xs
xsm
sm
md
lg

นักดนตรีสาวครวญ! ตร.อยุธยาทำรถบรรทุกชนท้าย โยนแค่ปฏิบัติหน้าที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สาวนักดนตรีร่ำไห้ หลังประสบอุบัติเหตุในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทำรถพังยับจากการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจแค่ 2 นาย ตั้งด่านลอย ทำให้รถบรรทุกที่ตามหลังชนท้ายอย่างเต็มแรง เจ้าหน้าที่บอกปัดแค่ปฏิบัติหน้าที่ไร้ความรับผิดชอบ

วันนี้ (28 ม.ค.) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Hawa Hawax” ได้เปิดเผยเรื่องราวสุดหวาดเสียวหลังประสบอุบัติเหตุในตำบลบ้านเลน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และเล่าเรื่องราวพร้อมลงรูปสุดเศร้า หลังเธอได้ประสบอุบัติเหตุ และได้อธิบายเรื่องราวลงในโลกโซเชียล โดยเธออ้างว่า รถยนต์มิตซูบิชิ มิราจ สีดำ ของเธอได้ประสบอุบัติเหตุ จากการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งด่านลอย ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเพียง 2 นายเท่านั้นระหว่างปฎิบัติหน้าที่ และโบกรถยนต์บนถนนให้หยุดกะทันหันแต่รถของเธอนั้นอยู่ตรงกลาง รถที่ตามหลังมานั่นเป็นสิบล้อ หยุดไม่ทัน ชนรถเธอเต็มๆ อุปกรณ์ดนตรีได้รับความเสียหาย และตัวเธอบาดเจ็บ ซึ่งหลังจากนั้นได้ไปแจ้งความแต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่รับผิดชอบ บอกว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่ โดยมีเยื้อหาโพสต์ว่า

“กำลังขับรถไปเล่นดนตรีที่อยุธยา อยู่ๆ ตำรวจทางหลวงเดินมากลางถนนเพื่อโบกรถสิบล้อคันข้างหลังที่อยู่เลนขวาสุดให้หยุด เป็นด่านลอย ยืนกันอยู่ 2 คน เราเป็นคันตรงกลาง มีรถอยู่ข้างหน้าเราคันนึง เราเบรกทัน แต่สิบล้อเบรกไม่ทันชนรถเรา กีตาร์ เอฟเฟคของกชโดนเต็มๆ เราหางตาแตกเลือดไหลเต็มเสื้อ ตอนนี้หาหมอเรียบร้อย อยู่สถานีตำรวจแล้ว พอเจอตำรวจ ตำรวจพูดจาเหมือนไม่ใช่ความผิดตำรวจ บอกว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่ ควรรู้สึกยังไงดี”

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่เธอได้โพสต์เรื่องราวบนโลกออนไลน์มีชาวโซเชียลได้ออกมาแสดงความคิดเห็นในทำนองเคยประสบเหตุการณ์แบบนี้ และไม่มีการรับผิดชอบจากทางเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด เช่นกัน

สำหรับ “ด่านลอย” ที่ประชาชนเรียกกันติดปากนั้น เพจ “กฎหมายเพื่อชาวบ้าน และข่าวสาร” เคยให้ความรู้สำหรับเรื่องด่านลอยว่า

“ด่านลอย” เป็นการตั้งด่านตรวจที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายทีนี้มาดูกันครับว่าด่านที่ถูกต้องเป็นเช่นไร “ด่านลอย” เป็นการตั้งด่านตรวจที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย “ด่านลอย” เป็นการตั้งด่านตรวจที่ไม่ถูกต้อง มีตำรวจซุ่มอยู่ใต้ต้นไม้ มุมตึก เสาไฟฟ้า หลบอยู่ข้างทาง เข้าจับกุมคนใช้รถ ชนิดที่เรียกจับกันแบบซึ่งๆ หน้า

ในจุดตรวจต้องมีนายตำรวจสัญญาบัตรประจำ อย่างน้อย 1 คน ลึกไปกว่านั้นคือทางต้นสังกัด (ในพื้นที่นั้นๆ) จะต้องมีหนังสือสั่งการให้ตำรวจกลุ่มนี้ปฎิบัติหน้าที่ และก่อนปฏิบัติหน้าที่ตรวจตำรวจสัญญาบัตรที่ควบคุมชุดตรวจ จะต้องแจ้งทางวิทยุสื่อสาร ไปยังศูนย์ควบคุมข่ายนั้น ๆ ว่าจะเริ่มปฏิบัติการตั้งจุดตรวจสกัดสิ่งใด ตำแหน่งไหน วันเวลาเท่าไรถึงเท่าไร ใครเป็นผู้ควบคุม ด้วยกำลังพลทั้งหมดเท่าไร หลังจากเลิกปฏิบัติหน้าที่ตำรวจคนนี้จะต้องสรุปผลการจับกุม - ตรวจค้นว่าพบสิ่งใดบ้าง ทางวิทยุสื่อสารต่อเจ้าหน้าที่ ศูนย์ควบคุมข่าย จากนั้นจะต้องบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษร เสนอต้นสังกัด”กำลังโหลดความคิดเห็น...