xs
xsm
sm
md
lg

ย้ายงานหนังสือไป “อิมแพค เมืองทองธานี” ตุลาคม 62 หวั่นเดินทางไม่สะดวก-บูทเล็กไม่คุ้ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพจากแฟ้ม
MGR Online - ย้ายสถานที่จัดงานหนังสือฯ ไปอิมแพค ตั้งแต่ตุลาคม 2562 หลังศูนย์สิริกิติ์ฯ ปิดปรับปรุง 3 ปี ด้าน บก.บห.สำนักพิมพ์บ้านพระอาทิตย์ เผยเมืองทองธานีเสนอค่าเช่าแบบขั้นบันได พร้อมจัดรถตู้ 10 เส้นทาง แต่หวั่นไม่มีระบบขนส่งมวลชนทำคนเข้าชมงานลดลง อีกทั้งบูทขนาดเล็กอาจสู้ค่าใช้จ่ายไม่ไหว

วันนี้ (9 พ.ค.) รายงานข่าวจากที่ประชุมของคณะกรรมการบริหาร สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ระบุว่า ที่ประชุมมีมติเลือกศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพค เมืองทองธานี อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี แทนศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่ปิดปรับปรุงสถานที่ โดยจะเริ่มในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ เดือนตุลาคม 2562 เป็นระยะเวลา 3 ปี ส่วนงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ เดือนตุลาคม 2561 และงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ เดือนมีนาคม 2562 จะยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์เช่นเดิม

นายวิทยา ร่ำรวย บรรณาธิการบริหาร สำนักพิมพ์บ้านพระอาทิตย์ เปิดเผยกับทาง MGR Online ว่า รับทราบคร่าวๆ จากมติที่ประชุมสมาคมฯ ว่าจะย้ายไปจัดที่อิมแพค เมืองทองธานี ปลายปี 2562 เท่ากับว่ายังมีงานสัปดาห์หนังสือที่ศูนย์สิริกิติ์ฯ อีก 2 รอบ โดยใน 1 ปีจะมีงานสัปดาห์หนังสือ 2 ครั้ง คือ งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ และงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ปัญหาก็คือเท่าที่ทราบจากที่ประชุม เมืองทองธานีจะมีการจัดรถตู้ 10 เส้นทาง วิ่งวนรับ-ส่งคนเข้าไปในงานเป็นการแก้ปัญหาซึ่งคิดว่าไม่พอ แต่ทางอิมแพคก็อาจจะเพิ่มภายหลังก็ได้

“ที่ผ่านมาทางสมาคมฯ เคยไปจัดงานหนังสือที่นั่นแล้วไม่ค่อยประสบความสำเร็จ เหตุเพราะการเดินทาง อย่าลืมว่าคนซื้อหนังสือ การเดินทางต้องสะดวกพอที่จะให้เข้าไป อย่างศูนย์สิริกิติ์ฯ มีรถไฟฟ้าใต้ดินไปถึง แต่เมืองทองธานี รถไฟฟ้าไปไม่ถึง รถส่วนตัวเข้าไปก็พบว่าถนนแจ้งวัฒนะเป็นเส้นที่รถติดมาก ฝนตกทีไรน้ำท่วมตลอด เป็นย่านที่ไม่ใช่ว่าคนเข้าไปแล้วสะดวกสำหรับการไปซื้อหนังสือ คือถ้าไปซื้อรถยนต์จะคนละเรื่องแล้ว คนไปซื้อของใหญ่นานๆ ครั้ง 2-3 ปี กว่ารถจะเสื่อม ไปซื้อครั้งหนึ่งไม่เป็นไร แต่ถ้าเป็นงานหนังสือ ไปเดินทั้งงานก็อาจจะซื้อหนังสือ 2-3 เล่ม 400-500 บาท แต่การเดินทางพอเริ่มยากขึ้นมา โอกาสที่คนจะไปก็มีน้อย เราเคยไปจัดคนก็น้อย ยกเว้นว่าจะมีรถไฟฟ้าไปลงที่นั่น” นายวิทยากล่าว
นายวิทยา ร่ำรวย บก.บห. สำนักพิมพ์บ้านพระอาทิตย์ (ภาพจากแฟ้ม)
เมื่อถามว่า ที่ผ่านมาได้มีการเสนอสถานที่อื่น เช่น ไบเทค บางนา หรือไม่ นายวิทยากล่าวว่า ตนไม่ทราบรายละเอียด แต่มีอยู่ในรายชื่อทางเลือก แต่ทุกแห่งจะมีเงื่อนไข ไบเทคไม่ใช่ว่าไปง่าย เขาก็มีทางเลือกของเขาว่าจะทำที่ไบเทคจะทำที่อิมแพค หรืออีกแห่งหนึ่งคือสถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรลลิงก์ มักกะสัน แต่เขาคำนวณแล้วงานหนังสือที่มักกะสันมีจุดอ่อน คือ พื้นที่มีจำนวนน้อยกว่า ทำให้ออกไม่ได้ทุกบูท จากเดิมที่มีประมาณ 600-700 บูท จาก 300-400 สำนักพิมพ์ หากไปจัดตรงนั้นจะไม่พอ กลายเป็นว่าทุกบูทจะลดขนาดลงมา แต่คำถามต่อไปคือที่กินอยู่ตรงไหน เพราะแถวนั้นต้องมีร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ซึ่งตรงนั้นไม่มี ทั้งนี้ ทางอิมแพ็คได้เสนอค่าเช่าสถานที่ แก่ทางสมาคมฯ แบบขั้นบันได โดยปีแรกลดจากกว่าปกติ เพื่อทดลองตลาดว่าจัดแล้วประสบความสำเร็จหรือไม่ ก่อนที่ปีต่อมาจะค่อยๆ เพิ่มขึ้น ถึงปีที่ 3 จะคิดเต็มอัตรา

