xs
xsm
sm
md
lg

เพิ่มทุน CIMB-PRINCIPAL iFIXED โชว์ผลงาน 1 ปีให้ยิลด์ 3.08% ต่อปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


บลจ.ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล โชว์ผลงานบริหารกองทุน “ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล คอร์ ฟิกซ์ อินคัม” ชูผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปีอยู่ที่ 3.08% ต่อปี และย้อนหลัง 3 ปีอยู่ที่ 3.51% ต่อปี ล่าสุดประกาศเพิ่มทุนเป็น 10,000 ล้านบาท รองรับดีมานด์ของนักลงทุนในอนาคต

นายวิน พรหมแพทย์ CFA และประธานเจ้าหน้าที่บริหารการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล จำกัด เปิดเผยว่า ในส่วนของภาพรวมการลงทุนตราสารหนี้ เรามองว่าเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะชะลอตัวและเติบโตอย่างช้าๆ และอัตราดอกเบี้ยของไทยจะอยู่ในระดับต่ำและทรงตัวต่อเนื่องตลอดปีนี้ ซึ่งเราคาดว่า กนง.จะยังไม่พิจารณาการขึ้นอัตราดอกเบี้ยไทยในปีนี้

ในขณะที่แนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ FED เรามองว่าจะมีการชะลอการขึ้นออกไปก่อน โดยอาจจะมีการปรับขึ้นเพียงหนึ่งครั้งและเป็นช่วงปลายปี ดังนั้น ทำให้ตลาดตราสารหนี้มีแรงซื้อเข้ามามากจากนักลงทุนต่างชาติ นักลงทุนสถาบันไทย และนักลงทุนบุคคลทั่วไป ซึ่งภาวะตลาดลักษณะนี้เหมาะกับการลงทุนในตราสารหนี้อายุประมาณ 2-3 ปีที่จะให้ผลตอบแทนการลงทุนที่ดีกว่าการลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้นที่อายุน้อยกว่า 1 ปี เนื่องจากได้รับอัตราผลตอบแทนที่สูงกว่าในกรณีที่ดอกเบี้ยทรงตัว และอาจมีกำไรจากการลงทุนหากอัตราดอกเบี้ยปรับตัวลดลง อย่างไรก็ตาม อาจมีความผันผวนได้บ้างเป็นระยะจากแรงซื้อและขายของนักลงทุนต่างชาติ แต่หากนักลงทุนถือหน่วยลงทุนตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไปจะสามารถลดความเสี่ยงจากความผันผวนของราคาได้

ทั้งนี้ บริษัทได้รับอนุมัติเพิ่มทุนจากสำนักงานคณะกรรมการ ก.ล.ต. ให้เพิ่มทุนกองทุนเปิดซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล คอร์ ฟิกซ์ อินคัม (CIMB-PRINCIPAL iFIXED) เป็น 10,000 ล้านบาทเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2559 ที่ผ่านมา เนื่องจากกองทุนมีขนาดเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากผลงานการสร้างผลตอบแทนที่เหมาะสมในกองทุนตราสารหนี้ระยะกลางให้แก่นักลงทุน

สำหรับผลตอบแทนกองทุนเปิดซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล คอร์ ฟิกซ์ อินคัม เติบโตต่อเนื่องมาตลอดช่วง 3 ปีที่ผ่านมา โดยในปีนี้ผลตอบแทนกองทุน (ณ 31 มีนาคม 2559) ย้อนหลัง 1 ปีอยู่ที่ 3.08% ต่อปี 3 ปีอยู่ที่ 3.51% ต่อปี โดยกองทุนได้รับการจัดอันดับ 5-star จาก Morningstar ส่วนผลการดำเนินงานในช่วง 3 ปี ผลตอบแทนที่เหมาะสมนี้มาจากกลยุทธ์การบริหารกองทุนที่มีความยืดหยุ่นในการบริหารกว่ากองทุนตราสารหนี้ระยะสั้นทั่วไป และการแสวงหาผลตอบแทน Enhanced Strategy ด้วยการเลือกลงทุนตราสารต่างประเทศชั้นดี หรือการปรับเพิ่มสัดส่วนของตราสารที่ยาวขึ้นเล็กน้อยเพื่อเพิ่มผลตอบแทน ในขณะเดียวกัน หากมีสัดส่วนการลงทุนในต่างประเทศ จะทำการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนทั้งจำนวน

“เราเชื่อว่ากองทุนเปิดซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล คอร์ ฟิกซ์ อินคัม จะสามารถสร้างผลตอบแทนได้อย่างต่อเนื่อง ดังนั้น กองทุนนี้เป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงต่ำ ขณะเดียวกันก็แสวงหาโอกาสการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนที่เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้ โดยกองทุน CIMB-PRINCIPAL iFIXED เป็นหนึ่งกองทุนที่เหมาะสำหรับการลงทุนในปัจจุบัน”

โดยกองทุนเปิดซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล คอร์ ฟิกซ์ อินคัม มีผลตอบแทนต่อปีย้อนหลัง ณ 31 มีนาคม 2559 ย้อนหลัง 3 เดือนอยู่ที่ 4.52% 6 เดือนอยู่ที่ 3.69% 1 ปีอยู่ที่ 3.08% ต่อปี 3 ปีอยู่ที่ 3.51% ต่อปี และตั้งแต่เริ่มตั้งกองทุนอยู่ที่ 3.63% โดยเกณฑ์มาตรฐานสำหรับกองทุนตราสารหนี้ตามเกณฑ์สมาคมบริษัทจัดการลงทุนสำหรับช่วงเวลา 3 เดือน 6 เดือน 1 ปี 3 ปี และตั้งแต่จัดตั้งกองทุนอยู่ที่ 3.56%, 3.02%, 3.48%, 3.93% ตามลำดับ


สร้าง Passive Income ในอสังหาริมทรัพย์ผ่านกองทุนรวม
สร้าง Passive Income ในอสังหาริมทรัพย์ผ่านกองทุนรวม
แต่ในความเป็นจริง การเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ต้องใช้เงินไม่ต่ำกว่า 1-5 ล้านบาท เราต้องเก็บเงินให้ได้ก้อนหนึ่งเพื่อใช้เป็นเงินดาวน์ ต้องไปยื่นกู้ที่ธนาคาร แล้วกลายเป็นหนี้ก้อนใหญ่ที่ต้องชำระอยู่นานหลายปี ที่แย่ไปกว่านั้น คือ กว่าจะหาคนมาเช่าห้องได้อาจต้องรอเวลาหลายเดือนหรือหลายปี บางทีต้องเจอกับผู้เช่าที่มีงอแง เช่น จ่ายค่าเช่าไม่ตรงเวลา ทำทรัพย์สินเสียหาย หรือส่งเสียงดังสร้างความรำคาญให้เพื่อนบ้าน นอกจากนี้ หากเกิดปัญหาน้ำไม่ไหล ไฟดับ หลังคารั่ว ก็อาจจะไม่พ้นภาระของเจ้าของที่ต้องเข้าไปดูแล
กำลังโหลดความคิดเห็น