xs
xsm
sm
md
lg

“เอไลฟ์” มองดอกเบี้ยขาลง ดันธุรกิจประกันชีวิตเติบโต

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


แอ๊ดวานซ์ ไลฟ์ ประกันชีวิต หรือเอไลฟ์ มองทิศทางดอกเบี้ยขาลง ดันธุรกิจประกันชีวิตขยายตัวโตต่อเนื่อง ตั้งแต่ ม.ค.-เม.ย.ที่ผ่านมา ธุรกิจประกันชีวิตมีเบี้ยรับรวมสูงถึง 172,552 ล้านบาท

นายเชาว์พันธุ์ พันธุ์ทอง กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอ๊ดวานซ์ ไลฟ์ ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงทิศทางของธุรกิจประกันชีวิตในช่วงเดือนมกราคม-เมษายน 2558 ที่ผ่านมาว่ามีเบี้ยรับรวมที่ 172,552 ล้านบาท คิดเป็นอัตราการเติบโต 0.89% ซึ่งนับเป็นทิศทางการเติบโตที่ดีขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่ภาคการลงทุนของอุตสาหกรรมประกันชีวิตมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยสินทรัพย์การลงทุนทั้งระบบมีการเติบโตในอัตรา 13.90% คิดเป็นเม็ดเงินรวมกว่า 2.4 ล้านล้านบาท

ทั้งนี้ จากอัตราการเติบโตของเบี้ยประกันชีวิตที่เพิ่มสูงขึ้น ได้รับแรงสนับสนุนจากมาตรการการจูงใจด้านภาษี, อัตราการเติบโตของตัวเลขมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) และการที่ผลิตภัณฑ์ด้านการประกันมีความน่าดึงดูดมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์การออมเงิน ในช่วงที่ทิศทางดอกเบี้ยอยู่ในช่วงขาลง

สำหรับทิศทางดอกเบี้ยนโยบาย หลังจากที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ร้อยละ 1.5 ต่อปี โดยมีปัจจัยจากภาวะเศรษฐกิจไทยที่ยังมีความเสี่ยงเติบโตต่ำจากภาวะการส่งออกปีนี้มีโอกาสติดลบเนื่องจากเศรษฐกิจโลกยังไม่ฟื้นตัวมาก จึงเห็นว่านโยบายการเงินควรผ่อนคลายอย่างต่อเนื่องเพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยเงินฝาก รวมถึงตราสารหนี้ประเภทต่างๆ ต้องปรับลดลงตามทิศทางตลาดเงิน ขณะที่ผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตจะเป็นช่องทางเลือกในการวางแผนการเงินที่น่าสนใจในช่วงดอกเบี้ยขาลงเพิ่มมากขึ้น

นายเชาว์พันธุ์ กล่าวต่อว่า เพื่อเป็นการตอบโจทย์การวางแผนการเงิน เอไลฟ์ได้ส่งผลิตภัณฑ์ประกันชีวิต STRIKE 3 กรมธรรม์ออมทรัพย์รูปแบบใหม่ที่จ่ายเบี้ยเพียงครั้งเดียว คุ้มครองยาวถึง 3 ปี ให้ผลตอบแทนสูงถึง 4% ต่อปี ทุนประกันเริ่มต้นที่ 100,000 บาท โดยลูกค้าสามารถเริ่มทำได้ตั้งแต่ช่วงอายุ 1 เดือน ถึง 70 ปี ผู้เอาประกันภัยจะได้รับเงินคืน 4% ของจำนวนเงินเอาประกันภัย หรือเท่ากับเบี้ยประกันภัยที่ชำระ ณ สิ้นปีกรมธรรม์ปีที่ 1 ถึงปีที่ 2 โดยไม่เสียภาษีหัก ณ ที่จ่าย และรับเงินคืน 104% ของจำนวนเงินเอาประกันภัยเท่ากับเบี้ยประกันภัยที่ชำระ ณ สิ้นปีกรมธรรม์ปีที่ 3 คิดเป็นผลตอบแทนคงที่ 4% ซึ่งนับเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความน่าสนใจในภาวะทิศทางดอกเบี้ยอยู่ในช่วงขาลง โดย STRIKE 3 จะเปิดขายตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

“ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนับเป็นผลิตภัณฑ์ที่เอไลฟ์พัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า เนื่องจากเป็นการออมระยะสั้นที่ให้ผลตอบแทนสูงสวนทางกับภาวะดอกเบี้ยที่อยู่ในช่วงขาลง ประกอบกับเป็นผลิตภัณฑ์ Single Premium จ่ายเบี้ยประกันภัยเพียงครั้งเดียว ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้แก่ลูกค้าที่ซื้อกรมธรรม์ไม่ต้องมากังวลและสร้างภาระผูกพันในการจ่ายเบี้ยประกันในปีต่อๆ ไป อีกทั้งยังช่วยตอบโจทย์การเงินให้แก่ผู้ต้องการวางแผนการเงิน โดยผลตอบแทนที่นำเสนอยังอยู่ในระดับที่สูงเมื่อเทียบกับอุตสาหกรรม ประกอบกับระยะเวลาในการออมที่สั้นจะช่วยทำให้ลูกค้าไม่เสียโอกาสในการรับผลตอบแทนที่ดีในช่วงที่แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยอยู่ในช่วงขาลง” นายเชาว์พันธุ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น