xs
xsm
sm
md
lg

ERA ตั้งเป้าขาย 6 พันล้าน ชี้ต่างชาติเข้าซื้ออสังหาฯ หลังโควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ERA ตั้งเป้ายอดขาย 6 พันล้าน หลังตลาดอสังหาฯ ฟื้น ต่างชาติทยอยกลับเข้ามาหลังโควิด คาดตั้งรัฐบาลใหม่ งบประมาณคลอดดึงความเชื่อมั่นเพิ่มอีก ชูกลยุทธ์ต่อยอดการเติบโตใช้ "CHAT GPT" สุดล้ำหนุนสร้างตัวแทนขายคุณภาพ

นายวรเดช ศิวเตชานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อีอาร์เอ โฮลดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด (ERA Holding (ประเทศไทย)) ธุรกิจตัวแทนขายอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันนักลงทุนต่างชาติเริ่มทยอยกลับมาซื้ออสังหาริมทรัพย์ในไทย แต่ปัจจัยการเมืองในประเทศยังทำให้ไม่มั่นใจมากนัก ในขณะที่กำลังซื้อในประเทศ ซึ่งเป็นตลาดหลักมีแรงซื้อเข้ามาต่อเนื่องเพิ่มขึ้น 30% จากที่ผ่านมา ซึ่งเชื่อว่าสิ้นปีนี้บริษัทจะฟื้นตัวกลับมาได้ ส่วนตลาดรวมน่าจะค่อยๆ ฟื้นตัวต้นปี 2567 เนื่องจากการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ไม่น่าเกินไตรมาส 3 นี้ และเมื่องบประมาณต่างๆ ทยอยออกมาน่าจะดึงความมั่นใจของนักลงทุนกลับมาได้

"กำลังซื้อในไทยมีเข้ามาต่อเนื่อง ซึ่งกลุ่มคนอายุน้อยก็เป็นกลุ่มที่โดดเด่นมีรายได้สูงมีกำลังซื้อ ส่วนนักลงทุนต่างชาติเรามีสัดส่วนประมาณ 10% โดยมีทั้งนักลงทุนสิงคโปร์ที่ซื้ออสังหาฯ เพื่อลงทุน ขณะที่นักลงทุนยุโรป ซึ่งส่วนใหญ่จะซื้ออสังหาฯ ที่หัวหิน สามร้อยยอด ช่วงก่อนโควิดถือว่าเป็นตลาดที่ดีมาก เพราะคนยุโรปอยู่ยาว ซื้ออสังหาฯ เพื่อหนีหนาวมาอยู่ในไทย 6 เดือนและปล่อยเช่า 6 เดือน เป็นตลาดที่เราเติบโตมาตลอด แต่ตอนนี้ยังไม่กลับมาตั้งแต่เกิดโควิด ขณะที่นักลงทุนจีนเริ่มสนใจซื้ออสังหาฯ ในหัวหิน" นายวรเดชกล่าว

สำหรับยอดขายในครึ่งปีแรกอยู่ที่ประมาณพันล้านบาท และตั้งเป้ายอดขายในประเทศ 3,000 ล้านบาทและต่างชาติอยู่ที่ 3,000 ล้านบาทเท่ากัน จากช่วงที่เกิดโควิดกระทบพอร์ตลดลง แต่ปัจจุบันเริ่มขยายสาขา เพิ่มจำนวนพนักงานที่มีประสบการณ์และไม่มีประสบการณ์ เพื่อขยายสินค้าให้เพิ่มขึ้นรองรับความต้องการของนักลงทุน จากที่ผ่านมาพบว่าสินค้าหรืออสังหาริทรัพย์ที่บริษัทมีไม่ตรงกับความต้องการของนักลงทุน เช่น บ้านเดี่ยวที่นักลงทุนต้องการราคา 10-15 ล้านบาท แต่อสังหาริมทรัพย์ที่มีราคาอยู่ที่ 7-8 ล้านบาท เป็นต้น

