xs
xsm
sm
md
lg

“เหินห่าว Business” อยากเก่งธุรกิจต้องคิดอย่างจีน เผยโมเดลธุรกิจในโลกดิจิทัล สไตล์เมดอินไชน่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ย้อนไปเมื่อ 5 ปี 10 ปีก่อน คำว่า เมดอินไชน่า (Made in China) ถือเป็นคำแสลงของทั้ง ผู้ผลิต พ่อค้าแม่ขาย และผู้บริโภค เกือบทั่วโลก เพราะ “เมดอินไชน่า” ในเวลานั้นมีความหมายเท่ากับคำว่า “ไม่มีคุณภาพ”

แต่เมื่อเวลาผ่านไป มาถึง พ.ศ.2561 ความสำเร็จ Success Story สินค้า บริการ ความล้ำหน้าทางเทคโนโลยี รวมไปถึงแนวคิดในการทำธุรกิจใหม่ของคนจีนนั้นกลายเป็นสิ่งที่ผู้คนทั่วทุกมุมโลกต้องการศึกษาและทำความเข้าใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวและแนวคิดของนักธุรกิจอย่าง แจ็ค หม่า (ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา), โพนี หม่า (ผู้ก่อตั้งเทนเซ็นต์) นักการเมือง-นักปกครองอย่าง สี จิ้นผิง หรือ เรื่องราวความสำเร็จของบริษัทจีนระดับโลกอย่าง หัวเว่ย, แซดทีอี, ไป่ตู้, เลอโนโว ฯลฯ

“อาลีบาบาได้กลายพันธุ์จากการเป็นผู้ประสบความสำเร็จในธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ก่อนจะขยายธุรกิจเข้าไปลงทุนในบริษัทอื่น ๆ ที่มีศํกยภาพจะอยู่ภายใต้แนวคิดสำคัญ 2 ด้าน นั่นก็คือ 1. ลงทุนไปแล้ว บริษัทใหม่จะ ‘นำลูกค้าใหม่ ๆ เข้ามาใช้บริการ’ ธุรกิจในเครืออาลีบาบามากขึ้น ช่วยให้ลูกค้าได้ใช้เวลาอยู่กับธุรกิจในเครืออาลีบาบานานขึ้น และ 2. คือ การลงทุนเพื่อเพิ่มประสบการณ์ใหม่ ๆ ดี ๆ ให้กับลูกค้าเดิมของอาลีบาบา …”

คุณวรมน ดำรงศิลป์กุล อดีตคนสื่อ ผู้ซึ่งปัจจุบันทำงานอยู่ในองค์กรระดับโลก ถ่ายทอดเรื่องราวจากประสบการณ์ของการคร่ำหวอดอยู่ในวงการธุรกิจจีนมากว่าสิบปี ผลิตผลงานหนังสือเล่มที่ 2 ต่อจาก “หาวห่าว Marketing : การตลาดจีนยุคใหม่ที่คุณต้องร้องโอ้โห” มาให้เราได้ติดตามอ่าน และร้อง “โอ้โห คิดได้ไง!” กันอีกครั้ง โดยคราวนี้คุณวรมน พาเราไปเจาะลึกและคลุกวงในเกี่ยวกับเรื่องราวและโมเดลต่าง ๆ ของธุรกิจจีนยุคใหม่ เช่น

• “โว่ตี๋ สุกี้สายลับ” โมเดลธุรกิจใหม่พลิกวงการร้านอาหาร
• ลองมาแล้วกับร้าน “หนานกวาเชอ” ร้านตัดผมจีนยุค 4.0
• “อีโฉ่ว” แอพฯ เดียวที่ปรารถนา จากประตูน้ำถึงโบ๊เบ๊
• ตีสนิทกับ “ไช่ฉงชิ่น” ฮีโร่คู่ชีวิตของ “หม่าหยุน”
• จากซิลิกอนแวลลีย์ ถึงซิลิกอนหูท่ง


ยังมีเรื่องราวน่าสนใจอีกมากมายที่ผู้เขียนไปลองจริง สัมผัสจริง และถ่ายทอดออกมาได้เข้าใจง่ายสุด ๆ แถมช่วยจุดประกายไอเดียใหม่ ๆ ทั้งหมดนี้อยู่ในหนังสือ “เหินห่าว Business อยากเก่งธุรกิจต้องคิดอย่างจีน เผยโมเดลธุรกิจในโลกดิจิทัล สไตล์เมดอินไชน่า” ที่ล่าสุดต้องพิมพ์ซ้ำในระยะเวลาเพียงแค่เดือนเดียว!

รายละเอียดหนังสือ
ชื่อหนังสือ เหินห่าว Business อยากเก่งธุรกิจต้องคิดอย่างจีน
สำนักพิมพ์ มติชน
ผู้เขียน วรมน ดำรงศิลป์กุล
ISBN 978-974-02-190-
พิมพ์ครั้งแรก มกราคม 25
ราคา 240 บาท

หมายเหตุ : หน่วยงาน/บุคคลใดที่ต้องการแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับจีนในรูปแบบหนังสือ สามารถส่งหนังสือมาได้ที่ “โต๊ะจีน เว็บไซต์ MGR Online 102/1 ถ.พระอาทิตย์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200” กรุณาวงเล็บด้วยว่า “(คอลัมน์หิ้งหนังสือ)”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...