xs
xsm
sm
md
lg

15 เรื่องน่ารู้จากชีวิตผกผันของ Travis Kalanick เจ้าพ่อ Uber

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Kalanick เคยเดทกับนักไวโอลินสาว Gabi Holzwarth นาน 2 ปี
8 ปีที่แล้ว ทราวิส คาลานิก (Travis Kalanick) เปิดตัวสตาร์ทอัปชื่อ “อูเบอร์แค็บ” (UberCab) ที่ซานฟรานซิสโก วันนี้ Uber เปิดให้บริการแอปพลิเคชันรถร่วมเดินทางในมากกว่า 600 เมืองทั่วโลก คิดเป็นมูลค่าไม่ต่ำกว่า 7 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ โดยซีอีโอ Uber วัย 40 ปีอย่าง Kalanick ถูกประเมินว่า มีทรัพย์สินในมือราว 6 พันล้านเหรียญสหรัฐ

เนื้อหาชีวิตของ Kalanick จึงเป็นประเด็นที่หลายคนให้ความสนใจ เพราะ Kalanick คือ บุคคลสำคัญที่ทำให้ Uber กลายเป็นบริการชื่อดังที่ได้รับการยกย่องว่า เป็นหนึ่งในบริษัทซิลิกอนวัลเลย์ ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด (และเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีชื่อเสียมากที่สุดด้วย)

1.Travis Cordell Kalanick เกิดวันที่ 26 สิงหาคม 1976 ในนอร์ธทริดจ์ รัฐแคลิฟอร์เนียร์ ชานเมืองแอลเอ ในวัยเด็ก หนุ่มน้อย Kalanick มีความฝันอยากเป็นสายลับ

2.เด็กชาย Kalanick เป็นเด็กเรียนดีกีฬาเด่น เหมาหมดทั้งกรีฑาประเภทวิ่ง และฟุตบอล แต่ด้วยความที่เคยถูกรุ่นพีรังแกข่มขู่ เขาสาบานกับตัวเองว่าจะไม่ยอมถูกใครผลักอีก

3.Kalanick ริเริ่มทำกิจการของตัวเองตามรอยมารดา ด้วยการเดินเคาะประตูตามบ้านเพื่อขายมีดยี่ห้อ Cutco หลังจากบุกเบิกกิจการโฆษณาค้าปลีก Kalanick ประเดิมธุรกิจแรกของตัวเองในวัย 18 ปีด้วยการเปิดคอร์สเตรียมสอบ SAT ข้อสอบมาตรฐานที่มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ในสหรัฐอเมริกา ใช้ประกอบการสมัครเข้าเรียนระดับปริญญาตรี ครั้งนั้น Kalanick ตั้งชื่อสถาบันของตัวเองว่า “New Way Academy”

4.Kalanick หยุดเรียนกลางคันในปี 1998 ขณะศึกษาที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอเนีย (UCLA) ในสาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ เพราะต้องการเทเวลาให้กับ Scour บริการเสิร์ชเอนจินแบบเครื่องต่อเครื่องหรือ peer-to-peer search engine ร่วมกับเพื่อนร่วมชั้นอย่างไมเคิล ท็อดด์ (Michael Todd) และวินซ์ บูแซม (Vince Busam)
Kalanick เคยเถียงกับคนขับแท็กซี่และกระโดดลงจากรถที่กำลังวิ่งอยู่
Kalanick มีรายชื่อในทำเนียบมหาเศรษฐีโลกของ Forbes เป็นครั้งแรกในปี 2015
5.น่าเสียดายที่ Scour ถูกบริษัทบันเทิงหลายรายฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายกว่า 2.5 แสนล้านเหรียญสหรัฐ Scour จำเป็นต้องยื่นขอล้มละลายตามมาตรา 11 เพื่อเป็นทางออกให้กับปัญหาถูกฟ้องร้อง

6.Kalanick กลับมาอีกครั้งด้วยการตั้งบริษัทชื่อ “Red Swoosh” บริษัทซอฟต์แวร์เครือข่าย แต่ครั้งนี้เขาขัดแย้งกับเพื่อนซี้ที่ร่วมมือกันตั้งแต่ Scour อย่าง Michael Todd เรื่องการไม่หักภาษีเงินเดือนพนักงาน ช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงที่ตลาดหุ้นอเมริกันตกต่ำหลังจากโศกนาฎกรรม 9/11

7.แล้วทุกอย่างก็เริ่มดีขึ้น Kalanick ย้ายกลับเข้าไปพักบ้านพ่อแม่ พร้อมกับได้รับเงินทุนก้อนใหม่ กระทั่งปี 2007 หนุ่ม Kalanick ตัดสินใจขาย Red Swoosh ให้กับบริษัท Akamai ในราคา 23 ล้านเหรียญสหรัฐ หลายเป็นมหาเศรษฐีในพริบตา

