xs
xsm
sm
md
lg

ทีมเยาวชนไทยบุกคว้าแชมป์ประหยัดน้ำมันแดนปลาดิบ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ทีมปัญจวิทยาจากประเทศไทยกระหึ่มเกมระดับนานาชาติ คว้าแชมป์ศึกฮอนด้าประหยัดเชื้อเพลิงครั้งที่ 34ชิงถ้วย โซอิชิโร ประเทศญี่ปุ่นในรุ่น New challenge (50-150cc) พร้อมทำลายสถิตสูงสุดของสนามทวินริง โมเตกิในรอบควอลิฟาย ด้วยตัวเลข4,613.850กม./ลิตร กับรถหมายเลข 508ท่ามกลางนักแข่งเกือบ400ทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันรวม7รุ่น
ทีมปัญจวิทยาจากประเทศไทยคว้าแชมป์ศึกฮอนด้าประหยัดเชื้อเพลิงครั้งที่ 34ที่ประเทศญี่ปุ่นในรุ่น New challenge (50-150cc)ท่ามกลางความยินดีของผู้สนับสนุนทั้งเอพี ฮอนด้าและยางไออาร์ซี
ภายหลังจากทีมโรงเรียนช่างฝีมือปัญจวิทยา กทม.สามารถคว้าแชมป์รางวัลรถประดิษฐ์ พร้อมทำสถิติ 1,641.5052 กม./ลิตรในศึกฮอนด้าประหยัดเชื้อเพลิง ปีที่ 16ที่ สนามแข่งไทยแลนเซอร์กิต นครชัยศรี และได้เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันในรายการดังกล่าวที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ภายใต้การสนับสนุนจากเอพี ฮอนด้าและยางรถจักรยานยนต์ ไออาร์ซี ที่ร่วมส่งยางไออาร์ซีอีโครัน ขนาด 20X1.75นิ้ว ตัวที่ดีที่สุดให้ใช้เข้าร่วมการแข่งขัน

สำหรับการแข่งขันแบ่งออกทั้งหมด 7 รุ่น โดยทีมไทยร่วมลงแข่งในกลุ่ม5รุ่น New challenge class (50cc - 150cc) ซึ่งในรอบควอลิฟาย “ยุทธ อักษร” ผู้ขับขี่ของทีมนำรถฝ่าสายลมที่กรรโชกแรงอันเนื่องมาจากลมพายุ ขณะทำการควอลิฟายทำให้รถของทีมที่ออกแบบมาในลักษณะแอโร่ไดนามิกโดยนักออกแบบเจ็ทสกีมือชั้นนำของเมืองไทย สามารถวิ่งได้แบบปลิวตามกระแสลม ซึ่งเป็นลักษณะเด่นเฉพาะของรถภายใต้การควบคุมทีมจาก อาจารย์ จุมพล สิทธิ ในฐานะผู้จัดการทีม
ผู้แทนจากทีมปัญจวิทยาพร้อมผู้สนับสนุนขึ้นรับถ้วยรางวัลพร้อมนำธงชาติไทยโบกสะบัดบนเวทีอย่างน่าภาคภูมิใจ
ขณะที่ผลการควอลิฟายออกมาได้สร้างความตื่นเต้นครั้งยิ่งใหญ่ให้กับ การแข่งขันรถประหยัดน้ำมัน เพราะทีมปัญจวิทยาสามารถทำตัวเลขประหยัดได้สูงสุดของสนาม ด้วยสถิติ 4,613.850กม./ลิตร สร้างความตื่นเต้นให้ผู้จัดการแข่งขันอย่าง ฮอนด้ามอเตอร์ เป็นอย่างมากจนต้องนำทีมใหญ่ มาตรวจสอบพร้อมถามทีมไทยเป็นการใหญ่ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร ซึ่งได้รับคำอธิบายว่า เครื่องยนต์มีส่วนสำคัญมาก แต่วันนี้ ลมแรงมากๆ คงทำให้รถปลิวไปตามกับกระแสลมจึงสามารถสร้างสถิติได้ดีขนาดนี้ในวันควอลิฟาย

