xs
xsm
sm
md
lg

ปีหน้าเพิ่มรุ่นย่อย ออลนิว ดีแมคซ์ สนองลูกค้าครบทุกเซกเม้นท์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นับตั้งแต่ อีซซุ ดีแมคซ์ เปิดตัวสู่ตลาดในไทยเมื่อปี 2545 จวบจนปัจจุบันมียอดขายสะสมกว่า 4 ล้านคัน ล่าสุดอีซูซุได้ทำการพัฒนา ดีแมคซ์ เจเนอเรชันที่ 3 พร้อมทั้งเปิดตัวเป็นครั้งแรกของโลกไปเมื่อเดือนตุลาคม ที่ผ่านมา และหลังจากผ่านมา 3 เดือนเป็นอย่างไรบ้าง รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ทาเคชิ คาซาฮาระ เปิดเผยให้ฟัง


-หลังเปิดตัวกระแสเป็นอย่างไร


รถออลนิว อีซูซุ ดีแมคซ์ ได้รับกระแสตอบรับที่ดี นับว่าอีซูซูโชคดีมากที่แม้จะออกรถใหม่ในช่วงที่ภาวะเศรษฐกิจไม่ค่อยดี แต่กระแสตอบรับเกินคาด และจากการสอบถามลูกค้า พบว่าคุณสมบัติเด่นเรื่องประหยัดน้ำมัน ดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยว ภายในห้องโดยสารที่เนี๊ยบ และเงียบมาก โดยเฉพาะเบาะนั่งดีไซน์ได้ดีมาก ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งอยู่ในรถเอสยูวี ชั้นสูง การขับขี่นุ่มนวล นับเป็นความแตกต่างจากรุ่นเดิมและถูกใจลูกค้ามาก


-มีรุ่นใหม่มาเพิ่มไหม


ปัจจุบันยอดจองรถออลนิว อีซูซุดีแมคซ์มีเยอะมาก แม้ว่าตอนนี้จะออกมาจำหน่ายยังไม่ครบทุกรุ่น แต่อย่างไรในปีหน้าช่วงเดือนมกราคม (2563) จะมีการเปิดตัวเพิ่ม เป็นรุ่น 4 ประตูโหลดเตี้ย รุ่นสแตนดาร์ดตอนเดียว หรือ Spark ซึ่งมียอดจองแล้วแต่ยังส่งรถไม่ได้


-ยอดขายปิกอัพ โดยรวม


ตลาดรถปิกอัพ 10 เดือนที่ผ่านมา ขายได้ 355,910 คัน เพิ่มขึ้น 0.8 %ดังนั้นเหลือยอดอีก 2 เดือน คาดว่าจะเกิน 400,000 คัน สำหรับยอดจำหน่ายอีซูซุ 10 เดือน แรก ขายได้ 117,051 คัน เพิ่มขึ้น 0.6 % เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว และมีส่วนแบ่งการตลาด 33 % การเปิดตัวรถออลนิว อีซูซูดีแมคซ์ คาดว่าจะช่วยให้ส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้น แต่ที่ภูมิใจมาก ๆ คือ ส่วนแบ่ง 33 % ที่ได้นั้นมาจากการจำหน่ายรถรุ่นเดิมที่ขายมา 8 ปี แล้ว สะท้อนให้เห็นว่าลูกค้ามีความเชื่อมั่นในแบรนด์อีซูซุ แม้จะรู้ว่ากำลังจะมีรถรุ่นใหม่ออกมา แต่ก็ยังคงรักษายอดขายได้เป็นแสน-การปรับโชว์รูมล่าสุดเพื่อลูกค้า
การลงทุนปรับโฉมโชว์รูมและศูนย์บริการใหม่ของอีซูซูมีมูลค่า 4,300 ล้านบาท ซึ่งเป็นการลงทุนระหว่างอีซูซุกับดีลเลอร์ เกิดจากความเชื่อมั่นว่าประเทศไทยมีความมั่นคงในระยะยาวเป็นการลงทุนเพื่ออนาคต รถอีซูซุมีราคาสูง ดังนั้นจำเป็นต้องให้ลูกค้ามีความสะดวกสบายและพอใจในโชว์รูมและศูนย์บริการอีซูซุ เกิดความชอบแบรนด์อีซูซุมากขึ้น ประกอบเป็นช่วงเดียวกันกับมีการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ออกมาด้วย


โชว์รูมและศูนย์บริการใหม่ของอีซูซุใช้คอนเซ็ป THE TOUCH หมายถึงสัมผัสแห่งคุณค่าที่ลูกค้าจะได้รับ เช่น T-TOUCH เชื่อถือได้เรื่องความคุ้มค่าเงิน O-OMOTENASHI ซึ่งเป็นคำที่ญี่ปุ่นชนะบิดโตเกียว โอลิมปิก คือ จิตวิญญาณบริการแบบญี่ปุ่น ซึ่ง UPGRADE จากเดิม คือ HEARTY SMILE ยิ้มจากใจ ซึ่งพัฒนาขึ้นมาอีกระดับ เป็นการให้บริการที่เหนือความคาดหมายของลูกค้า ซึ่งเราได้จัดอบรมให้กับดีลเลอร์ทั่วประเทศ U-UNDERSTANDING เข้าใจความต้องการของลูกค้า C-COMMUNITY ต้องการให้โชว์รูมของเราเป็นสถานที่ที่มีประโยชน์กับชุมชน รวมถึงเรื่อง CSR ของเราด้วย สุดท้าย H นอกเหนือจากรถที่ HI-TECH แล้ว เรายังมีแอพพริเคชั่น และกิจกรรมออนไลน์ต่าง ๆ ให้กับลูกค้า


-การผลิตรถจะมีเพิ่มมากน้อยขนาดไหน


ปัจจุบันโรงงานอีซูซุมีกำลังการผลิตเต็มกำลังถึง 400,000 คัน/ ปี ซึ่งรวมถึงการผลิตเพื่อการส่งออกด้วย แต่ปัจจุบันใช้เพียง 300,000 กว่าคันเท่านั้น เพราะสถานการณ์ปัจจุบันการจำหน่ายในประเทศดีกว่าการส่งออก แต่สามารถเพิ่มกำลังการผลิตได้หากลูกค้าต้องการรถรุ่นไหนเป็นพิเศษ ปีนี้ได้มีการลงทุนทำไลน์การผลิตใหม่สำหรับรถออลนิว อีซูซุดีแมคซ์ แต่ยังไม่จำเป็นต้องลงทุนในการขยายโรงงาน เพราะยอดผลิต 400,000 คัน ยังเพียงพอไปอีกนานพอสมควร


กำลังโหลดความคิดเห็น...