xs
xsm
sm
md
lg

กลยุทธ์ลงทุนหุ้นไทยปี 2021

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โดย ทีมจัดการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทิสโก้ จำกัด

SET Index เกิดการปรับฐานตลอดในช่วงไตรมาส 3/2020 เนื่องจากผลของการระบาดระลอกสองของเชื้อไวรัส COVID-19 ในหลายประเทศที่ยังไม่สิ้นสุด รวมถึงระยะเวลาที่จำเป็นต้องใช้ในการรอคอยผลการทดลองทางคลินิdของผู้พัฒนาวัคซีนต้านไวรัส จึงทำให้ตลาดหุ้นไทยซึ่งพึ่งพาการเติบโตทางเศรษฐกิจจากภาคการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจนอกประเทศมีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวได้ช้ากว่าที่คาด ประกอบกับที่ภาวะตลาดหุ้นทั่วโลกอยู่ในช่วง Wait and See เพื่อเฝ้าระวังประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในช่วงเดือนพฤศจิกายน

นอกจากนี้ ปัจจัยเฉพาะตัวในประเทศจากประเด็นทางการเมืองในช่วงเดือนตุลาคมยังเป็นอีกหนึ่งแรงกดดันต่อภาวะการลงทุนโดยรวม โดยเฉพาะแรงขายจากนักลงทุนต่างชาติ มีเพียงแรงสนับสนุนจากการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล แต่ก็อยู่ภายใต้การเปลี่ยนผ่านคณะรัฐมนตรีที่ทำให้ถูกจำกัดความสามารถก็ตาม

อย่างไรก็ตาม จุดเปลี่ยนสำคัญของตลาดหุ้นไทยเกิดขึ้นในช่วงเดือนพฤศจิกายน นำโดยในช่วงต้นเดือนจากผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ภายใต้ผู้ชนะคือ Joe Biden นั้นสร้างผลบวกให้กับตลาดหุ้นทั่วโลก โดยเฉพาะกับตลาดเกิดใหม่ (Emerging Markets) จากการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านนโยบายการค้าระหว่างประเทศให้มากขึ้น และหลังจากนั้นไม่นานก็มีความคืบหน้าครั้งสำคัญของการพัฒนาและทดลองวัคซีนจากผู้เล่นสำคัญทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Pfizer, Moderna, และ AstraZeneca ซึ่งรายงานประสิทธิภาพการป้องกันโรคได้ในระดับสูง

ทั้งหมดนี้ทำให้นักลงทุนมีการปรับกลยุทธ์การลงทุนโดยการเพิ่มสัดส่วนของสินทรัพย์เสี่ยงเพิ่มขึ้น และตลาดหุ้นไทยนั้นถือเป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญของนักลงทุนต่างชาติจากผลกระทบเชิงลบต่างๆ ที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ ซึ่งถือว่ามากกว่าประเทศอื่นๆ โดยเปรียบเทียบ ดังนั้น ในทางกลับกันการฟื้นตัวย่อมโดดเด่นกว่า นอกจากนั้นแล้ว การประกาศผลประกอบการของช่วงไตรมาส 3Q20 ของบริษัทจดทะเบียนไทยส่วนใหญ่ถือว่าออกมาดีกว่าคาด โดยเฉพาะกลยุทธ์การลดต้นทุนและการเพิ่มประสิทธิภาพ เช่นเดียวกับการประกาศตัวเลข GDP ไตรมาส 3Q20 ของไทยที่รายงานออกมาติดลบเพียง -6% เทียบกับคาดการณ์ของตลาดที่ติดลบ -10% จากมาตรการภาครัฐที่ช่วยหนุนการบริโภคภายในประเทศ ถึงแม้ว่าสถานการณ์การเมืองในประเทศไทยยังคงยืดเยื้อ แต่ก็ไม่มีความคืบหน้าที่แย่ลงในเวลาเดียวกัน

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในตลาดหุ้นไทย บลจ.ทิสโก้มีมุมมองในเชิงบวกต่อการลงทุนในหุ้นไทยในปี 2021 ซึ่งจะเป็นการฟื้นตัวอย่างโดดเด่นจากฐานที่ต่ำในปีนี้ โดยประเมินเป้าหมาย SET Index ปี 2021 ไว้ที่ระดับ 1,510 จุด โดยให้น้ำหนักการลงทุนมากกว่าตลาดในหุ้นกลุ่มพลังงานและปิโตรเคมีเพื่อสอดรับกับภาพ Reflation หรือการคาดหวังต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก รวมถึงหุ้นกลุ่มท่องเที่ยว หุ้นกลุ่มพาณิชย์และค้าปลีก ชดเชยกับน้ำหนักการลงทุนที่น้อยกว่าตลาดในกลุ่มขนส่งและโลจิสติกส์ กลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์


กำลังโหลดความคิดเห็น...