xs
xsm
sm
md
lg

Review: Rock man Legacy Collection รวมฮิตตำนานร็อคแมน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ระบบ PS4 3DS
เรตเกม ESEB E เหมาะกับทุกวัย

หุ่นสีฟ้าร็อคแมนถือเป็นหนึ่งในตำนานบทหนึ่งของวงการเกม แม้พักหลังจะไม่มีการสร้างภาคต่อออกมาก็ตาม แต่ต้นสังกัดอย่าง แคปคอม ก็ยังคงขยันขุดเอาของเก่ามาขายใหม่กันตลอดอย่างล่าสุด Rock man Legacy Collection ที่กลับมาอีกครั้งบน 3DS กับ PS4

ซึ่งก่อนหน้านี้เคยออกมาแล้วแบบ ดิจิตอลดาวน์โหลด เพิ่งจะมีเวอร์ชั่นยัดใส่แผ่นใส่ตลับขายไม่นานนี้ ยิ่งทำให้มีคำถามว่ามันจะคุ้มค่าหรือไม่ แน่นอนว่ามันคือการรวมฮิตเกมร็อคแมน 8Bit สมัยแฟมิคอมมาอยู่ในแผ่นเดียวที่ไล่มาตั้งแต่ภาค 1 ถึงภาค 6 ที่ใครเกิดทันคงจำได้ว่ามันสร้างตำนานจนโด่งดังข้ามยุคสมัยมาแล้วโดยเฉพาะภาค 2

แน่นอนว่ากราฟิกในเกมจึงถอดแบบมาจากต้นฉบับสมัยยุค 80 แบบไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปเลย จะว่าคลาสสิกก็คงใช่เพราะแม้แต่ Bug หรือเฟรมเรตตกก็ยังคงอยู่ เรียกว่ายกมาทั้งดุ้นจริงๆไม่ได้มีการลงทุนปรับภาพใหม่เหมือนบางเวอร์ชั่นหรือบางเกมของนินเทนโด และเหมือนกับกราฟิกที่เพลงประกอบที่ยังคงเหมือนเดิมเป็น Sound แบบ 8 Bit เหมือนเดิมซึ่งถือว่าเป็นส่วนที่ดีที่สุดเพราะเป็นที่รู้กันว่าตำนานเพลงประกอบเกมระดับตำนานมี ร็อคแมน ติดอันดับด้วยโดยเฉพาะภาค 2 ที่ได้ชื่อว่าเป็นเพลงจากเกมที่ดีที่สุดตลอดกาล

ส่วนเกมเพลย์ยังคงเป็นแบบ 2 มิติมุมมองด้านข้าง โดยเริ่มที่ร็อคแมน 1 ต้นตำรับหุ่นสีฟ้าที่ภาคนี้จะมีบอส 6 ตัวและไม่มีไอเทมพิเศษไว้เติมพลังอย่างถัง E มีเพียงเมจิกพาวเวอร์ที่ใช้สร้างพื้นให้เราเดินไปต่อได้ โดยรวมภาคแรกแม้จะไม่ค่อยมีอะไรแต่ก็สนุกและท้าทาย ต่อด้วยภาค 2 ตำนานที่เป็นหนึ่งในร็อคแมนที่ดีที่สุดตลอดกาล ด้วยการเพิ่มเติมบอสเพิ่มเป็น 8 ตัวรวมทั้งไอเทมเติมพลังถัง E และไอเทมหมายเลข 1,2,3 ไว้ช่วยให้เราไปได้รวดเร็วขึ้นหรือไปในจุดที่เราเดินทางไปไม่ได้ เป็นหนึ่งในภาคที่ห้ามพลาด