“สิ่งที่เป็นห่วงอย่างเดียว คือ การเดินทาง อาหารการกินในอิมแพคไม่มีปัญหา การเดินทางมันต้องเป็นระบบขนส่งมวลชน การใช้รถตู้ไม่ใช่การแก้ปัญหา เพราะรถตู้ไม่ใช่ขนส่งมวลชน ถือว่าไม่เพียงพอ ถ้าแก้ตรงนั้นได้ก็โอเค ถามว่าพื้นที่เหมาะสำหรับการจัดงานไหม ถือว่าเหมาะ เพราะที่นั่นเป็นฮอลขนาดใหญ่ ต่างจากศูนย์สิริกิติ์ฯ จะมีฮอลเล็กฮอลน้อย เพราะไม่ได้เตรียมสำหรับงานแสดงนิทรรศการ แต่เป็นการจัดประชุมเฉยๆ ฮอลเล็กฮอลน้อยจะเกิดการได้เปรียบเสียเปรียบ คนเข้าฮอลนี้แต่ไม่เข้าฮอลนั้น ตรงนี้จะหมดปัญหา เพราะต้องเดินทั้งฮอล” นายวิทยากล่าว

บรรณาธิการบริหาร สำนักพิมพ์บ้านพระอาทิตย์ กล่าวว่า การย้ายไปอิมแพคมีการพูดกันมานานแล้ว ไม่ใช่เรื่องใหม่ งานหนังสือเคยไปทดลองจัดงานแล้ว 2-3 ครั้ง ทั้งของสมาคมฯ และผู้จัดงานในแวดวงเดียวกัน ก็มีบทเรียนว่าไม่ประสบความสำเร็จ สมาคมฯ น่าจะนำข้อมูลจากการจัดคราวที่แล้วมาศึกษา แต่เชื่อว่าถึงตัดสินใจจัดงาน ถ้าบูทขนาดใหญ่ไม่มีปัญหา แต่บูทขนาดเล็กก็อาจจะไม่ไป เพราะถ้ามีหนังสือไม่พอก็ขาดทุน เมื่อเทียบกับค่าเช่าบูทเฉลี่ยวันละ 3,000-4,000 บาท รวมค่าพนักงาน ใน 1 วันต้องมีค่าใช้จ่ายไม่ต่ำกว่า 5,000 บาท ถ้าจะให้ได้ต้นทุน ต้องขายหนังสือให้ได้วันละ 30,000 บาท บูทขนาดเล็กจึงต้องรับหนังสือจากสำนักพิมพ์อื่นมาวางเพื่อขายเสริม

นอกจากนี้ หากย้อนกลับไปในสมัยที่เคยย้ายสถานที่จัดงานหนังสือฯ จากคุรุสภาไปศูนย์สิริกิติ์ฯ ก็จะมีความคิดว่า ไปแล้วจะมีคนตามไปไหม แต่ตอนนั้นมีความเห็นว่ามีรถไฟใต้ดินไปถึง อย่างน้อยที่สุดก็ไม่มีปัญหาเรื่องการเดินทาง แต่การย้ายจากศูนย์สิริกิติ์ฯ ก็มีมานานแล้ว เนื่องจากศูนย์สิริกิติ์ฯ คิดค่าใช้จ่ายสูง และไม่ค่อยนิยม จึงพยายามทดลองจัดที่อิมแพค ซึ่งการย้ายครั้งนี้มีความจำเป็น เพราะศูนย์สิริกิติ์ฯ จะปิดเพื่อปรับปรุง แต่พอกลับมาเปิดแล้ว งานหนังสือฯ จะสู้ราคาค่าเช่าสถานที่ไหวหรือเปล่า อีกอย่างหนึ่งคือ กระแสการมางานหนังสือ เชื่อว่าจะลดลง เพราะคนสามารถซื้อหนังสือผ่านออนไลน์มากขึ้น คนที่ไปงานหนังสือไปเดินก็จริงแต่ไม่ซื้อ ไปเพื่อนัดเพื่อนฝูง แล้วซื้อหนังสือผ่านออนไลน์แทน


กำลังโหลดความคิดเห็น...