xs
xsm
sm
md
lg

รบ.ร่าง กม.สภาผู้บริโภคฯ เสร็จแล้ว ยันไม่ซ้ำ สคบ.-ย้ำหอพักต้องมีป้ายแจงค่าเช่าต่างๆ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
“สุวพันธุ์ “ถก คกก.คุ้มครองผู้บริโภค เผยร่างกฎหมายสภาผู้บริโภคแห่งชาติเสร็จแล้ว ย้ำทำงานไม่ซ้ำซ้อน สคบ. แต่เป็นการทำงานร่วมภาคเอกชน เผย สคบ.ลงพื้นที่จัดระเบียบหอพัก ทำความเข้าใจเจ้าของกิจการติดป้ายประกาศค่าเช่า-ค่าน้ำ ค่าไฟ

วันนี้ (16 มี.ค.) เวลา 13.40 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคครั้งที่ 1/2561 ว่าที่ประชุมเห็นเรื่องการกำหนดแนวทางการแก้ไขปัญหาให้แก่ผู้บริโภคด้านอสังหาริมทรัพย์ (บ้านจัดสรร และคอนโดมิเนียม) โดยมีการกำหนดยุทธศาสตร์ กลยุทธ์ในการดำเนินการทางกฎหมาย การบริหาร โดยจะปรับการทำงานให้เป็นเชิงรุกมากขึ้นเพื่อป้องกันการบังคับใช้กฎหมาย การสร้างการรับรู้และใช้เครือข่ายให้เป็นประโยชน์ รวมถึงการติดตามความคืบหน้าเรื่องการดำเนินการตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งในรัฐธรรมนูญระบุว่า ให้ดูแลคุ้มครองสิทธิ ของผู้บริโภคและให้มีการจัดตั้งองค์กรที่มาดูแลผู้บริโภค โดยต้องเป็นองค์กรอิสระที่ได้รับการสนับสนุนการดำเนินงานจากภาครัฐ ทั้งนี้ ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ได้ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สภาผู้บริโภคแห่งชาติเสร็จเรียบร้อยแล้ว และอยู่ในขั้นตอนเสนอให้สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) พิจารณา เพื่อเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) จากนั้นจะไปสอบถามความคิดเห็นส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ขั้นตอนดังกล่าวคาดว่าใช้เวลาไม่นาน ก่อนจะส่งให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจสอบอีกครั้ง และส่งกลับมาให้ ครม.พิจารณาอีกครั้ง

เมื่อถามว่าการจัดตั้งสภาผู้บริโภคแห่งชาติจะซ้ำซ้อนกับการทำงานของ สคบ.หรือไม่ นายสุวพันธุ์กล่าวว่า ได้มีการหารือกันแล้ว ซึ่งการทำงานเป็นลักษณะการเสริมซึ่งกันและกัน เพราะ สคบ.ถือกฎหมาย แต่สภาผู้บริโภคแห่งชาติไม่ได้ถือกฎหมายแต่ต้องทำงานร่วมกันระหว่างภาครัฐและภาคประชาชน

นายสุวพันธุ์ ในฐานกำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการจัดระเบียบหอพักว่า ได้มีการหารือเรื่องการลงพื้นที่เพื่อทำความเข้าใจผู้บริโภคและเจ้าของหอพัก ทั้งนี้กระทรวงพาณิชย์ได้ออกประกาศที่เกี่ยวข้องกับหอพัก โดยหอพักจะต้องติดประกาศล่วงหน้าให้กับผู้บริโภคและผู้มาใช้บริการทราบว่าอัตราค่าเช่าที่พัก และค่าน้ำ-ค่าไฟจำนวนเท่าไหร่ คาดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคมากขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น