xs
xsm
sm
md
lg

ลูกน้องพฤติกรรมแย่ลง หลังบรรจุเป็นพนักงานประจำ ควรทำอย่างไรดี โดย อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
Q : ลูกน้องผู้หญิงคนหนึ่ง เคยเป็นนักศึกษาฝึกงานมาก่อน พอจบโปรแกรม จึงรับเข้าทำงานประจำได้สัก 2 เดือน ตอนเป็นนักศึกษาฝึกงาน ดูกระตือรือร้นดี พอมาเป็นพนักงานประจำเปลี่ยนไปเป็นคนละคน ไม่แอคทีฟ ไม่ใส่ใจงานที่ทำ มาสาย ป่วยบ่อย ฯลฯ จะให้ไม่พ้นทดลองงาน ก็ไม่ใช่ธรรมเนียมปฏิบัติ ขององค์กร ทำไงดีครับ

A : ทุกพฤติกรรม มีเหตุผลและที่มาที่ไปเสมอ ก่อนสั่งยาควรต้องวินิจฉัยก่อน

1. บอกเธอตรงๆ ว่าคุณรู้สึกอย่างไร กับการทำงานที่ผ่านมา พูดอย่างที่เล่าให้ผมฟังเลยครับ บางทีบางคน ไม่รู้ตัวว่าตนเองเปลี่ยนไป

2. หาโอกาสพูดคุยกับเธอ พยายามค้นหาสาเหตุ ที่แท้จริงว่าเกิดอะไรขึ้น เหตุใดจึงมีพฤติกรรม ที่เปลี่ยนไป เมื่อเทียบกับตอนที่ฝึกงานอยู่

3. นอกจากพูดคุยด้วยตนเอง ลองสอบถาม จากเพื่อนร่วมงานคนอื่น ที่ลูกน้องคนนี้สนิทดู เผื่อได้ข้อมูลเพิ่มเติม

4. ลองให้คนอื่นพูดคุย กับน้องคนนี้ เผื่อว่าปัญหาส่วนหนึ่ง มาจากตัวคุณ และลูกน้องอาจไม่กล้าตอบ ตอนที่คุณถาม

หัวหน้าหลายคน ด่วนสรุป และตัดสินใจสั่งยาทั้งๆ ที่ยังไม่ได้หาสาเหตุที่แท้จริง การบริหารคนที่มีปัญหา คล้ายการรักษาโรคของแพทย์ เริ่มต้นต้องพยายามค้นหา ต้นตอของโรคให้พบก่อน เพื่อจะได้หาทางเยียวยาให้ถูกต้อง แต่หากพยายามค้นหาแล้ว แต่ไม่พบ ก็คงจำเป็นต้องเสี่ยง “ให้ยา” ไป รักษากันตามอาการ

สำหรับกรณีนี้ หากพยายามแล้ว แต่ไม่ดีขึ้น อาจมีทางเลือกอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น คาดโทษหรือลงโทษตามสมควร (อาทิ ออกหนังสือตักเตือน เป็นลายลักษณ์อักษร) โยกย้าย หรือสับเปลี่ยนงาน มอบหมายงานให้เยอะๆ เพื่อเพิ่มความกระตือรือร้น หรือสร้างความกดดัน เพื่อบีบให้ลาออกไปเอง (เนื่องจากวัฒนธรรมองค์กร ไม่เอื้ออำนวยให้ประเมินว่า "ไม่ผ่านทดลองงาน”)

บางวิธีอาจดูโหดร้าย แต่การบริหารคน ไม่มีสูตรสำเร็จ จำเป็นต้องอาศัยทั้งศาสตร์ และศิลป์ประกอบกัน ไม้นวมบ้าง ไม้แข็งบ้าง ตามแต่สถานการณ์ เลือกใช้ให้เหมาะสมครับ
 

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
apiwut.p@slingshot.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...