xs
xsm
sm
md
lg

ปล่อยไว้ไม่ได้! ทนายชี้ แจ้งความดำเนินคดีกรณีตั้งด่านลอย สร้างความเสียหายแก่ประชาชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


แฟนของสาวนักดนตรีโพสต์โวยเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง สภ.บางปะอิน หลังเขียนรายงานประจำวันด้วยตัวเอง ไม่มีการสอบถามข้อเท็จจริงใดๆ ด้านเพจทนายบอกควรแจ้งความฐานไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชน แบบนี้ปล่อยไว้ไม่ได้

จากกรณีสาวนักดนตรีโพสต์คลิปอุบัติเหตุโดนรถบรรทุกชนท้ายจนทำให้หางตาแตก ระหว่างการเดินทางไปเล่นดนตรีในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จากการถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง สภ.บางปะอิน จังหวัด พระนครศรีอยุธยา โบกให้จอดอย่างกะทันหัน อีกทั้งทางเจ้าหน้าที่ยังไม่รับผิดชอบ โดยอ้างว่าทำตามหน้าที่ ด้านชาวเน็ตตั้งข้อสังสัยว่าเป็นการตั้งด่านลอยหรือไม่ เนื่องจากระหว่างปฏิบัติหน้าที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจแค่ 2 นายเท่านั้น

กระทั่งวันที่ 29 ม.ค. ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Kotchakorn Mingboon” แฟนหนุ่มของสาวที่ประสบอุบัติเหตุที่เดินทางไปด้วยกันได้ออกมาโพสต์ข้อความหลังไม่ได้รับความยุติธรรมจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางปะอิน ที่แอบอ้างเขียนรายงานประจำวันเกี่ยวกับคดี โดยที่ไม่มีการสอบปากคำกับตนเองเลย โดยได้ระบุข้อความว่า

“เมื่อผมไปที่ สน. สิ่งที่พบคือ ใบแจ้งความได้เขียนไว้หมดแล้ว โดยที่ไม่มีสอบปากคำจากผมซักคำ และไม่มีการเขียนสาเหตุทำไมรถทุกคันจึงต้องเบรกกะทันหัน ผมถามย้ำหลายรอบมากว่าไม่ต้องเขียนสาเหตุเหรอ ร้อยเวรตอบว่า “ไม่ต้อง” ผมก็ถามอีกว่า ถ้าสมมติหมาตัดหน้ารถ ต้นไม้ล้มและชนกันก็ไม่ต้องเขียนรายละเอียดเหรอ เขาก็ยังยืนคำเดิมว่า “เขาไม่สนว่าจะเกิดจากอะไร สนเพียงแค่ใครชนใครเท่านั้น”

โดยโพสต์นี้ได้รับความสนใจจากชาวเน็ตเป็นจำนวนมาก จึงทำให้มียอดแชร์ออกสู่โลกโซเชียลมีเดียแล้วกว่า 6,200 ครั้ง อีกทั้งยังได้มีการเข้ามาแสดงความคิดเห็นประณามการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นอย่างมากอีกด้วย

ด้านเพจ “Decha Kittivittayanan” ซึ่งเป็นทนายความ ได้ออกมาโพสต์หลักฎหมายตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 420 ว่า “ความเสียหายเป็นผลโดยตรงจากการกระทำละเมิดของใครคนนั้นก็ต้องรับผิด ฎีกาที่ 300 8-3 009/2527, ฎีกาที่ 208 6/2523 สิ่งที่ผู้เสียหายควรทำคือ ฟ้องร้องดำเนินคดีสำนักงานตำรวจแห่งชาติในฐานะต้นสังกัด เป็นคดีแพ่งครับ เพราะเป็นหน่วยงานของรัฐไม่สามารถฟ้องตำรวจซึ่งเป็นผู้กระทำละเมิดเป็นการส่วนตัวได้ เพราะเป็นการปฏิบัติในหน้าที่ตำรวจ ผมเห็นว่าควรร้องเรียนให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยเพื่อลงโทษต่อไป เพราะการกระทำดังกล่าวฝ่าฝืนคำสั่งผู้บังคับบัญชา และไม่ได้คำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเลย หากปล่อยไว้ก็จะมาโบกรถแบบนี้ทุกวันอุบัติเหตุ ความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนคงเกิดขึ้นทุกวันปล่อยไว้ไม่ได้ครับ”

นักดนตรีสาวครวญ! ตำรวจอยุธยาทำรถบรรทุกชนท้าย โยนแค่ปฏิบัติหน้าที่


กำลังโหลดความคิดเห็น...