งได้ส่งข้อความเสียใจไว้อาลัยไปยังครอบครัวของผู้เสียชีวิต และกล่าวว่าพร้อมที่จะเข้าช่วยเหลือการสอบสวน

“ทีมเทคนิคของโบอิ้งเตรียมพร้อมแล้วที่จะให้ความช่วยเหลือทางเทคนิคตามคำขอร้อง และภายใต้แนวทางของคณะกรรมการความปลอดภัยทางการขนส่งแห่งชาติของสหรัฐฯ"”บริษัทระบุในคำแถลง

ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 แล้วที่ 737 แมกซ์ 8 ซึ่งเป็นเครื่องบินที่ค่อนข้างใหม่ประสบเหตุตก โมเดลนี้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดของเครื่องบินไอพ่นลำตัวแคบซึ่งเป็นที่นิยมกันมากของโบอิ้ง โดยเริ่มออกให้บริการเที่ยวแรกในปี 2017

เครื่องบินโมเดลเดียวกันนี้เองของไลอ้อนแอร์ที่ตกลงไปในทะเลชวา ภายหลังเทคออฟขึ้นมาจากกรุงจาการ์ตาเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม ทำให้ผู้อยู่บนเครื่องทั้งหมด 189 คนเสียชีวิต

สาเหตุของการตกคราวนั้นยังคงอยู่ระหว่างการสอบสวน รายงานเบื้องต้นฉบับหนึ่งซึ่งออกมาเมื่อเดือนพฤศจิกายน ก่อนที่จะมีการค้นพบและกู้ “กล่องดำ” ส่วนที่เป็นเครื่องบันทึกเสียงภายในห้องนักบินขึ้นมาได้ มุ่งโฟกัสไปที่เรื่องการซ่อมบำรุงและการฝึกอบรมของทางสายการบิน และการตอบสนองของระบบต่อต้านการร่วงลงของเครื่องบินโบอิ้งต่ออุปกรณ์เซนเซอร์ที่เพิ่งมีการเปลี่ยนใหม่เมื่อไม่นานก่อนหน้านั้น ทว่ารายงานเบื้องต้นนี้ไม่ได้ให้เหตุผลใดๆในเรื่องเครื่องบินตก โดยที่รายงานสรุปสุดท้ายมีกำหนดจะออกมาในช่วงต่อไปของปีนี้

737 แมกซ์ 8 ถือเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดของเครื่องบินโบอิ้ง 737 ซึ่งเป็นเครื่องบินโดยสารสมัยใหม่ที่ขายดีที่สุดในโลก และก็เป็นหนึ่งในเครื่องบินที่ถือว่าไว้วางใจได้ที่สุดของอุตสาหกรรมนี้
<i>ภาพมุมกว้างของสถานที่เที่ยวบิน ET302 ตก </i>
<i>เศษชิ้นส่วนเครื่องบินชิ้นหนึ่งซึ่บนในสถานที่เที่ยวบิน ET302 ตก </i>


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...