xs
xsm
sm
md
lg

อยากลงทุนแบบ DCA แต่...?

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


โดย สานุพงศ์ สุทัศน์ธรรมกุล
นักวิเคราะห์กองทุนรวม บล.ฟิลลิป

ถ้าพูดถึงการลงทุน เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักวิธีการลงทุนที่เรียกว่า Dollar Cost Average หรือ DCA กันดี วิธีการลงทุนแบบ DCA นี้เป็นการทยอยลงทุนโดยแบ่งเงินที่จะลงทุนเป็นหลายๆ ก้อน ก้อนละเท่าๆ กัน แล้วทยอยลงทุนอย่างสม่ำเสมอโดยไม่สนใจว่าภาวะตลาด ณ เวลาที่จะลงทุนเป็นอย่างไร ทั้งนี้ก็เพื่อเฉลี่ยต้นทุนของสินทรัพย์ที่เราจะไปลงทุน แต่กระนั้นก็ยังมีคำถามเกี่ยวกับการเลือกเวลาในการทำ DCA เข้ามา ยกตัวอย่างเช่น จะทำ DCA ทุกวันเลยดีไหม หรือจะเลือกทำ DCA วันที่เท่าไรจึงจะดีสุด วันนี้เราจะมาดูคำตอบเหล่านี้กัน

DCA รายเดือนหรือจะสู้รายวัน?

วิธีการลงทุนแบบ DCA รายเดือนนับเป็นวิธีการลงทุนแบบหนึ่งที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายมาเป็นเวลายาวนานในหลายประเทศ อีกทั้งยังถูกพูดถึงกันมากมายในกลุ่มนักลงทุนไทยทุกวันนี้ และยังเป็นหนึ่งวิธีที่ผู้แนะนำการลงทุนรวมทั้งกูรูหลายๆ ท่านแนะนำสำหรับนักลงทุนมือใหม่ อย่างไรก็ตาม ยังมีนักลงทุนจำนวนไม่น้อยแอบสงสัยว่า ทำไมต้อง DCA รายเดือน? DCA รายเดือนหรือจะสู้ DCA ทุกวัน?

เพื่อไขข้อสงสัยดังกล่าว เราจึงได้ศึกษาโดยการจำลองการซื้อกองทุน SET 50 ด้วยวิธี DCA 3 แบบดังนี้

แบบที่ 1 DCA เดือนละ 1 ครั้ง ทุกวันที่ 25 ของเดือน เป็นเวลา 5 ปีติดต่อกัน

แบบที่ 2 DCA เดือนละ 2 ครั้ง ทุกกลางเดือนและปลายเดือนเป็นเวลา 5 ปีติดต่อกัน

แบบที่ 3 DCA ทุกวันเป็นเวลา 5 ปี

โดยต้นทุนเฉลี่ยของการ DCA ทั้ง 3 แบบ เป็นไปตรามกราฟดังนี้

จากกราฟที่ 1 นั้นสามารถบอกเราได้ว่าแม้จะทำ DCA เดือนละ 1 ครั้ง 2 ครั้ง หรือทุกๆ วันก็ตาม ในช่วงแรกๆ นั้นต้นทุนของกองทุนที่เราซื้อมาอาจมีความแตกต่างกันอยู่เล็กน้อย แต่ในระยะยาวแล้วต้นทุนเฉลี่ยของกองทุน SET 50 ที่เราได้ลงทุนนั้นแทบไม่มีความแตกต่างกันเลย บวกกับการลงทุนแบบ DCA ถ้าจะให้เห็นผลดีแล้วนั้นควรลงทุนเป็นระยะเวลา 3-5 ปีขึ้นไป ดังนั้นเราจึงแนะนำทำ DCA แค่เดือนละ 1 ครั้งก็พอแล้วจะได้ไม่ต้องมานั่งกังวลทุกวันว่า “วันนี้ฉันทำ DCA แล้วหรือยัง”

DCA เดือนละครั้ง แต่จะ DCA วันไหนดี ต้นเดือน กลางเดือน หรือปลายเดือน?

หลังจากทำการศึกษาเกี่ยวกับความถี่ของการทำ DCA กันไปแล้ว และเห็นกันไปแล้วว่าการทำ DCA เพียงเดือนละครั้งนั้นก็ถือว่าเพียงพอ จึงมีอีกคำถามที่ถูกถามเข้ามามากมายเช่นกัน นั่นก็คือ “สรุปว่า DCA เดือนละครั้ง แต่จะ DCA วันไหนดี ต้นเดือน กลางเดือน หรือปลายเดือน”

เจอคำถามแบบนี้เราจึงย้อนเวลากลับไปทำแบบจำลองการซื้อกองทุน SET 50 ทุกเดือน เดือนละ 1 ครั้ง โดยกำหนดวันที่ทำ DCA ออกมา 3 วัน คือวันที่ 5 15 และ 25 ซึ่งเป็นตัวแทนของวันต้นเดือน กลางเดือน และปลายเดือน

จากผลการศึกษาพบว่า วันที่เลือกลงทุน DCA ในกองทุน SET 50 เป็นเวลา 5 ปี จากกราฟด้านบนนั้น ต้นทุนของกองทุนจากการทำ DCA ทุกวันที่ 5 15 และ 25 ไม่ได้มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญอะไรเลย ดังนั้นเวลามีคนถามว่าจะลงทุนวันไหนดี เรามักจะตอบไปเสมอว่า “วันที่เงินเดือนออกวันแรกๆ ครับ” ที่เราตอบไปแบบนั้นไม่ใช่เพราะการทำ DCA ในวันที่เงินเดือนออกจะทำให้เราซื้อกองทุนได้ในราคาต้นทุนที่ถูกสุดนะครับ แต่นั่นเป็นเพราะเราจะได้มั่นใจว่าเรายังมีเงินเพียงพอที่จะใช้ทำ DCA นั่นเอง

เราจะเห็นได้ว่าการลงทุนแบบ DCA เพียงเดือนละครั้งนั้นจริงๆ ก็เพียงพอแล้ว และอีกอย่างการเลือกวันที่จะทำ DCA ไม่ว่าจะเป็นต้นเดือน กลางเดือน หรือปลายเดือน ในระยะยาวๆ ก็ไม่ได้มีความแตกต่างอะไรเลย

ดังนั้น วันที่เหมาะสมสำหรับทำ DCA มากที่สุดจึงเป็นวันใดก็ได้ที่เรามีเงินเพียงพอที่จะใช้ลงทุนก็พอแล้ว สำหรับใครก็ตามที่คิดว่าแม้จะลงทุนแค่เพียงเดือนละครั้งแต่ก็ยังกลัวที่จะลืมลงทุน เราขอแนะนำบริการดีๆ จาก บล.ฟิลลิป กับโปรแกรมที่เรียกว่า Fund Builder plan ที่จะหักเงินจากบัญชีเดือนละ 1 ครั้ง ทุกวันที่ 5 10 15 หรือ 20 เพื่อซื้อกองทุุนแบบ DCA ให้แก่ลูกค้าโดยอัตโนมัติ ทั้งนี้ ลูกค้าสามารเลือกได้ว่าอยากจะทำ DCA วันไหนใน 4 วันดังกล่าว ติดต่อ Phillip Fund SuperMart ได้ที่ เบอร์โทร. 0-2635-1718 หรือ E-mail : FA@phillip.co.thกำลังโหลดความคิดเห็น