xs
xsm
sm
md
lg

เอไลฟ์รุกเจาะประกันกลุ่ม ชี้ ศก.ฟื้นหนุนประกันชีวิตโต

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอไลฟ์ ประกันชีวิตคาดไตรมาสสุดท้ายปี 57 ประกันชีวิตโตเพิ่ม หลังเศรษฐกิจฟื้นดันความเชื่อมั่นคนไทย ตั้งเป้ารุกประกันกลุ่มมากขึ้น หวังขยายฐานลูกค้า พร้อมโชว์ผลงานครึ่งปีทำกำไรกว่า 200% แม้ต้องเผชิญความผันผวนทางการเมือง

นายเชาว์พันธุ์ พันธุ์ทอง กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอ๊ดวานซ์ ไลฟ์ ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงทิศทางอุตสาหกรรมประกันชีวิตในช่วงที่เหลือของปีมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยการแข่งขันในช่วงที่เหลือของปี เชื่อว่าประชาชนเริ่มมีความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจที่เริ่มฟื้นตัว ประกอบกับภาคการบริโภคภายในประเทศ การลงทุน การส่งออก ได้รับแรงกระตุ้น ส่งผลให้แนวโน้มการขยายตัวทางเศรษฐกิจในสิ้นปีน่าจะมีอัตราการขยายตัวที่ 3% ซึ่งปัจจัยดังกล่าวนี้จะเป็นแรงสนับสนุนให้ผู้บริโภคมีความมั่นใจ และกล้าตัดสินใจในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตมากขึ้น

“ภาพรวมการแข่งขันเชื่อว่าหลายบริษัทจะหันมาแข่งขันผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตเทอมกลาง และยาวมากขึ้น เพื่อให้สอดรับกับทิศทางอัตราดอกเบี้ย หลังจากที่ล่าสุดในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ได้ประกาศคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 2% เพื่อเป็นทางเลือกให้ลูกค้าได้ล็อกผลตอบแทนสูงไปตลอดอายุสัญญา” นายเชาว์พันธุ์กล่าว

นอกจากนี้ แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยในช่วงครึ่งปีหลังน่าจะมีการขยับ ดังนั้นหลายค่ายจึงหันมาปรับกลยุทธ์การออกผลิตภัณฑ์เทอมกลาง และยาวมากขึ้น รวมถึงการเตรียมดีไซน์ผลิตภัณฑ์ประเภทยูนิตลิงค์ ยูแอล และประกันบำนาญยาวไปจนถึงปีหน้า ทั้งนี้เพื่อเป็นการขานรับนโยบายการกำกับดูแลของสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ที่จะมีนโยบายเพิ่มความเข้มงวดในการกำกับเงินกองทุนตามระดับความเสี่ยง (RBC : Risk Based Capital) ซึ่งธุรกิจประกันชีวิตจะต้องมีการปรับแผนการลงทุนให้ตรงตามเกณฑ์ของ คปภ. รวมถึงต้องดีไซน์ผลิตภัณฑ์ที่ขายแล้วไม่กระทบต่อเงินกองทุนของบริษัท ไม่ว่าบริษัทขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ ก็ตาม” นายเชาว์พันธุ์กล่าว

นายเชาว์พันธุ์กล่าวต่อว่า สำหรับผลการดำเนินงานของเอไลฟ์ในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา บริษัทมีกำไรเพิ่มขึ้นถึง 248% ถึงแม้ว่าในช่วงต้นปีจะมีปัจจัยความวุ่นวายทางการเมืองเข้ามากระทบ แต่บริษัทก็สามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์ทางเลือกออกมาตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน ประชาชนเริ่มเห็นความสำคัญของการทำประกันชีวิตมากขึ้น เพราะถือเป็นส่วนหนึ่งของการวางแผนทางการเงิน

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้บริษัทได้เริ่มดำเนินธุรกิจการทำประกันชีวิตกลุ่ม โดยได้ร่วมกับพันธมิตรโบรกเกอร์ชั้นนำในการส่งมอบงานให้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งการรุกธุรกิจดังกล่าวก็สอดคล้องกับจุดมุ่งหมายของเอไลฟ์ ในการเป็นองค์กรที่ให้ความสำคัญเรื่องการวางแผนทางการเงินและชีวิต ไม่ว่าจะเป็นวางแผนการเงินเพื่อสร้างความมั่นคงและมั่งคั่ง การวางแผนปกป้องชีวิตเพื่อสร้างหลักประกันให้ครอบครัว


กำลังโหลดความคิดเห็น