xs
xsm
sm
md
lg

หนึ่งความภาคภูมิของคนเมืองเลย “ครูประสบ คนไทเลย” คุรุ-ศิลปินถิ่นอีสาน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

หลังจากเรียนจบศิลปะ ก็มุ่งหน้าสู่อาชีพครู ควบคู่กับเป็นศิลปินที่คนเลยต้องรู้จัก “ครูประสบ คนไทเลย” จากพรสวรรค์ที่มีและชอบร้องเพลงมาแต่เด็ก สั่งสมบ่มเพาะจนสร้างผลงานเพลง “คนไทเลย” ที่โด่งดังไปทั่วทั้งเมืองเลยและจังหวัดอื่นๆ

“ครูประสบ คนไทเลย” หรือชื่อจริงคือ “ครูประสบ อุปรีที” ตำแหน่งครู คส.3 เกิดที่บ้านเล้า ต.วังสะพุง อ.วังสะพุง จ.เลย จบปริญญาตรีวิชาเอกศิลปศึกษา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒมหาสารคาม บรรจุครูเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2538 จากนั้น 4 ปีต่อมาครูประสบก็ออกอัลบัมเพลงแนวเพื่อชีวิตชุดแรกในชื่อ “คนไทเลย” ที่บันดาลใจมาจากชีวิตผู้คนในถิ่นเกิด

ความโดดเด่นของศิลปินผู้สวมชุดข้าราชการไปด้วยนี้ คือการนำเอาเอกลักษณ์ของเมืองเลยผสมผสานเข้าไปด้วยในบทเพลง เช่น เพลงคนไทยเลย หนุ่มเลย สามคอร์ดซอดแจ้ง ล็อตเตอรี่ และอีกหลายเพลงในอัลบัมชุดแรก เป็นที่ถูกอกถูกใจของคนเมืองเลยจนแจ้งเกิดศิลปิน “ครูประสบ คนไทเลย”

• เบื้องต้น อยากให้ครูประสบเล่าความเป็นมาของตนเองให้ฟังหน่อยค่ะ

ถิ่นกำเนิดเป็นคนจังหวัดเลยครับ และผมก็รักท้องถิ่นบ้านเกิดของตัวเอง รักความเป็นจังหวัดเลย รักความเป็นเอกลักษณ์ ภูมิประเทศ ภาษาเลย ภาษาท้องถิ่นซึ่งเป็นภาษาที่ดูแปลกๆ ซื่อๆ และจริงใจ ซึ่งเป็นคุณสมบัติโดดเด่นของคนเมืองเลย ผมชอบการร้องรำทำเพลงมาตั้งแต่เด็กและรู้สึกว่าตัวเองมีเลือดศิลปินในตัวมาตั้งแต่เกิด เคยประกวดร้องเพลงมาตั้งแต่เด็กๆ ในงานบุญงานวัดต่างๆ จนได้รับรางวัลมากมายทำให้รักการร้องเพลงมาตลอด

• ครูประสบเรียนจบทางด้านศิลปะมา และทราบมาว่ามีฝีมือทางด้านศิลปะ ได้ทำงานเกี่ยวกับด้านศิลปะบ้างหรือเปล่าคะ

เคยทำงานเกี่ยวกับด้านศิลปะมาบ้างครับ เช่น วาดรูป เปิดร้านเขียนป้าย และสุดท้ายก็ได้เป็นครูสอนศิลปะด้วย เป็นงานอีกด้านที่ผมรักและถนัดครับ

• ครูประสบกลายมาเป็นศิลปินของเมืองเลยจนเป็นที่รู้จัก อาชีพครูกับอาชีพร้องเพลงมีผลกับการดำเนินชีวิตอย่างไรบ้างคะ

มีคนรู้จักมากขึ้นในแวดวงทางด้านดนตรีและศิลปะ รวมทั้งด้านบทเพลงการเขียนเพลง และสิ่งนี้ก็กลายมาเป็นอาชีพเสริมอย่างหนึ่งนอกเหนือจากการเป็นครู เพราะหลังจากเลิกงานจากเวลาราชการแล้วก็ไปเล่นดนตรีร้องเพลงตามร้านอาหารและตามผับ เป็นอาชีพและรายได้เสริมเลี้ยงครอบครัวได้อีกทางหนึ่ง แต่ด้วยใจรักทางด้านร้องเพลงมีมากกว่าจึงทำให้มีความสุขในการร้องเพลง เป็นการผ่อนคลายด้วยครับ

