xs
xsm
sm
md
lg

ห้องพักปรารถนาดี ลดค่าน้ำ-ค่าไฟ แต่ซิกแซ็กบวก “ค่าส่วนกลาง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ชาวเน็ตวิจารณ์ บรรดาเจ้าของห้องเช่า อพาร์ทเมนต์ อาคารชุด แห่แหนเปลี่ยนกฎระเบียบใหม่ ลดค่าน้ำ ค่าไฟจริง แต่ต้องจ่ายค่าส่วนกลาง 200-500 บาท บางแห่งคิดเหมือนเดิมแต่ลงในใบเสร็จน้อยลง อ้างเก็บค่าส่วนกลาง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกโซเชียลมีเดียได้วิจารณ์กรณีที่ประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญา เรื่องให้ธุรกิจการให้เช่าอาคารเพื่ออยู่อาศัยเป็นธุรกิจที่ควบคุมสัญญา พ.ศ. 2561 ที่จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 พ.ค.นี้ ซึ่งพบว่าในกรณีของห้องพัก บ้าน อาคารชุด อพาร์ตเมนต์ หรือสถานที่พักอาศัยที่เรียกชื่ออื่น แต่ไม่รวมถึงหอพัก หรือโรงแรม ได้มีข้อห้ามในการทำสัญญาที่อาจส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการ โดยเฉพาะห้ามมิให้เก็บค่าเช่าล่วงหน้าเกินกว่า 1 เดือน ห้ามเรียกเก็บเงินประกันเกินกว่าหนึ่งเดือนของอัตราเช่า ห้ามผู้ให้เช่าคิดอัตราค่าไฟฟ้า และค่าน้ำ เกินกว่าอัตราที่ผู้ให้บริการกระแสไฟฟ้าและน้ำประปาเรียกเก็บจากผู้ประกอบธุรกิจ

ในทวิตเตอร์ได้มีผู้เช่าห้องพัก ได้วิพากษ์วิจารณ์กรณีที่ผู้ประกอบการห้องพักเตรียมที่จะเปลี่ยนแปลงค่าใช้จ่าย นอกจากจะไม่ทำให้ผู้เช่าจ่ายน้อยลงแล้วยังเป็นการเอารัดเอาเปรียบอีกด้วย เช่น ห้องพักแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ได้ประกาศแจ้งให้ทราบว่า ค่าไฟฟ้าหน่วยละ 8 บาทเหมือนเดิม โดยในใบเสร็จจะคิด 5 บาท ส่วนอีก 3 บาท แยกจ่ายต่างหากเป็นค่าส่วนกลาง ส่วนค่าน้ำประปาจากเดิมหน่วยละ 32 บาท ลดเป็น 28 บาท แต่จะออกใบเสร็จให้ 23 บาท ส่วนอีก 5 บาท เป็นค่าน้ำส่วนกลาง โดยจะไม่มีใบเสร็จให้ แยกจ่ายต่างหากจากบิล

ส่วนห้องพักแห่งหนึ่งย่านนิคมอุตสาหกรรมนวนคร อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ประกาศว่า วันที่ 1 พ.ค.เป็นต้นไป คิดค่าไฟตามที่รัฐกำหนด ค่าน้ำตามบริษัท นวนคร จำกัด (มหาชน) กำหนด แต่ขอคิดค่าส่วนกลางจาก 100 บาท เป็น 200 บาท ส่วนอพาร์ทเมนต์แห่งหนึ่งซึ่งไม่ระบุสถานที่ ได้ประกาศใช้กฎระเบียบใหม่ เริ่มตั้งแต่ใบแจ้งหนี้รอบบิลเดือน พ.ค. 2561 เป็นต้นไป โดยประกาศค่าไฟฟ้าจากเดิมหน่วยละ 8 บาท ปรับเปลี่ยนเป็นอัตราใหม่ หน่วยละ 5 บาท ค่าน้ำประปาจากเดิมเหมาจ่าย 10 หน่วยแรก 180 บาท เป็นหน่วยละ 17 บาท แต่มีค่าบริการรายเดือนเพิ่ม ห้องละ 500 บาท ได้แก่ ค่าบำรุงมิเตอร์ไฟ มิเตอร์น้ำ ค่าซ่อมบำรุง และค่าไฟลิฟท์โดยสารประจำอาคาร ค่าไฟฟ้าส่วนกลาง ค่า รปภ. ค่าทำความสะอาด เก็บขยะ และค่าซ่อมบำรุงอุปกรณ์ภายในห้องพัก

นอกจากนี้ ยังมีหลายคนวิจารณ์ถึงเรื่องอัตราค่าใช้จ่ายในการอยู่ห้องพักแบบใหม่จำนวนมากต่างก็ประสบกับปัญหาต้องจ่ายค่าส่วนกลางเพิ่มเช่นกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...