xs
xsm
sm
md
lg

Smart Concept #1 เปิดศักราชลุยตลาดไฟฟ้าพร้อมขายปีหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การขยับตัวครั้งใหม่ของ Smart แบรนด์ในเครือ Daimler AG กับการนำเสนอแนวคิดใหม่ของการเดินหน้าสู่ตลาดที่แตกต่างจากเดิม ซึ่งพวกเขาเน้นการทำตลาดคนเมืองอย่าง City Car เป็นหลัก ด้วยต้นแบบอย่า Concept #1 ซึ่งน่าจะเรียกว่าเป็นต้นแบบคันแรกในรอบ 2 ปีของแบรนด์ต่อจาก For ease Plus Concept ที่เปิดตัวในปี 2562


ต้นแบบคันนี้จะเผยโฉมในงาน IAA Mobility ซึ่งจัดขึ้นในเมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี หรือที่เมื่อก่อนเป็นการจัดงานภายใต้ชื่อ Frankfurt Motor show แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 บวกกับเทรนด์ที่แบรนด์รถยนต์เริ่มออกงานมอเตอร์โชว์น้อยลง เช่นเดียวกับคนดูครั้งล่าสุดก็ลดลง 30% ก็เลยทำให้ผู้จัดงานตัดสินใจยุบงานที่แฟรงค์เฟิร์ต และมาเปิดตัวงานที่ชื่อ IAA Mobility แทน


สิ่งที่น่าสนใจซึ่งถูกสะท้อนผ่านต้นแบบคันนี้คือ ความเปลี่ยนแปลงที่อาจจะเกิดขึ้นกับ Smart ในอนาคต เพราะจากเดิมนับตั้งแต่แบรนด์เริ่มทำตลาดมาตั้งแต่ปี 2540 นั้นรถยนต์ส่วนใหญ่จะเป็นรุ่น Fortwo ที่เป็นแบบ 2 ที่นั่ง หรือไม่ก็ 4 นั่งอย่าง Forfour แต่ก็เป็นออกแนวเก๋ง แต่สำหรับ Concept #1 นี่คือ การเปลี่ยนแนวมาเป็นสไตล์ Cross-Over ที่ตัวรถมีทรงสูงและดูมีมิติที่ใหญ่ขึ้น


แน่นอนว่าเมื่อเป็นต้นแบบที่เตรียมสะท้อนถึงแนวทางและทิศทางที่เกิดขึ้นในอนาคต นอกจากการออกแบบที่ดูสวยและล้ำสมัยแบบสุดๆ (แต่เชื่อว่าเมื่อเป็นคันจริงก็คงมีการปรับให้เหมาะสมกับการใช้งานจริง) แล้วอีกสิ่งคือการเป็นรถยนต์พลังไฟฟ้าซึ่งก็สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของแบรนด์ที่พวกเขาประกาศมาตั้งแต่ปี 2562 ว่าจะเป็นรถยนต์แบรนด์แรกที่ย้ายข้ามฝั่งจากการผลิตรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในหรือ I.C.E. มาเป็นการใช้ไฟฟ้า โดยทุกรุ่นที่ขายอยู่ในตลาดจะใช้ไฟฟ้า ซึ่งทั้งบริษัทแม่อย่าง Mercedes-Benz ที่อยู่ใน Daimler AG และพันธมิตรที่ร่วมหัวจมท้ายกันมาตั้งแต่ 2 ปีที่แล้วอย่าง Geely Automobile ก็พร้อมลุยในเรื่องนี้


‘Smart Concept#1 คือ จุดเริ่มต้นสำคัญของแบรนด์ในการเดินหน้าสู่ยุคใหม่ของ Smart’ Daniel Lescow รองประธานด้านการขายของ Smart กล่าว ‘นี่คือต้นแบบที่เราต้องบอกว่าใกล้เคียงกับรุ่นจำหน่ายจริง และสะท้อนถึงทุกสิ่งที่ลูกค้าคาดหวังจากเรา ดังนั้น Concept#1 จึงคือภาพสะท้อนแรกของเราที่มีต่อการเดินทางของคนในยุคหน้าซึ่งแสวงหาความยั่งยืน และเปี่ยมด้วยการออกแบบที่ล้ำสมัย อุปกรณ์ที่ทันสมัยและเทคโนโลยีที่ล้ำหน้า’


สำหรับคันจริง น่าจะเรียกว่าเป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นรถยนต์ Smart ที่มีมิตัวถังความยาวนำหน้าด้วยเลข 4 ซึ่งคันนี้มาพร้อมความยาว 4,290 มิลลิเมตร กว้าง 1,910 มิลลิเมตร สูง 1,698 มิลลิเมตร และระยะฐานล้อ 2,750 มิลลิเมตร พร้อมความกว้างขวางที่สามารถรองรับกับผู้โดยสารจำนวน 4 คนพร้อมพื้นที่เก็บสัมภาระด้านท้าย พร้อมหน้าจอขนาด 12.8 นิ้วในการแสดงผลผ่านทางรูปแบบ 3 มิติ


การขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้ามาพร้อมกับแบตเตอรี่และระบบที่สามารถรองรับกับการชาร์จเร็ว และมีอายุการใช้งานที่นานขึ้น โดยระบบการดูแลในส่วนนี้เป็นหน้าที่ของ OAT ที่เป็นซอฟต์แวร์ซึ่งทำหน้าที่ในการควบคุมและดูแลการทำงานระบบต่าง ๆ ของการขับเคลื่อนซึ่ง 75% จากข้อมูลที่เกิดขึ้นในระหว่างขับเคลื่อนสามารถแสดงผลผ่านทางหน้าจอได้ ส่วนรายละเอียดและสเป็กทั้งหมดทาว Smart ยังไม่ได้เปิดเผยออกมาในตอนนี้


สำหรับใครที่กำลังรอสัมผัสกับทางเลือกใหม่ๆ จากตลาดรถยนต์ไฟฟ้า Smart Concept#1 คืออีกหนึ่งชอยส์ที่ถูกส่งออกมา และคาดว่าน่าจะมีการผลิตจำหน่ายในปีหน้า คราวนี้ก็ต้องมารอลุ้นดูว่าหน้าตาจะเปลี่ยนจากคันจริงที่คุณอาจจะประทับใจแบบสุดๆ ไปมากน้อยแค่ไหนเท่านั้นเอง


กำลังโหลดความคิดเห็น