นายวรเดชกล่าวว่า ปัจจุบันพอร์ตอสังหาริมทรัพย์ของบริษัทมีมูลค่าประมาณ 1 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็น บ้านเดี่ยวมีสัดส่วน 36% คอนโดฯ 25% ทาวน์โฮม 10% ที่เหลือเป็นที่ดินเปล่าและอื่นๆ

พร้อมกับมองแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นจะกระทบทางด้านจิตวิทยาในช่วงแรกที่อาจทำให้คนซื้อกังวล แต่การซื้ออสังหาริมทรัพย์ไม่เหมือนการซื้อรถ ซึ่งอสังหาริมทรัพย์ลดลงตามอัตราที่จ่าย จึงแนะนำลูกค้าให้จ่ายเงินมากกว่ายอดขั้นต่ำ เชื่อว่าความต้องการซื้ออสังหาริมทรัพย์ยังมีต่อเนื่อง

นายวรเดชกล่าวว่า บริษัทดำเนินธุรกิจตัวแทนขายอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2536 ปัจจุบันจะก้าวขึ้นสู่ปีที่ 31 บริษัทจึงประกาศทรานส์ฟอร์มธุรกิจอย่างเต็มรูปแบบ วางธีมประจำปี “Enrich lives, Embrace Tech” เติมเต็มชีวิตนักขายอสังหาฯ ด้วยเทคโนโลยีโลกอนาคต” ชูจุดเด่นเป็นบริษัทแรกของวงการธุรกิจซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ ที่นำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของธุรกิจ โดยจะนำ ‘Chat GPT’ หรือ Chatbot Generative Pre-trained Transformer มาใช้ และด้วยการสนับสนุนจาก ERA Asia Pacific ทำให้ Chat GPT โมเดลนี้ได้ถูกออกแบบและพัฒนาขึ้นภายใต้การดูแลของทีม AI LAB เพื่อให้ตอบสนองต่อธุรกิจของ ERA โดยเฉพาะ จึงมีความชาญฉลาดในด้านการขายอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งจะช่วยให้ตัวแทนขายและบริษัทสมาชิกของ ERA สามารถนำไปใช้งานได้ง่ายขึ้นเพียงปลายนิ้ว

ด้านนางสาวรณิดา พูลเอี่ยม ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท อีอาร์เอ โฮลดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวเพิ่มเติมว่า ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2566 นี้บริษัทมั่นใจว่าด้วยเทคโนโลยี Chat GPT ที่ถูกจัดทำขึ้นโดยเฉพาะสำหรับ ERA จะเป็นส่วนสำคัญที่เข้ามาเสริมศักยภาพของตัวแทนขายให้สามารถทำการขายทรัพย์ได้เพิ่มขึ้นและให้ Agent ทำงานได้ง่ายขึ้นบริษัทเชื่อว่าภาพความสำเร็จของตัวแทนขายและบริษัทสมาชิกที่เกิดขึ้นทั้งก่อนหน้าและต่อจากนี้จะเป็นเครื่องการันตีความเชื่อมั่นให้กับแฟรนไชส์และตัวแทนใหม่ ให้ก้าวเข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ ERA และสนับสนุนให้บริษัทสามารถบรรลุเป้าหมายการขยายสาขาแฟรนไชส์ให้ครอบคลุมทั่วประเทศภายในสิ้นปี 2566 นี้

ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาในระยะเวลา 6 เดือน ERA สามารถขยายการให้บริการได้ถึง 15 สาขา ในพื้นที่ดังนี้ สาขาอยุธยา, สาขานครปฐม, สาขากาญจนบุรี, สาขาชิดลม, สาขาสาทร, สาขาภูเก็ต, สาขาพานทอง (ชลบุรี), สาขาสมุทรปราการ, สาขาเชียงใหม่ 1, สาขาสุพรรณบุรี, สาขารามอินทรา, สาขาปทุมธานี, สาขาเชียงใหม่ 2, สาขาพิษณุโลก และสาขาหัวหิน และในขณะนี้มีผู้ที่สนใจเข้ามาเป็นบริษัทสมาชิก ERA อยู่อีกหลายรายซึ่งยังอยู่ระหว่างการดำเนินการ จึงมั่นใจว่าจะสามารถขยายสาขาได้ตรงตามเป้าหมายอย่างแน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น