xs
xsm
sm
md
lg

ส่องรถใหม่ต่างแดนปี 2020

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปี 2020 ถือว่ามีนัยยะสำคัญสำหรับตลาดรถยนต์ทั่วโลก เพราะว่ากันว่านี่คือจุดเริ่มต้นในการเดินหน้าเข้าสู่ยุคของรถยนต์พลังไฟฟ้าแบบ BEV หรือ Battery Electric Vehicle ดังนั้น อย่าแปลกใจที่เราจะได้เห็นผลผลิตประเภทนี้ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ในขณะเดียวกัน ด้วยความที่ตรงนี้ยังเป็นแค่ยุคเปลี่ยนผ่านแบบค่อยเป็นค่อยไป เราจึงยังเห็นตลาดรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในยังมีออกมาอย่างต่อเนื่องตามวงจรของการเปลี่ยนแปลงของรุ่นนั้นๆ ส่วนจะมีรุ่นอะไรบ้างที่เตรียมเปิดตัวในตลาดต่างแดนปี 2020 มาดูกันได้เลย

แม้จะเปิดตัวคันจริงให้เห็นแล้วเมื่อปลายปี แต่ Honda e รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่จะเริ่มวางขายในตลาดแห่งต่างๆ ในปี 2020


ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าคึกคักรับยุคใหม่
สำหรับตลาดรถยนต์ไฟฟ้า หรือ EV ไม่ได้มีแค่รุ่นที่เกิดมาเพื่อเป็นรถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้น แต่สำหรับรถยนต์บางรุ่นที่มีอยู่แล้ว ก็มีการปรับตัวและเสริมทัพด้วยรุ่นพลังไฟฟ้าเพื่อเป็นอีกทางเลือกต่อจากรุ่นที่ใช้เครื่องยนต์เบนซินและดีเซล รวมถึงไฮบริด


แน่นอนว่าในกลุ่มนี้ หลายรุ่นเราเคยเห็นหน้าค่าตากันมาแล้ว เพราะในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2019 เป็นต้นมา บางแบรนด์อาศัยกลยุทธ์ในการเผยหน้าตาให้เห็นและเปิดรับจอง ส่วนการส่งมอบจะเริ่มขึ้นในช่วงปี 2020 ทยอยกันไปตั้งแต่ต้นปีไปจนถึงปลายปีเลยทีเดียว แต่ต้องบอกว่าในปีนี้ยังไม่ถึงคิวของ Tesla Cybertruck เพราะตามที่เปิดเผยออกมาทาง Tesla จะเริ่มส่งมอบในปี 2021Seat Mii รถยนต์พลังไฟฟ้าอีกรุ่นจากค่ายสเปนขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 83 แรงม้า และแล่นทำระยะทางได้ 260 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง
สำหรับรุ่นที่น่าสนใจแน่นอนว่าคือ Volkswagen ID.3 เพราะรถยนต์รุ่นนี้ถูกวางให้เป็น People Car แห่งศตวรรษที่ 21 เหมือนกับที่ Beetle เคยรับหน้าที่นี้มาแล้วในศตวรรษก่อน ซึ่งหลายคนอาจจะคุ้นเคยกันมาแล้วผ่านทางคลิปอำลา Beetle ที่ Volkswagen เผยแพร่เมื่อปลายปี 2019 เพื่อเปิดทางให้กับ ID.3 ขณะที่ในกลุ่มซับคอมแพกต์คาร์ของยุโรปก็จะมีทั้ง Opel Corsa-e และ Peugeot e-208 & e-2008 ที่ต่างแชร์พื้นฐานร่วมกัน ตามด้วย Seat Mii Electric ในทรง City Car คันเล็ก รวมถึงผลผลิตใหม่ของ Honda อย่างรุ่น e ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นต้นแบบในงาน Geneva Motorshow 2019 ก่อนเผยคันจริงเมื่องาน Frankfurt Motoshow ในปีเดียวกัน และ Mazda MX-30 ซึ่งมากับตัวถังครอสโอเวอร์แต่ขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้า
ไฟฟ้าไม่ได้มีแค่ตลาดรถยนต์ไซส์เล็กเท่านั้น แต่ในกลุ่มครอสส์โอเวอร์ที่จะเริ่มขายในปีนี้ก็มีทั้ง Tesla Model Y ในแบบ 5 ประตู ตามด้วย Ford Mustang Mach-e ไล่ไปจนถึง Porsche อย่างรุ่น Taycan 4S แบบขับเคลื่อน 4 ล้อด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า และซูเปอร์คาร์อย่าง Lotus Evija ที่ทั้งหมดมีคิวส่งมอบในปีนี้Subaru Outback มาแล้ว พัฒนาบนตัวถังแวกอนที่อยู่บนพื้นฐานเดียวกับ Legacy ใหม่ ส่วน Legacy จะมีตัวถังแวกอนกลับมาขายใหม่ ยังต้องรอดูคำตอบต่อไป