ตามติดด้วยภาค 3 ที่แม้จะสู้ภาคสองไม่ได้แต่ก็มีสิ่งใหม่สองอย่างคือน้องหมา รัชแปลงร่างเป็นยานพาหนะได้ รวมทั้งการสไลด์ดิ่งของร็อคแมนที่มาเป็นครั้งแรกและยังอยู่จนปัจจุบัน ต่อเนื่องด้วยภาค 4 ที่เหมือนกลับมาเข้าที่เข้าทางอีกครั้งเพราะด้วยฉากและบอสที่ลงตัว แถมด้วยครั้งแรกที่ร็อคแมนของเรา สามารถชาร์จพลังยิงได้ แม้ยุคที่เครื่องเกมรุ่นใหม่อย่างซูเปอร์แฟมิคอมออกแล้วมันก็ยังออกบนแฟมิคอมต่อไป

ต่อด้วยภาค 5 ที่กลับมาแบบรวดเร็วและมีการเพิ่มฉากที่หลากหลายกว่าเดิมเช่นด่านที่ร็อคแมนขี่เจ็ทสกี รวมทั้งหุ่นผู้ช่วยตัวใหม่อย่างนกน้อย Beat ที่หน้าตาดูน่ารักแต่ก็มีประโยชน์มากกว่าที่คิด สุดท้ายกับ ร็อคแมน 6 ที่ออกในปี 1993 ที่แทบจะถูกลืมเพราะคนไปเล่นเครื่องรุ่นใหม่หมด แต่ก็มีส่วนเพิ่มที่น่าสนใจคือบอสในเกมที่มีมิติมากขึ้น รวมทั้งการที่ร็อคแมนมีชุดพิเศษที่รวมร่างกับ Beat เชื่อว่าหลายคนอาจไม่ได้เล่นภาคนี้ดังนั้นจึงเป็นหนึ่งในภาคที่ไม่ควรพลาด

ส่วนของแถมที่มีในทุกเวอร์ชั่นคือโหมดประวัติศาสตร์ที่นำภาพงานออกแบบ , หน้าปกรวมทั้งตลับเกมในยุคนั้นมาให้ชม และยังมีเพลงประกอบเพราะมาให้เลือกฟัง นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถเลือกเปลี่ยนจาก ร็อคแมน เวอร์ชั่นญี่ปุ่น เป็น เมก้าแมน เวอร์ชั่นอเมริกาได้ และส่วนที่ดีมากคือการเล่นเราจะเซฟได้ทุกที่ สุดท้ายกับโหมด challenge ที่เป็นการนำฉากในเกมมาตัดต่อใหม่เป็นด่านสั้นๆมาท้าทายให้ผู้เล่นทำสถิติหรือทำเวลาให้น้อยที่สุด ส่วนเวอร์ชั่น 3DS คุณสามารถเอาตุ๊กตา amiibo ร็อคแมนมาปลดล็อกฉากใหม่ในโหมด challenge ได้ด้วย

สำหรับการกลับมาของ Rock man Legacy Collection แม้ไม่ค่อยมีอะไรเพิ่มเติมนัก เรียกว่าตอนเอามาขายใหม่สมัย PS1 ยังดูดีกว่า แต่สำหรับแฟนร็อคแมนแล้วถือว่ายังคงคุ้มค่าเพราะซื้อ 1 ได้ 6 เกมในราคาแผ่นแท้ที่ถูกมากแถมยังมีโหมด challenge ให้เล่นอีกเรียกว่าแค่นี้ก็คุ้มพอที่จะกลับไปเล่นอีกรอบแล้ว

เกมการเล่น8
กราฟิก7
เสียง8.5
ภาพรวม7.5


ข้อดี : รวมเกมในตำนาน 6 ภาครวด , ราคาแผ่นไม่แพง
ข้อเสีย : ไม่มีอะไรเพิ่มเติมมามากนัก

Darth.vader(วงศกร ปฐมชัยวัฒน์) ขอบคุณร้าน NADZ PROJECT ที่เอื้อเฟื้อเครื่องเกมสำหรับรีวิว


*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...