xs
xsm
sm
md
lg

ตลาดอีโคคาร์-ซับคอมแพ็กต์แข่งดุ หวัง‘มาสด้า2’ฟื้นยอดขาย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ข่าวในประเทศ - ค่าย “มาสด้า” มั่นใจน้อง 2 กินรวบทั้งตลาดอีโคคาร์และซับคอมแพกต์ ตั้งเป้าขาย 30,000 คันต่อปี ช่วยฟื้นยอดรวมปีนี้ถึง 50,000 คัน หลังปีที่แล้วยอดหด 36% ลั่นยึดไทยเป็นฐานการผลิตหลักเพื่อส่งออกรถไปยังกลุ่มประเทศ อาเซียน ออสเตรเลีย และยุโรป
นายฮิเดสึเกะ ทาเกซึเอะ ยืนที่สองจากซ้าย
นายฮิเดสึเกะ ทาเกซึเอะ ประธานบริหาร บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ปี2557 ที่ผ่านมาบริษัททำยอดขายรวมได้ 34,326 คัน ลดลง 36% เมื่อเทียบกับปี 2556 (ขายได้ประมาณ53,000 คัน) ซึ่งหดตัวตามสภาวะตลาด ในส่วนของปี2558 นี้ บริษัทเชื่อว่าสถานการณ์ต่างๆน่าจะดีขึ้น ด้วยปัจจัยบวกอย่างการเติบโตของรายได้ประชากร และอัตราการจ้างงานยังอยู่ในระดับสูง โดยมาสด้าตั้งเป้าหมายยอดขายรวมไว้ 50,000 คัน

ทั้งนี้มาสด้า2 โฉมใหม่ จะถือเป็นตัวขับเคลื่อนหลักในปีนี้ โดยบริษัทตั้งเป้าหมายยอดขายไว้ 30,000 คัน ด้วยรูปลักษณ์สวยงาม และเทคโนโลยีสกายแอคทีฟที่ให้ทั้งความแรงและประหยัด เชื่อว่าจะได้การตอบรับจากตลาดเป็นอย่างดี ล่าสุดมียอดจองเข้ามากว่า 3,000 คัน หลังเปิดรับจองในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2014 ปลายปีที่แล้ว และภายในเดือนมกราคมนี้จะพร้อมส่งมอบให้ลูกค้าได้ 1,500 คัน

“แม้อีโคคาร์และรถบีเซกเมนต์ หรือซับคอมแพ็กต์ ยังเป็นตลาดที่แข่งขันกันอย่างดุเดือด หรือมีส่วนแบ่งในตลาดรวมถึง 38% แต่การเข้ามาของมาสด้า2 โฉมใหม่ จะสามารถยกระดับมาตรฐานรถยนต์นั่งขนาดเล็ก พร้อมให้คนไทยได้ใช้ของดีในราคาคุ้มค่า ซึ่งกลุ่มลูกค้าของมาสด้า2 ถือว่าเป็นผู้มีความรู้ มีหน้าที่การงานมั่นคง ฐานะทางการเงินมีเสถียรภาพ และเชื่อว่ายังมีกำลังซื้ออยู่มาก จึงเป็นส่วนสำคัญในการทำยอดขายให้เป็นไปตามเป้าหมาย และแน่อนว่าจะช่วยผลักดันให้ยอดขายรวมของบริษัทในปีนี้กลับมาเติบโตอีกครั้ง”

สำหรับมาสด้า 2 โฉมใหม่ มีตัวถังแฮทซ์แบ็กและซีดาน มาพร้อมเทคโนโลยีสกายแอคทีฟทั้งคัน วางเครื่องยนต์ดีเซล 1.5 ลิตร เทอร์โบแปรผัน 105 แรงม้า ประกบเกียร์อัตโนมัติ6 สปีด ผ่านมาตรฐานไอเสียยูโร5 อัตราบริโภคน้ำมันระดับ 26.3 กม./ลิตร แบ่งการทำตลาดเป็น 6 รุ่นย่อย ราคา 6.75-7.90 แสนบาท

นายทาเกสึเอะ กล่าวว่า มาสด้า2 โฉมใหม่ จะทำตลาดด้วยรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลเป็นหลัก เพราะผ่านมาตรฐานไอเสียและข้อกำหนดอันเข้มงวดจากโครงการอีโคคาร์ เฟส2 ของรัฐบาลไทย ส่วนรุ่นเครื่องยนต์เบนซินยังไม่มีแผนการทำตลาดในตอนนี้ ปัจจุบันมีกำลังผลิตรวมของมาสด้า 2 โฉมใหม่ที่โรงงานเอเอที จังหวัดระยอง 120,000 คันต่อปี ในจำนวนนี้แบ่งเป็นการส่งออก60% และไม่รวมชุดCKDอีก 38,000 คัน

ในส่วนของการส่งออกจะเริ่มจากกลุ่มประเทศในอาเซียน อย่างมาเลเซีย และอินโดนีเซีย พร้อมขยายไปยังออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และภูมิภาคยุโรปต่อไป ซึ่งไทยถือเป็นหนึ่งในสามของประเทศที่ได้ผลิตมาสด้า2 โฉมใหม่ นอกเหนือไปจากญี่ปุ่นและแม็กซิโก
“มาสด้ามั่นใจในศักยภาพของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย เห็นได้จากการลงทุนที่โรงงานออโตอัลลายแอนซ์ (เอเอที)12,000 ล้านบาทภายใต้โครงการอีโคคาร์ เฟส2 และยังลงทุน 11,000 ล้านบาท เพื่อสร้างโรงงานผลิตเกียร์อัตโนมัติสกายแอคทีฟ และล่าสุดอีก 3,000 ล้านบาท สร้างโรงงานผลิตเครื่องยนต์สกายแอคทีฟ ส่งผลให้ประเทศไทยกลายเป็นยุทธศาสตร์สำคัญในการเป็นฐานการผลิตและจำหน่ายรถยนต์มาสด้า”นายทาเกซึเอะ กล่าว
ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวในวงการยานยนต์ได้ที่หน้าแฟนเพจ ASTVผู้จัดการ Motoring

กำลังโหลดความคิดเห็น