ขณะที่ Audi ก็จะเริ่มส่งทางเลือกที่ 2 ของ e-Tron อย่างรุ่น Sportback ลงขายในตลาดแข่งกับ BMW ที่จะมีรุ่น iX3 วางขายด้วยกำลัง 270 แรงม้า และแล่นทำระยะทางได้ 400 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง โดยที่ Mercedes-Benz จะไม่ยอมตกขบวน และเตรียมเปิดตัวผลผลิตที่ 3 ของ EQ ในชื่อ EQA ออกมาทำตลาด ส่วนพวกตลาดไซส์เล็กนั้น นอกจาก Mini ที่เปิดตัวเวอร์ชันพลังไฟฟ้าออกมาขายแล้ว ทาง Fiat ก็จะดันเวอร์ชัน e ของรุ่น 500 ออกสู่ตลาดด้วยเช่นกัน

กลุ่ม SUV ยังมีทางเลือกที่น่าสนใจอยู่เสมออย่างที่ทราบกันดีว่าเทรนด์ในตลาดโลกเริ่มเปลี่ยนไปไม่ว่าจะในยุโรปหรือสหรัฐอเมริกา และรถยนต์อเนกประสงค์ทั้งแบบ SUV หรือพวกครอสโอเวอร์ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งในปีนี้ที่มีคิววางแผนทำตลาดเอาไว้แล้วก็มีเจนเนอเรชั่นที่ 3 ของ Kia Soul ซึ่งเปิดตัวคันจริงให้เห็นเมื่อปลายปี 2019 ตามด้วย Subaru Outback ที่เป็นอะไรซึ่งน่าเซอร์ไพรส์มาก เพราะหลังจากที่ตลาดรถแวกอนของ Lecagy ที่เป็นต้นทางของ Outback มาโดยตลอด โดนเทคโอเวอร์โดย Levoq ก็ยังนึกไม่ออกจาก Subaru จะเอารถยนต์แวกอนรุ่นไหนมาดัดแปลงเป็น Outback และคิดว่าอาจจะถึงจุดสิ้นสุดแล้ว แต่สุดท้ายพวกเขาก็มีคำตอบออกมา


Audi เปิดทางเลือกที่ 2 ของ e-Tron ด้วยรุ่น Sportback ที่เน้นความปราดเปรียวของตัวถังด้านท้าย

ที่น่าจับตามองในปีนี้และมีความเกี่ยวพันกับบ้านเราคือ Nissan จะส่งอะไรเข้ามาทำตลาด SUV กลุ่มคอมแพ็กต์ของ X-Trail เพราะหลายกระแสบอกว่าจะเป็นรุ่น Kick ใหม่ที่เพิ่งเปิดตัว แต่ Nissan ก็มีทางเลือกที่สปอร์ตกว่าอย่างรุ่น Qashqai จากฝั่งยุโรปเป็นอีกชอยส์ที่น่าสนใจ แต่ที่แน่ๆ คือ Ariya ที่เป็น SUV พลังไฟฟ้าแบบขับเคลื่อน 4 ล้อซึ่งใช้พื้นฐานเดียวกับ LEAF และเผยโฉมต้นแบบเมื่อปลายปี 2019 น่าจะมีคันจริงที่พร้อมขายให้เราเห็นกันภายในปีนี้
สำหรับพวกที่มีรายชื่อรอคิวเตรียมเปิดตัวในปีนี้ก็มีทั้ง Alfa Tonale ซึ่งเป็น SUV ไซส์ซับคอมแพ็กต์ ตามด้วย Aston Martin DBX กับการเปิดตลาด SUV เป็นครั้งแรกของแบรนด์พร้อมความเร้าใจของเครื่องยนต์วี8 550 แรงม้า นอกจากนั้นยังข่าวอีกว่า Audi อาจจะเปิดตัวทางเลือกใหม่เพื่อเสริมทัพรุ่น Q5 ด้วยเวอร์ชันสปอร์ตที่จะใช้ชื่อว่า Q6 เพื่อแข่งขันกับ BMW X6 ส่วน Citroen ก็จะมีรุ่น C5 Aircross Hybrid ออกมาทำตลาดกับเครื่องยนต์ 1,600 ซีซี 160 แรงม้าจับคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้า 80 KW ส่วน Ford ก็จะมีรุ่น Puma ในสไตล์สปอร์ต SUV ออกมาทำตลาดพร้อมรุ่นเริ่มต้นเครื่องยนต์ 125 แรงม้า
Chevrolet Suburban SUV อเมริกันคันโตมีการกระตุ้นตลาดด้วยรุ่นใหม่ที่ดูแล้วสดใหม่ขึ้นทางฝั่งอเมริกันนั้น น่าจะเรียกว่าเป็นการนำชื่อ Suburban มากระตุ้นตลาดอีกครั้ง เพราะรุ่นนี้ถือเป็น Nameplate ที่ยังทำตลาดอย่างต่อเนื่องและมีอายุเก่าแก่ที่สุดที่สุดในโลกยานยนต์ โดยรุ่นใหม่ได้รับการปรับปรุงรอบคันแต่ยังคงสไตล์ของ SUV คันโต ทรงกล่อง
กลุ่ม 3 แบรนด์หรูยังมีทีเด็ดเพียบ


