xs
xsm
sm
md
lg

“กรุงศรี” มองเม็ดเงินต่างชาติทยอยเข้าหุ้นไทย หลัง ศก.เดินหน้า-โปรเจกต์ลงทุนกำลังมา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ผู้บริหาร บลจ.กรุงศรีประเมินเม็ดเงินลงทุนต่างชาติทยอยไหลเข้าหุ้นไทย หลัง คสช.สั่งลุยโปรเจกต์เดินหน้าฟื้นเศรษฐกิจไทย คาดหุ้นไทยครึ่งปีหลังคึกคัก พร้อมเตือนระวังหนี้สินภาคครัวเรือนจะทำให้การบริโภคขยายตัวได้น้อย

นายประภาส ตันติพิบูลย์ศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) กรุงศรี จำกัด กล่าวว่า เราประเมินว่าเศรษฐกิจไทยในช่วงที่เหลือของปีนี้คาดว่าจะปรับตัวดีขึ้น หลังจากปัญหาการเมืองได้รับการแก้ไข โดยการจ่ายเงินจำนำข้าวมีส่วนช่วยเหลือให้การอุปโภคบริโภคปรับตัวดีขึ้น โครงการการลงทุนต่างๆ ที่รอการอนุมัติจากภาครัฐสามารถดำเนินการต่อไปได้ ส่งผลให้ความเชื่อมั่นผู้บริโภคและนักลงทุนปรับตัวดีขึ้นเช่นกัน

“หนี้สินภาคครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูงเป็นปัจจัยที่ทำให้การบริโภคขยายตัวไม่ดีเท่าที่ควร และอาจจะต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งกว่าที่ผลจากการลงทุนจะส่งผลบวกต่อเศรษฐกิจ”

ขณะเดียวกัน เราประเมินว่าตลาดหุ้นไทยจะเคลื่อนไหวในเชิงบวกมากขึ้นจากแนวโน้มเศรษฐกิจไทยที่คาดว่าจะทยอยฟื้นตัวขึ้นตั้งแต่ครึ่งหลังปี 2557 เป็นต้นไป ส่งผลให้การดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนปรับตัวดีขึ้นตามลำดับ นักลงทุนต่างชาติเริ่มคลายความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองภายในประเทศ และเริ่มทยอยเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นไทยอีกครั้งในช่วงที่่ผ่านมา

นายประภาส กล่าวต่อว่า สำหรับเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่องทั้งสหรัฐฯ และยุโรป โดยตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในช่วงที่ผ่านมาปรับตัวดีขึ้น นอกจากนี้ สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือมูดี้ส์ และเอสแอนด์พี ต่างทยอยปรับอันดับความน่าเชื่อถือของกลุ่มประเทศที่ประสบปัญหาเศรษฐกิจขึ้นซึ่งสะท้อนถึงการฟื้นตัวที่ดีขึ้น

ทั้งนี้ การฟื้นตัวของกลุ่มประเทศเศรษฐกิจหลักจะส่งผลให้ปริมาณการค้าในตลาดโลกมีมากขึ้น ในขณะที่อัตราดอกเบี้ยยังคงมีแนวโน้มอยู่ในระดับต่ำต่อไป จะช่วยหนุนการขยายตัวของกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว

สำหรับตลาดหุ้นต่างประเทศที่มีความน่าสนใจ ได้แก่ ตลาดหุ้นยุโรป เพราะมีปัจจัยสนับสนุนด้านเศรษฐกิจและคาดว่าจะค่อยๆ ฟื้นตัว โดยมูลค่าหุ้นยังปรับขึ้นไม่มากนักเมื่อเทียบกับประเทศพัฒนาแล้วอื่นๆ รวมทั้งอาจมีมาตรการผ่อนคลายทางการเงินจากธนาคารกลางยุโรปเพิ่มเติม

นอกจากนี้ ตลาดหุ้นกลุ่มประเทศเกิดใหม่ก็มีความน่าสนใจ เนื่องจากมีการเติบโตทางเศรษฐกิจในระดับสูง สถานะทางการเงินของประเทศยังแข็งแกร่ง และกระแสเงินทุนจากนักลงทุนต่างชาติเริ่มมีเสถียรภาพมากขึ้น ส่วนตลาดหุ้นญี่ปุ่นและเอเชียก็นับว่ามีความน่าสนใจเช่นกัน โดยนโยบายธนู 3 ดอกของอาเบะโนมิกส์จะช่วยให้เศรษฐกิจญี่ปุ่นค่อยๆ ฟื้นตัว และกองทุน Pension Fund (GPIF) ของญี่ปุ่นอาจมีการปรับเพิ่มสัดส่วนการลงทุนใน Risky Asset เช่น ตลาดหุ้นในประเทศเพิ่มขึ้น ซึ่งมีส่วนสนับสนุนการลงทุนตลาดหุ้นญี่ปุ่นในระยะยาว


กำลังโหลดความคิดเห็น...