• ครูประสบเคยไปร้องเพลงที่ไหนร่วมกับใครและรู้สึกภาคภูมิใจที่สุดคะ

ผมเคยร้องเพลงร่วมกับศิลปินเพื่อชีวิตดังๆ เช่น หงา คาราวาน, วงคาราบาว และศิลปินดังๆ อื่นๆ อีกมากมาย ร้องเพลงและร่วมกิจกรรมการกุศลที่ถูกรับเชิญต่างๆ ให้ความสุขแก่สังคม และที่ภูมิใจที่สุดได้มีโอกาสร้องเพลงในงานเฉลิมพระเกียรติ 5 ธันวามหาราช ที่จังหวัดเลยจัดขึ้น นอกจากนั้นมีโอกาสร้องเพลงต่อหน้าพระพักตร์ สมเด็จพระเทพพระรัตนราชสุดาฯ ในงานพระราชทานอาหารค่ำ ณ ลานสวนกุหลาบมอญกลางอุทยานแห่งชาติภูเรือ จังหวัดเลย เป็นสิ่งที่ผมภูมิใจมากครับ

• ผลงานเพลงเพลงไหนที่ครูประสบแต่งแล้วรู้สึกชอบมากที่สุดคะ

ที่ชอบมากที่สุดคือเพลง “คนไทเลย” ครับ เพราะเป็นอัตลักษณ์ของคนไทเลย ใช้เวลาเขียนไม่นานก็สามารถแต่งเพลงนี้ออกมาได้ด้วยความคุ้นชินกับวิถีชีวิตความเป็นคนไทเลย ซึ่งเป็นเพลงที่รู้จักของคนจังหวัดเลยไปทั้งจังหวัด

• มีเทคนิคหรือเคล็ดลับอย่างไรในการแต่งเพลงคะ

หาข้อมูลและเก็บข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ และมีฟีลเพลงหรือความรู้สึกที่มีต่อเพลงนั้นๆ ขยันอ่าน ขยันเขียน ขยันฟังเพลง ทำให้ซึมลึกสู่สายเลือด ซึ่งบางเรื่องก็คงสอนกันลำบาก นอกจากต้องลองผิดลองถูกกันไป

• ทราบมาว่าในปีนี้ครูประสบกำลังซุ่มซ้อมอัดเสียงเตรียมจะออกผลงานเพลงอัลบัมชุดใหม่อยู่ ชื่ออัลบัมอะไร อยากให้เล่าถึงอัลบัมชุดนี้ให้ฟังหน่อยค่ะว่ามีที่มาอย่างไรคะ

หลังจากที่ห่างหายจากชุดแรกและชุดที่ 2 มานาน ก็อยากกลับมาทำเพลงอีกครั้งโดยได้แรงบันดาลใจจากชีวิตในครอบครัวที่ไม่ค่อยราบรื่นนักและมีอุปสรรคความไม่เข้าใจและปัญหาด้านต่างๆ ในครอบครัว ทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการทำงานเพลงอัลบัมชุดนี้ สำหรับอัลบัมชุดนี้ให้ชื่อว่า “เจ็บ!” และอัลบัมชุดนี้ก็ทำงานร่วมกับนักแต่งเพลงหลายคน เช่น อาจารย์ปรีชา นาฬิกุล, อาจารย์ไพรัตน์ ชูรัตน์ ที่เป็นโปรดิวเซอร์ให้ และมีนักเรียบเรียงเสียงประสานมือฉมัง อาจารย์ตุ๊ก-บุรินทร์ มาศงามเมือง เป็นผู้ดูแลในภาคดนตรี มีเพลงใหม่ๆ ที่แต่งขึ้นมาหลายเพลง เช่นเพลง เจ็บ, อันไดกะดาย, เชียงคานบ่ขึ้นคาน, ปู่คูณ เป็นต้น อีกไม่นานก็เสร็จสมบูรณ์และออกมาให้ได้ฟังกันครับ