8.ปีแรกของมหาเศรษฐี Kalanick หมดไปกับการเที่ยวรอบโลก Kalanick เดินทางไปสเปน ญี่ปุ่น กรีซ ไอซ์แลนด์ กรีนแลนด์ ฮาวาย (2 รอบ) ฝรั่งเศส (2 รอบ) ออสเตรเลีย โปรตุเกส เคปเวิร์ด และเซเนกัล

9.เมื่อเข้าร่วมงานประชุม LeWeb ในปี 2008 หนุ่ม Kalanick จึงปิ๊งไอเดียสร้าง Uber โดยวางแผนนำเสนอช่องทางลดค่าบริการรถแท็กซี่ผ่านการกดปุ่มบนสมาร์ทโฟน

10.Kalanick ไม่ปิดบังสาธารณชนว่า เขาเป็นผู้ไม่ปลื้มแท็กซี่ เพราะเคยได้รับประสบการณ์เลวร้ายจากการเรียกรถรับจ้าง วีรกรรมร้อนแรง คือ Kalanick เคยเถียงกับคนขับแท็กซี่ และกระโดดลงจากรถที่กำลังวิ่งอยู่

11.ต้นปี 2010 ไรอัน เกรฟส์ (Ryan Graves) ถูกดึงตัวมานั่งเก้าอี้ผู้จัดการทั่วไปของ UberCab บุคคลผู้นี้เชื่อกันว่า จะถูกดึงขึ้นเป็นซีอีโอแทน Kalanick ในเร็วๆ นี้
Kalanick หยุดเรียนกลางคันในปี 1998 ขณะศึกษาที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอเนีย (UCLA) ในสาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์
ด้วยความที่เคยถูกรุ่นพีรังแกข่มขู่ เขาสาบานกับตัวเองว่าจะไม่ยอมถูกใครผลักอีก
ในวัยเด็ก หนุ่มน้อย Kalanick มีความฝันอยากเป็นสายลับ
12. Kalanick ขึ้นนั่งเก้าอี้ซีอีโอ Uber ตั้งแต่ธันวาคม 2010 ช่วงเวลานั้น Kalanick ดัน Uber ขยายบริการทั่วเมืองใหญ่ในสหรัฐอเมริกา สถิติล่าสุด คือ มีการใช้บริการ Uber มากกว่า 168,000 ต่อวันในนิวยอร์ก โดยปีถัดมา Uber ลุยตลาดนอกสหรัฐฯ ไปเปิดตัวที่กรุงปารีส เป็นแห่งแรกเมื่อธันวาคม 2011 เบ็ดเสร็จแล้ว Kalanick ผลักดันให้ Uber เปิดตลาดกว่า 581 เมืองทั่วโลก

13.Kalanick และผู้ร่วมก่อตั้ง Uber อย่าง การ์เร็ตต์ แคมป์ (Garrett Camp) และไรอัน เกรฟส์ (Ryan Graves) มีรายชื่อในทำเนียบมหาเศรษฐีโลกของฟอร์บส (Forbes) เป็นครั้งแรกในปี 2015 คำนวณจากหุ้นซึ่ง Kalanick และ Camp ถือในช่วงก่อนที่ Uber จะถูกพิษมรสุมข่าวฉาว
อีกมุมของ Travis Kalanick
14.Kalanick เคยให้สัมภาษณ์เรื่องการพัฒนารถไร้คนขับหรือ self-driving ว่า หาก Uber ไม่ทำ แล้วรอให้คนอื่นชิงทำก่อน ย่อมมีโอกาสที่คนนั้น จะเปิดบริการเครือข่ายรถร่วมเดินทางที่มีราคาประหยัดกว่า หรือคุณภาพมากกว่า Uber เมื่อนั้น Uber ก็จะตาย คำพูดเหล่านี้สะท้อนแนวคิดของ Kalanick ในการทำธุรกิจได้ระดับหนึ่ง

15. Kalanick เคยเดทกับนักไวโอลินสาว Gabi Holzwarth นาน 2 ปี ก่อนที่ทั้งคู่จะเลิกรากันในเดือนสิงหาคม 2016 ล่าสุด Holzwarth เพิ่งตกเป็นข่าวในช่วงมีนาคม 2017 ฐานเป็นพยานว่า Uber มีวัฒนธรรมองค์กรกีดกันทางเพศอย่างไรในช่วงที่เธอคบหากับ Kalanick

เรื่องน่ารู้ข้อที่ 16 และข้อต่อไป ยังรอการบันทึกจากชีวิตหน้าถัดไปของ Travis Kalanick เจ้าพ่อ Uber ที่โลกจับตามอง.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...