xs
xsm
sm
md
lg

วรรณโชว์ฝีมือบริหารสุดปัง ทริกเกอร์หุ้นนอกเข้าเป้า 7 กองติด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คุณพจน์ หะริณสุต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บลจ.วรรณ เปิดเผยว่า เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไปและเป็นไปในทิศทางเดียวกันมากขึ้นในปีนี้ จากความคืบหน้าของวัคซีนต้าน Covid-19 ซึ่งได้รับการอนุมัติและแจกจ่ายในหลายประเทศ ทำให้นักลงทุนลดความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดระลอกใหม่ ประกอบกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของทั่วโลกอย่างต่อเนื่องล่าสุดกว่า 10 ล้านล้านเหรียญ หรือมากกว่า 10% ของ GDP โลก จะช่วยลดความรุนแรงของการหดตัวทางเศรษฐกิจและหนุนเศรษฐกิจโลกให้สามารถฟื้นตัวได้ประมาณ 5% ในปีนี้จากการประมาณการของ IMF

นอกจากนี้ ธนาคารกลางทั่วโลกยังคงการดำเนินนโยบายการเงินอย่างผ่อนคลายต่อเนื่อง โดยคงอัตราดอกเบี้ยให้อยู่ในระดับต่ำและยังคงเดินหน้าอัดฉีดเงินเข้าระบบผ่านการซื้อสินทรัพย์ต่อไป เหล่านี้เป็นปัจจัยหนุนให้สภาพคล่องในระบบยังอยู่ในระดับสูงและเป็นปัจจัยที่สนับสนุนการลงทุนในตลาดหุ้นให้มีโมเมนตัมที่ดีในระยะข้างหน้า

ทั้งหมดนี้เป็นอีกปัจจัยสนับสนุนให้การบริหารกองทุนต่างประเทศของบริษัทประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง และในสัปดาห์ที่ผ่านมาบริษัทบริหารกองทุนประเภททริกเกอร์ฟันด์ต่างประเทศเข้าเป้าหมายก่อนกำหนดเพิ่มเติมอีก 3 กองทุน ได้แก่ กองทุนเปิด วรรณโกลบอล ท็อป 8M3 (ONE-GLOBALTOP8M3) กองทุนเปิด วรรณโกลบอล ท็อป 8M4 (ONE-GLOBALTOP8M4) และกองทุนเปิด วรรณโกลบอล ท็อป 8M5 (ONE-GLOBALTOP8M5)

“ที่ผ่านมาบริษัทได้เปิดเสนอขายกองทุน ONE-GLOBALTOP8M ทั้งหมด 7 กองทุน โดยบริษัทสามารถบริหารกองทุนเข้าเป้าหมายเลิกกองได้ทั้งหมด” นายพจน์กล่าว

นอกจากนี้ ล่าสุดกองทุน ONE-GLOBALTOP8M8 ที่ได้เปิดเสนอขายไปเมื่อต้นเดือนมกราคม 64 ได้รับการตอบรับเกินคาดหมาย โดยทางบริษัทต้องทำการจัดสรรหุ้นส่วนเกินจากจำนวนหุ้น (กรีนชู ออปชัน) เพิ่มเติม และเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้า และเพื่อสร้างโอกาสการลงทุนในตลาดหุ้นต่างประเทศอย่างต่อเนื่องตามภาวะตลาดในปัจจุบัน โดยระหว่างวันที่ 21-27 มกราคมนี้บริษัทจะทำการเปิดเสนอขาย กองทุนเปิด วรรณโกลบอล ท็อป 8M9 (ONE-GLOBALTOP8M9 ) ซึ่งผู้สนใจสามารถติดต่อได้ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ทุกสาขา

คุณพจน์กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับกองทุน ONE-GLOBALTOP8M9 ยังคงเน้นนโยบายการลงทุนแบบยืดหยุ่น โดยเน้นกระจายการลงทุนในกองทุนหุ้นต่างประเทศเป็นสัดส่วนหลัก และส่วนที่เหลือลงทุนในพันธบัตรภาครัฐบาล ซึ่งผู้จัดการกองทุนสามารถคัดเลือกและปรับเปลี่ยนการลงทุนให้เหมาะสมกับสถานการณ์เพื่อสร้างผลตอบแทนให้ได้ตามเป้าหมายที่ 8% ในระยะเวลา 8 เดือน โดยที่ผ่านมาผู้จัดการกองทุนได้เน้นลงทุนใน Baillie Gifford Long Term Global Growth กองทุน Baillie Gifford Worldwide Discovery และกองทุน UBS Lux Equity SICAV - All China เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งสามารถสร้างผลตอบแทนได้ดีตามเป้าหมาย โดยกองทุนทั้ง 3 ที่ลงทุนในหุ้นคุณภาพและมีความสามารถในการแข่งขันสูง ทั้งนี้ ผู้จัดการกองทุนสามารถเพิ่มการลงทุนในกองทุนที่มีศักยภาพอื่นๆ เพื่อให้เหมาะกับสถานการณ์ปัจจุบันเพื่อให้ผู้ลงทุนได้ผลตอบแทนตามเป้าหมายดังเช่นที่ผ่านมา โดยน้ำหนักการลงทุนของแต่ละกองทุนจะขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน อย่างไรก็ดี การลงทุนระยะสั้นในกรอบ 8 เดือนยังถือเป็นโอกาสรับผลตอบแทน 8% ที่น่าสนใจ และการกระจายความเสี่ยงถือเป็นสิ่งที่สำคัญและเป็นหัวใจของการลงทุน โดยการกระจายการลงทุนบางส่วนไปยังต่างประเทศถือเป็นส่วนที่จำเป็นที่จะช่วยสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะยาวและช่วยกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...