• คาดหวังกับผลงงานชุดนี้ไว้อย่างไรบ้างคะ

ไม่ได้คาดหวังอะไรมาก ขอเพียงได้เผยแพร่ผลงาน สร้างความบันเทิงและความสุขให้กับผู้ฟังก็เพียงพอแล้ว

• ครูประสบมองวงการเพลงบ้านเราในขณะนี้อย่างไรบ้างคะ

วงการเพลงในประเทศไทยพัฒนาไปไกลมาก ทั้งด้านทักษะดนตรีและความสามารถของอาจารย์เพลงและนักดนตรี แต่ที่ทำให้วงการเพลงด้อยค่าลงก็คือการเขียนเพลงที่มีเนื้อหาที่ล่อแหลม ไม่สร้างสรรค์ ควรจะพัฒนาและปรับปรุงด้านนี้ไปด้วย ควบคู่กันไปครับ

• ในฐานะที่ครูประสบนอกจากจะเป็นศิลปินนักร้องและเป็นครูแล้ว ทราบมาว่าครูประสบยังเป็นไอดอลของใครอีกหลายคนที่ชื่นชอบในผลงานและตัวครู ครูประสบมีอะไรอยากจะบอกและแนะแฟนคลับเหล่านั้นบ้างคะ

ก็ต้องขอขอบคุณแฟนเพลงจังหวัดเลยและแฟนเพลงในจังหวัดอื่นๆ ที่ชื่นชอบผลงาน คอยให้กำลังใจและสนับสนุนมาโดยตลอด ครูประสบก็จะสร้างสรรค์ผลงานเพลงออกมาให้ฟังอยู่เรื่อยๆ ในฐานะที่เป็นครูก็อยากให้ลูกศิษย์และเยาวชนสนใจเรื่องการเรียนและการทำหน้าที่ของตัวเองให้ดี เป็นลูกที่ดีของพ่อแม่ ครูบาอาจารย์และเป็นเยาวชนที่ดีของชาติและประสบความสำเร็จในชีวิตทุกคน
...เร็วๆ นี้ “ครูประสบ คนไทเลย” จะได้ปล่อยผลงานเพลงใหม่ออกมาให้ได้ฟังกันซึ่งเป็นเพลงในแนวลูกทุ่งเพื่อชีวิต เขียนขึ้นจากประสบการณ์ชีวิต และสะท้อนเรื่องราวของท้องถิ่นของคนจังหวัดเลยออกมาให้ฟังกัน ก็เอาใจช่วยครูคนนี้ให้ก้าวบนวิถีแห่งชีวิตและถนนสายเพลงอย่างยาวนานและเป็นโลโก้แห่งคนไทเลยต่อไป ให้เหมือนของดีที่เป็นสินค้าโอทอปในแต่ละจังหวัด แต่ที่จังหวัดเลยนี้มี “ครูประสบ คนไทเลย” ที่เป็นของดีประจำจังหวัดเลยที่ติดอันดับหนึ่งในด้านเสียงเพลงของจังหวัดเลยอีกคน

ทุกวันนี้ “ครูประสบ อุปรีที” ก็ยังเป็นข้าราชการครูผู้มุ่งมั่นสั่งสอนให้ความรู้แก่เหล่าลูกศิษย์ลูกหาเช่นเดิม ส่วนทางสายศิลปิน ครูประสบก็ยังรับงานร้องเพลงขับกล่อมมิตรรักแฟนเพลงอยู่ในจังหวัดเลย ซึ่งตอนนี้ร้องเพลงประจำอยู่ที่ร้านอาหารบ้านพร จังหวัดเลย ท่านใดผ่านไปมาก็แวะฟังเพลงและให้กำลังใจอุดหนุนผลงานเพลงของครูประสบกันได้ หรือเข้าไปชมผลงานเพลงของครูประสบได้ที่เฟซบุ๊ก : ประสบ อุปรีที


เรื่อง : อรวรรณ เหม่นแหลม
ภาพ : ครูประสบ อุปรีที

กำลังโหลดความคิดเห็น...