xs
xsm
sm
md
lg

AAS Motorsport ผู้ปักธงทีมไทยในเวทีรถแข่งโลก พร้อมเปิดสเปครถที่แข่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กีฬาแข่งรถในประเทศไทยนั้น แม้จะมีมาอย่างยาวนนานรวมถึงการมีสนามแข่งระดับ FIA Approved อย่าง สนามช้าง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต บุรีรัมย์ แต่ก็ยังเป็นความนิยมเฉพาะกลุ่ม ไม่ได้รับการยอมรับในวงกว้าง ดังนั้นการจะได้เห็นนักแข่งไทยเข้าร่วมแข่งขันในเวทีระดับโลกของไทย จึงเป็นสิ่งที่เห็นได้ค่อนข้างน้อย โดยเฉพาะในรายการใหญ่ที่มี FIA รับรอง
จนกระทั่งในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา FIA ได้มีการเชิญทีมแข่งของไทยเข้าร่วมการแข่งขันรายการ Nations Cup ก่อนที่จะเปลี่ยนชื่อรายการมาเป็น FIA Motorsport Games ในปี 2019 นี้ ซึ่งปีนี้ทาง FIA ได้เชิญ AAS Motorsport Team เข้าร่วมการแข่งขัน และทาง “วุฒิกร อินทรภูวศักดิ์” หัวหน้าทีมได้ตอบรับคำเชิญ
วุฒิกร อินทรภูวศักดิ์” (ซ้าย) และ กันตธีร์ กุศิริ (ขวา)

ทั้งนี้ วุฒิกร ตัดสินใจเข้าแข่งในประเภท GT CUP ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นสูงสุดของการแข่งขันรายการดังกล่าว ที่เปรียบเสมือนการแข่งโอลิมปิกของรถยนต์นั่นเอง โดยกติกาคือต้องขับ สองคน เป็นคู่หูกัน ซึ่งนักแข่งอีกหนึ่งคนที่ได้รับการเรียกตัวเข้ามาเป็นพาร์ตเนอร์คือ “กันตธีร์ กุศิริ”

สำหรับการแข่งขันในคราวนี้ มีทีมที่ร่วมชิงชัยทั้งหมด 22 ทีมจากทั่วโลก โดยกติกาการแข่งขันจะแบ่งเป็นรอบควอลิฟาย 2 รอบ หาเวลาดีที่สุด เพื่อจัดอันดับในการออกสตาร์ทใน เรซที่ 1 ซึ่งผู้ชนะในเรซนี้จะได้คะแนนตามอันดับ จากนั้นเป็นการขับในเรซที่ 2 และเมื่อแข่งจบ จะนำคะแนนรวมจากทั้งสองเรซมาเพื่อจัดอันดับในการออกสตาร์ทรอบแข่งจริงในการออกสตาร์ท ทีม AAS Motorsport สามารถทำคะแนนอยู่ในอันดับ 7 แต่เนื่องจากมีรถเกิดปัญหาไม่สามารถวิ่งได้ ทำให้ได้เลื่อนตำแหน่งมาออกสตาร์ทอันดับ 6 แทน ซึ่งในช่วงแรก ผู้ขับคือ วุฒิกร สามารถนำเจ้า Porsche 911 GT3R เบียดตำแหน่งขึ้นมาเกาะกลุ่มนำอยู่ในอันดับ 2 ได้ โดยไล่ตามอันดับ 1 อย่างคู่คี่สูสี
เมื่อเข้าสู่ครึ่งทางของเวลาการแข่งขัน และเป็นช่วงที่เปิดโอกาสให้นักขับเปลี่ยนตัว ทีมไทยสามารถแซงขึ้นมารั้งอันดับ 1 ได้ ก่อนที่สภาพอากาศจะเปลี่ยนไปจากท้องฟ้าที่มีแสงแดดกลายมาเป็นฝนตก สภาพพื้นผิวสนามเปลี่ยนแปลงไป ทำให้นักแข่งไทยเสียจังหวะหลุดในโค้งที่ 2 ต้องออกจากการแข่งขันไปอย่างน่าเสียดาย ทั้งที่กำลังนำเป็นอันดับ 1 อยู่

แม้ว่าสุดท้าย ทีมไทยจะไม่ประสบความสำเร็จในแง่ของผลการแข่งขัน แต่ในเรื่องของการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย บนเวทีการแข่งขันระดับโลกนั้น ถือว่าทำได้อย่างสมศักดิ์ศรี ไม่น้อยหน้าชาติอื่นๆ โดยเฉพาะการมีธงไทยแปะอยู่บนรถแข่งให้คนทั่วโลกได้เห็น ต้องบอกว่าเป็นเรื่องน่าชื่นชมอย่างยิ่ง


เจาะสเปครถคี่ใจนักขับPorsche 911 GT3R


การแข่งขันในรายการ FIA Motorsport GAMES 2019 ในประเภท GT Cup ที่มีนักแข่งไทยจากทีม เข้าร่วมทำการแข่งขันด้วยสองคน ซึ่งรถแข่งคู่ใจของนักขับทั้งคู่นั้น ตามกติกาต้องเป็นรถที่มีจำหน่ายทั่วไป แต่คันนี้เรียกว่าเป็นรถที่มีความพิเศษกว่ารถปกติ ส่วนจะแรงและเจ๋งกว่าคันอื่นอย่างไร มาทำความรู้จักกัน


รถเป็นพื้นฐานของรถที่จำหน่ายทั่วไปคือ ปอร์เช่ 911 GT3R โดยยังคงเป็นรหัส 991 โฉมก่อนตัวปัจจุบัน (รหัส992) ภายนอกได้รับการตกแต่งพิเศษลายธงชาติไทยบนหลังคา พร้อมสติกเกอร์ตัดเป็นลายกนกรอบคันรถ


เครื่องยนต์วางหลังแบบ 6 สูบนอน(Boxer) ความจุ 4.0 ลิตร กำลังสูงสุด 550 แรงม้า ตามมาตรฐานของ FIA BoP หัวฉีดแบบฉีดตรง ควบคุมด้วย สมองกลจาก BOSCH MS 6.4 ที่มีระบบรวบรวมผลข้อมูล รองรับการใช้น้ำมันชนิด E20 โดยท่อร่วมไอดีผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์ และท่อไอเสียคู่ติดตั้งตรงกลางโครงสร้างตัวถัง เสริมด้วย Anti-roll bar blades ทั้งซ้ายและขวา น็อตล้อแบบเดี่ยวยึดตรงกลาง ช่วงล่างหน้าแบบปีกนกสองชั้น และหลังแบบมัลติลิงค์ พวงมาลัยพาวเวอร์ผ่อนแรงด้วยระบบไฮดรอลิกไฟฟ้าระบบเบรก หน้า ดิสก์เบรกพร้อมคลาลิปเปอร์เบรกแบบ 6 สูบ อลูมินั่มโมโนบล็อก และ หลัง ดิสก์เบรกพร้อมคลาลิปเปอร์เบรกแบบ 4 สูบ อลูมินั่มโมโนบล็อก ติดตั้งชุดดักอากาศเพื่อระบายความร้อน


รถปอร์เช่ 911GT3R มาพร้อมกับรถลวดลายสะท้อนความแรงแบบไทย สามารถมาโชว์ฟอร์มได้อย่างดุเดือดบนเวทีโลก


กำลังโหลดความคิดเห็น...