วันรุ่งขึ้นในรอบแข่งขันจริง ทีมปัญจวิทยา พกความมั่นใจมาเต็มร้อยเพื่อลงสนามสร้างชื่อเสียงในระดับนานาชาติ โดยสภาพอากาศในวันนี้ร้อนอบอ้าว ลมนิ่งสนิท แต่ด้วยการประสานงานของนักแข่งและทีมงานที่ยอดเยี่ยม จบการแข่งขัน ทีมปัญจวิทยา สามารถทุบสถิติพร้อม สร้างชื่อให้ทีมไทยได้สำเร็จด้วยการ คว้าแชมป์ ในรุ่น New challenge (50-150cc) กับสถิติ ประหยัดน้ำมันสุดๆ 1 ลิตรวิ่งได้ถึง 2,127.833กิโลเมตร ท่ามกลางความดีใจสุดๆของทีมแข่งไทยรวมถึงผู้สนับสนุนอย่างเอพีฮอนด้าและยางรถจักรยานยนต์ไออาร์ซีที่มีตัวแทนคือ ประกิต ยงสวัสดิ์ และพงศ์พรรณ รัตนวิโรจน์ เดินทางไปร่วมเชียร์ถึงขอบสนาม
บรรยากาศการแข่งขัน
อาจารย์ จุมพล สิทธิ กล่าวว่า การแข่งขันในรายการนี้มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันเกือบ 400ทีมจากทั่วประเทศญี่ปุ่น ทั้งระดับ ทีมมัธยม, อาชีวะ, วิทยาลัยเทคนิค, ระดับมหาวิทยาลัย และประชาชนทั่วไป รวมถึงทีมแข่งจากต่างประเทศอาทิไทย จีน เวียดนาม เป็นต้น โดยมีผู้เข้าร่วมชมการแข่งขันกว่า 5,000 คน และปีนี้ถือว่าทีมไทยประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่เพราะสามารถนำธงชาติไทยไปโบกสะบัดบนเวทีรับรางวัล ได้อย่างน่าภาคภูมิใจหลังจากที่ห่างหายไปไม่น้อยกว่าเจ็ดปี โดยทีมปัญจวิทยา เข้าร่วมการแข่งขันรถประหยัดน้ำมันในประเทศไทยมาตั้งแต่ครั้งแรกจนถึงปัจจุบัน ยาวนานเกือบ 17 ปีที่มีการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งและยืนยันว่าจะพัฒนาทีมต่อไป

ด้าน พงศ์พรรณ รัตนวิโรจน์ ผจก.อาวุโส แผนกขายและการตลาดบมจ. อีโนเวรับเบอร์(ประเทศไทย)กล่าวว่า จากการสังเกตไปรอบๆ สนามที่เต็มไปด้วยเต้นท์ ของทีมแข่งกว่าครึ่งพันทีมนั้นพบว่า รถประดิษฐ์ส่วนใหญ่ที่เข้าร่วมแข่งขันใช้ยาง ไออาร์ซี อีโครัน 65% รองลงมาเป็นมิชลิน 25% และ อื่นๆ อีก 10% ใน65% ของไออาร์ซี อีโครัน นั้น แบ่งเป็นขอบ 20นิ้วประมาณ 80% และเป็นขอบ 14นิ้วอีก 20% ซึ่งที่ญี่ปุ่นเริ่มนิยม ขอบ14นิ้วมาก ขึ้นเนื่องจากว่า จุดศูนย์ถ่วงต่ำลง ทำให้ควบคุมรถได้ง่ายและยางออกแบบมาให้ลดแรงเสียดได้มากกว่าขอบ20นิ้ว แต่หลายทีมที่ยังคงใช้ขอบ20นิ้วอยู่ เพราะการที่จะเปลี่ยนเป็นขอบ14นิ้วนั้นต้องเปลี่ยนเฟรมและเป็นโครงสร้างทางแอโร่ไดนามิกส์รถประดิษฐ์ ซึ่งหลายๆ อย่างอาจต้องใช้เวลา และเนื่องจากเส้นรอบวงสั้นลงในการขับขี่ที่ระยะเท่ากันทำให้การสึกหรอมากกว่า คือ อายุการใช้งานสั้นกว่า ที่สำคัญราคาค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับไออาร์ซี อีโครัน 20นิ้ว(10,000 เยนต่อเส้น) ในขณะที่ 14นิ้วเส้นละเกือบ 20,000 เยน
รถประดิษฐ์จาก ทีม ปัญจวิทยาหมายเลข 508ที่สามารถทำลายสถิติพร้อมคว้าแชมป์ในรุ่น New challenge (50-150cc)
ผู้เข้าแข่งขันเกือบ400ทีมร่วมประชุมกติกา
ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวในวงการยานยนต์ได้ที่หน้าแฟนเพจ ASTVผู้จัดการ Motoring

กำลังโหลดความคิดเห็น