xs
xsm
sm
md
lg

พสกนิกรทั่วสารทิศร่วมถวายสักการะพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ ๙ วันที่ 34

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ประชาชนจากทั่วทุกสารทิศเดินทางมาร่วมถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ต่อเนื่องเป็นวันที่ 34

วันนี้ (3 ธ.ค.) เป็นวันที่ 34 ที่พระราชทานพระราชานุญาตให้ประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ได้ตั้งแต่เวลา 08.00 - 21.00 น. (ยกเว้นช่วงมีพระราชพิธีบนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท) โดยมีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศสวมชุดไว้ทุกข์สุภาพเรียบร้อยเดินทางมาต่อคิวเพื่อเข้าสักการะพระบรมศพตั้งแต่เช้ามืด ซึ่งเจ้าหน้าที่เปิดให้ประชาชนเข้าทางประตูวิเศษไชยศรี อย่างเป็นระเบียบ โดยในเวลา 05.00 น. เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนเข้าทางประตูวิเศษไชยศรี

ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ยังคงมีประชาชนจากทั่วสารทิศทั้งจากกรุงเทพฯ และจากต่างจังหวัดเดินทางมากราบสักการะพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมโกศอย่างเนืองแน่น หลายคนยังมีอากาศโศกเศร้า แนบพระบรมฉายาลักษณ์ของพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ ไว้แนบอกตลอดเวลา ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

น.ส.สุนิสา เกษี อายุ 18 ปี นักเรียนชั้น ม.6 ร.ร.สนามไชยเขต และ น.ส.ศิริวรรณ พิมพ์วัน อายุ 18 ปี นักเรียนชั้น ม.6 ร.ร.มัธยมสิริวัณวรี 3 จ.ฉะเชิงเทรา เดินทางมากับครอบครัวและเพื่อนบ้านในหมู่บ้านร่วม 50 คน ตั้งแต่ห้าทุ่มของเมื่อคืน และมารอเข้าแถวเวลา 03.00 น. กล่าวว่า ตั้งใจอยากมากราบพระบรมศพตั้งนานแล้ว จึงได้รวมตัวกันในหมู่บ้านเดินทางมาในวันนี้ เพราะด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงงานทุกอย่างไว้ให้แก่พสกนิกรชาวไทย อย่างที่พระองค์ทรงอนุรักษ์ช้างที่อุทยานแห่งชาติเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ซึ่งตั้งอยู่ที่อำเภอท่าตะเกียบ อีกทั้งทรงจัดตั้งศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.พนมสารคาม เพราะทรงเห็นว่าพื้นที่ดังกล่าวมีเนื้อดินเป็นดินทราย และมีสภาพเป็นดินจืด ชาวบ้านในพื้นที่ไม่สามารถทำการเกษตรได้ ด้วยพระปรีชาสามารถจึงทรงแก้ปัญหาให้กลายเป็นพื้นที่ที่ทำการเพาะปลูก และเลี้ยงชีพผู้คนใน จ.ฉะเชิงเทรา ได้

นอกจากนี้ เรื่องพระราชกรณียกิจของพระองค์ต่างๆ ก็ได้รับฟังถ่ายทอดจากปู่ย่าตายาย ทำให้ได้ซึมซับเรื่องราวของพระองค์ท่านมาตั้งแต่เด็ก จึงตั้งใจนำคำสอนของพระองค์ท่านที่เคยตรัสว่า “คนเราอ่อนโยนได้แต่อย่าอ่อนแอ” มาเป็นกำลังใจในเวลาเจอปัญหาอะไรก็ตามก็จะเข้มแข็งไม่อ่อนแอ รวมถึงยึดหลักความมีระเบียบวินัยในการดำรงชีวิตประจำวันกำลังโหลดความคิดเห็น...