Mercedes-Benz BMW และ Audi ถือเป็น 3 แบรนด์หรูที่วางแผนรุกตลาดอย่างต่อเนื่องสำหรับปีนี้ โดยนอกจากผลผลิตที่เขียนถึงไปในช่วงต้นๆ แล้ว พวกเขาก็ยังมีรถยนต์รุ่นใหม่ๆ เตรียมเปิดตัวมากมาย
Audi : ไฮไลต์ในปีนี้น่าจะตกอยู่ที่ A3 ใหม่ซึ่งจะเป็นรุ่นโมเดลเชนจ์ และถือเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 4 นับจากปี 1996 โดยตัวรถจะแชร์พื้นฐานร่วมกับ Volkswagen Golf ใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อปลายปี 2019 แต่รายละเอียดของเครื่องยนต์ยังไม่มีการเปิดเผย ส่วนที่เหลือคือ การปรับโฉมให้กับ A5/S5 ทั้งรุ่นคูเป้และเปิดประทุน ซึ่งก็เป็นไปตามวงจรความเปลี่ยนแปลงเพื่อกระตุ้นตลาด ขณะที่ตระกูล e-Tron ว่ากันว่านอกจาก SUV 2 รุ่นแล้วยังเตรียมเปิดแนวรุกตลาดรถสปอร์ตด้วยรุ่น GT อีกด้วย พร้อมค่าตัวในระดับ 100,000 ยูโร ส่วนกลุ่ม SUV นั้นจะมีการเปิดตัวรุ่น Q9 ออกมาเพื่อแข่งขันกับ BMW X7

McLaren GT ความเร้าใจที่จะเริ่มส่งมอบให้กับลูกค้าได้ในปีนี้พร้อมเครื่องยนต์วี8 4,000 ซีซี เทอร์โบคู่ 620 แรงม้า


Mercedes-Benz : ทีเด็ดอยู่ที่การเปลี่ยนโฉมของรถยนต์หรูอย่าง S-Class ซึ่งจะเข้ามาทดแทนรุ่นเดิมที่อยู่ในตลาดมาตั้งแต่ปี 2014 ขณะที่ E-Class จะมีการปรับโฉม โดยรหัสตัวถัง W213 ที่เริ่มขายในปี 2017 จะได้รับการเพิ่มความสดให้กับหน้าตารอบคัน


BMW : เพื่อรับมือกับ Benz อย่างเต็มๆ งานนี้ทาง Series5 รุ่นปัจจุบันจะมีการปรับโฉมเพิ่มความสดใหม่ตามไปด้วย ขณะที่ผลผลิตที่เป็นของใหม่จริงๆ คือ การเปิดตัวรุ่นใหม่ของ Series Coupe/Convertible ที่ว่ากันว่าจะมากับกระจังหน้าไตคู่แบบทรงใหม่ที่ถือเป็นเอกลักษณ์ใหม่ของ BMW ในยุคหน้าAlfa Tonale ผลผลิตใหม่ที่เตรียมรุกตลาด SUV รุ่นเล็ก
ซูเปอร์คาร์ใหม่ต่อเนื่องจากปีที่แล้ว


ในกลุ่มของซูเปอร์คาร์นั้น ส่วนใหญ่จะเป็นการทำตลาดต่อเนื่องทั้ง Ferrari Roma ที่เปิดตัวให้เห็นกันเมื่อปลาย แต่คิวส่งมอบจริงจะเริ่มขึ้นในช่วงกลางปีนี้ โดยเป็นสปอร์ต GT เครื่องยนต์วางด้านหน้าแบบวี8 เทอร์โบคู่ที่มีกำลังถึง 620 แรงม้า ตามด้วยรุ่น SF90 Stradale ที่มาในแบบ PHEV หรือ Plug-in Hybrid ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างเครื่องยนต์วี8 4,000 ซีซี เทอร์โบ 780 แรงม้า กับมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 220 แรงม้า และสามารถแล่นในโหมด EV ได้ด้วย ประมาณ 25 กิโลเมตร


