xs
xsm
sm
md
lg

Citroen Berlingo Fourgonnette รถเพื่อการพาณิชย์ดีไซน์ถอดแบบ 2CV ในอดีต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ซีตรองเผยโฉม “Berlingo 2CV Fourgonnette” รถยนต์เพื่อการพาณิชย์ดีไซน์คลาสสิกที่พัฒนาขึ้นบนพื้นฐานเดียวกับ Berlingo โดยอาศัยแนวคิดการออกแบบมาจาก 2CV รุ่นดั้งเดิมในอดีต เตรียมเปิดรับจองอย่างเป็นทางการ 1 ตุลาคมนี้ที่ยุโรป


Citroen Berlingo 2CV Fourgonnette ถูกออกแบบและพัฒนาโดย Caselani ซึ่งเป็นบริษัทดัดแปลงรถยนต์จากประเทศอิตาลีที่ก่อตั้งมายาวนานกว่า 20 ปี ขึ้นชื่อในเรื่องของการนำรถยนต์สัญชาติฝรั่งเศสรุ่นต่างๆ มาดัดแปลงให้มีดีไซน์เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดย Berlingo 2CV Fourgonnette เป็นการนำเอา Berlingo รุ่นปัจจุบันมาดัดแปลงให้มีลักษณะคล้ายกับ 2CV รุ่น AU ที่ถูกเปิดตัวครั้งแรกในปี 2494 ซึ่งสมัยนั้นถือว่าเป็นรถเพื่อการพาณิชย์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงด้วยยอดจำหน่ายมากกว่า 1,247,000 คัน

Berlingo 2CV Fourgonnette ถูกออกแบบด้านหน้าใหม่ทั้งหมด โดดเด่นด้วยไฟหน้าทรงกลมโตยื่นออกมาจากตัวถัง พร้อมกระจังหน้ารูปทรงตัวเอ็ม ที่ประดับด้วยโลโก้ทรงบั้งซ้อนขนาดใหญ่ตกแต่งด้วยโครเมียม ขณะที่กันชนหน้าและซุ้มล้อถูกออกแบบใหม่เพื่อให้เข้ากับตัวรถ อีกทั้งยังมีการติดตั้งช่องระบายอากาศบริเวณบังโคลนหน้าแบบเดียวกับที่พบใน 2CV ซึ่งสามารถใช้ระบายความร้อนของเครื่องยนต์ได้จริงๆ


ตัวถังด้านข้าง และประตูคู่หลังแบบสไลด์ มีการตกแต่งพื้นผิวแบบลูกฟูกเพื่อสะท้อนถึงตัวถังของ 2CV เวอร์ชันเพื่อการพาณิชย์ในอดีต ซึ่งแต่เดิมพื้นผิวชนิดนี้จะถูกใช้เพื่อเสริมความแข็งแรงของตัวถัง แต่สำหรับ Berlingo 2CV Fourgonnette จะถูกออกแบบเพื่อความสวยงามเท่านั้น ส่วนประตูบานหลังสามารถเปิดออกแบบตู้กับข้าว มาพร้อมกระจกหน้าต่างทรงรีวางตัวในแนวตั้งช่วยเพิ่มความคลาสสิกของรถคันนี้ได้เป็นอย่างดี

ขุมพลังมีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์ดีเซล 1.5 BlueHDI และเครื่องยนต์เบนซิน 1.2 PureTech ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ EAT8 อีกทั้งยังมีเวอร์ชันไฟฟ้าที่สามารถขับขี่ได้เป็นระยะทางไกลสูงสุดถึง 275 กิโลเมตรต่อการชาร์จแต่ละครั้ง รองรับการชาร์จด่วนจนถึง 80% ในเวลาเพียง 30 นาที ขณะที่ช่วงล่างสามารถรองรับน้ำหนักบรรทุกได้สูงสุดถึง 1 ตัน โดยมีพื้นที่บรรทุกสัมภาระขนาดประมาณ 4.4 ตารางเมตร ทั้งยังสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 3 ที่นั่ง หรือ 5 ที่นั่ง ขึ้นอยู่กับแต่ละเวอร์ชันที่นำมาดัดแปลง

ซีตรองระบุว่าชิ้นส่วนต่างๆ ที่ถูกออกแบบและนำมาติดตั้งกับ Berlingo 2CV Fourgonnette ล้วนแต่ผลิตขึ้นจากวัสดุไฟเบอร์กลาสที่มีการออกแบบจุดยึดมาเป็นอย่างดี โดยชิ้นส่วนทั้งหมดจะถูกประกอบที่โรงงานของ Caselani ในแคว้นลอมบาร์เดีย (Lombardy) ทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี
กำลังโหลดความคิดเห็น