xs
xsm
sm
md
lg

ACM City One รถไฟฟ้าจิ๋วดีไซน์สุดเท่จากเยอรมนี เตรียมขึ้นไลน์ผลิตจริงปี 2566

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Adaptive City Mobility บริษัทสตาร์ทอัปจากประเทศเยอรมนีเผยโฉม ACM City One รถยนต์ไฟฟ้าคันจิ๋วดีไซน์เท่ ตั้งเป้าจับกลุ่มลูกค้าฟลีท เช่น รถเช่า, แท็กซี่, รถเพื่อการพาณิชย์ ฯลฯ เคาะราคาเริ่มต้นราว 10,000 ยูโร หรือประมาณ 380,000 บาทเท่านั้น


บริษัทสตาร์ทอัป Adaptive City Mobility ถูกก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 2013 โดยอาศัยเงินเริ่มต้นจากนักลงทุนชาวจีน, เยอรมนี และสวีเดน พร้อมทั้งได้อดีตผู้บริหารค่ายรถยนต์แบรนด์ดังอย่าง อาวดี้, บีเอ็มดับเบิลยู และโอเปิล มาร่วมดำเนินกิจการอีกด้วย

ACM City One ถูกพัฒนาให้เป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าล้วนที่มีขนาดตัวถังเทียบเท่ากับรถระดับ เอ-เซกเมนต์ โดดเด่นด้วยดีไซน์ภายนอกที่ดูสะดุดตา ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้าทรงกลมที่เข้ากันได้ดีกับกระจังหน้าแบบทึบที่ซ่อนช่องชาร์จไฟไว้ภายใน พร้อมด้วยพื้นผิวตัวถังด้านข้างและเหนือฝากระโปรงที่มัลักษณะเป็นลอนยาว ขณะที่ประตูท้ายยังสามารถเลือกติดตั้งหน้าจอขนาด 40 นิ้ว เพื่อฉายโฆษณาประชาสัมพันธ์ได้อีกด้วย


ACM City One สามารถเลือกได้ทั้งห้องโดยสารแบบ 5 ที่นั่ง พร้อมพื้นที่เก็บสัมภาระด้านท้ายขนาดใหญ่ถึง 400 ลิตร หรือจะปรับเปลี่ยนเบาะนั่งแถวที่ 2 ให้กลายเป็นพื้นที่บรรทุกสินค้าเพื่อการพาณิชย์ ช่วยขยายพื้นที่ให้มีขนาดใหญ่ถึง 1,450 ลิตร สามารถบรรทุกน้ำหนักได้สูงสุด 380 กิโลกรัม และเลือกติดตั้งแผงปิดหน้าต่างประตูคู่หลังแบบทึบได้

ภายในห้องโดยสารของ ACM City One ถูกตกแต่งอย่างเรียบง่ายแต่เน้นประโยชน์ใช้สอยเป็นสำคัญ ปุ่มควบคุมต่างๆ มีให้เท่าที่จำเป็น มาพร้อมหน้าจออินโฟเทนเมนท์แบบสัมผัสขนาดใหญ่ที่ใช้เป็นชุดมาตรวัดความเร็วในเวลาเดียวกัน รวมถึงมีพื้นที่วางสัมภาระจุกจิกอยู่มากมายเพื่อความสะดวกในการใช้งาน


ACM City One ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีกำลังสูงสุด 34 แรงม้า แต่สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 110 กม./ชม. พร้อมด้วยแบตเตอรี่ขนาด 24 กิโลวัตต์ชั่วโมง สามารถขับขี่ได้เป็นระยะทางราว 240 กิโลเมตรต่อการชาร์จแต่ละครั้ง โดยใช้ระยะเวลาชาร์จประมาณ 5 ชั่วโมง หรือหากเสียบเข้ากับปลั๊กไฟบ้านปกติจะใช้เวลาประมาณ 8 ชั่วโมง

แบตเตอรี่บางส่วนของ ACM City One ยังสามารถถอดเปลี่ยนเองได้ เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่ต้องรอชาร์จไฟเป็นระยะเวลานาน โดยแบตเตอรี่ส่วนที่สามารถถอดเปลี่ยนได้จะมีลักษณะคล้ายกับกระเป๋าเอกสารจำนวน 4 ก้อน แต่ละก้อนมีความจุประมาณ 2.5 กิโลวัตต์ชั่วโมง สามารถถอดเปลี่ยนได้ในระยะเวลาราว 3 นาที อีกทั้งยังสามารถเลือกติดตั้งแบตเตอรี่เสริมเหนือหลังคาที่เพิ่มระยะทางขับขี่ขึ้นเป็น 360 กิโลเมตรอีกด้วย


ทั้งนี้ ACM City One ตั้งเป้าจับกลุ่มลูกค้าที่ใช้งานเชิงพาณิชย์เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจรถเช่า, รถแท็กซี่, รถขนส่ง ฯลฯ รวมถึงมีแผนวางจำหน่ายให้ลูกค้าทั่วไปที่สนใจ โดยปัจจุบัน Adaptive City Mobility ระบุว่ามียอดจองเข้ามาแล้วทั้งสิ้นกว่า 208,000 คัน และจะเริ่มเดินสายการผลิตได้ในปี 2566 ที่จะถีงนี้

ส่วนราคาจำหน่ายของ ACM City One อยู่ที่ประมาณ 10,000 - 15,000 ยูโร หรือประมาณ 380,000 - 580,000 บาท ขึ้นอยู่อุปกรณ์ที่เลือกติดตั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น