ทางฝั่ง McLaren มีคิวส่งมอบผลผลิตใหม่ๆ เพียบ ทั้งรุ่น GT ที่ใช้เครื่องยนต์วี8 4,000 ซีซี 620 แรงม้า ตามด้วย Speedtail ที่มีการออกแบบด้านท้ายให้ดูยาวยืดและสามารถแล่นทำความเร็วได้ถึง 403 กิโลเมตร/ชั่วโมง ขณะที่ Chevrolet จะเริ่มทำตลาดให้กับรุ่นเปิดประทุนของ C8 Stringray ที่อวดโฉมให้เห็นเมื่อปีที่แล้ว lส่วน Nissan จะเปิดตัวรุ่นจำหน่ายจริงของ GT-R50 ที่ออกแบบโดย Italdesign ในงาน Geneva Motorshow เดือนมีนาคมนี้


Aston Martin DBX ไม่เลื่อนแน่นอน พร้อมขายในปี 2020 นี้กับเครื่องยนต์วี8 4,000 ซีซี ทวินเทอร์โบ


ตลาดรถบ้านก็มีสีสันไม่แพ้กัน


ที่น่าสนใจและคนไทยเฝ้ารอคือ การเริ่มส่งมอบให้กับลูกค้าของ Jazz ใหม่ทั้งในยุโรป .ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา หลังจากที่เปิดตัวอุ่นเครื่องกันไปในงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2019 ซึ่งในรุ่นใหม่นี้จะมีทั้งเครื่องยนต์ 1,000 ซีซี เทอร์โบ และรุ่นไฮบริดแบบ e: HEV วางขายควบคู่กัน ส่วน Mazda ในปีนี้น่าจะเป็นคิวของการปรับโฉมให้กับ 6 หรือ Atenza รถยนต์ครอบครัวที่ในเมืองไทยไม่ได้นำเข้ามาทำตลาดHonda Jazz/Fit ยังเป็นอะไรที่ไม่มาสักที เพราะในญี่ปุ่นจะเริ่มขายเดือนกุมภาพันธ์นี้ ส่วนยุโรปและอเมริกาก็รอกันต่อไปจนถึงกลางปี 2020


สำหรับฝั่งยุโรปนั้น ทาง Peugeot จะรุกตลาดคอมแพ็กต์ด้วยการเปิดตัวโฉมใหม่ของ 308 ซึ่งยังจะใช้ชื่อเดิมในการทำตลาดอยู่ ว่ากันว่าจะมีทั้งรุ่นเครื่องยนต์ธรรมดาและตัวแรงที่มีความเร้าใจระดับ 250-300 แรงม้า เช่นเดียวกับรุ่น PHEV ส่วน SEAT ในเครือ Volkswagen วางคิวเปิดตัวโมเดลเชนจ์ของ Leon รถยนต์ C-Segment ด้วยรูปลักษณ์ที่สุดสปอร์ต และแน่นอนว่าแชร์พื้นฐานร่วมกับ Golf ใหม่เช่นกัน
ส่วน Volkswagen Golf นอกจากการเปิดตัวรุ่นใหม่ที่เป็น Mk8 แล้วยังจะมีตัวถังอื่นๆ ลงสู่ตลาด เช่น แวกอนที่ใช้ชื่อว่าแวเรียนท์ก็เปิดตัวในปีนี้ ตามด้วยรุ่นย่อยพิเศษ GTE ที่ขับเคลื่อนด้วยความเร้าใจในระดับ 245 แรงม้า และ GTI ที่ว่ากันว่าอาจจะรีดกำลังออกมาเกิน 300 แรงม้า และตัว R ที่มีกำลัง 333 แรงม้า

หลังเปิดตัวให้เห็นหน้าตากันเมื่อปีที่แล้ว คราวนี้ GT เครื่องยนต์วางหน้าอย่างรุ่น Roma ของ Ferrari จะได้คิวทำตลาดสักที

นี่ก็เป็นอีกรุ่นที่ทำตลาดปีนี้สำหรับ SF90 Stradale รถสปอร์ตเครื่องยนต์ไฮบริดแบบ PHEV

Chevrolet Corvette C8 เปิดประทุนก็เริ่มวางขายด้วยเช่นกัน

Mazda MX-30 รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของแบรนด์ก็จะเริ่มขายในปีนี้เช่นกัน

รุ่นจำหน่ายจริงของ Nissan GT-R50 by Italdesign มาแน่เพราะ Nissan วางคิวเปิดตัวออกมาแล้วในงาน Geneva Motorshow


กำลังโหลดความคิดเห็น...