xs
xsm
sm
md
lg

ทำอย่างไร ให้วัฒนธรรมการโค้ช ยั่งยืน โดย อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา กรรมการบริหาร สลิงชอทกรุ๊ป
Q : ได้เคยอ่าน บทความของอาจารย์ เรื่องการสร้างวัฒนธรรมการโค้ช ผมสงสัยว่าวัฒนธรรมการโค้ช สามารถทำให้ยั่งยืน ได้จริงหรือ ถ้าทำได้จริง ขอเคล็ดลับด้วยครับ

A : องค์ประกอบ ของการทำให้ วัฒนธรรมการโค้ชยั่งยืน คือ

1. ผู้บริหารสูงสุด และหัวหน้าทุกระดับ ต้องเป็นตัวอย่างที่ดี - วัฒนธรรมเริ่มต้นจาก ข้างบน เพราะสิ่งที่ผู้นำทำ ดังกว่าสิ่งที่ผู้นำพูด วัฒนธรรมการโค้ช ไม่มีวันที่จะอยู่ยั้งยืนยง หากผู้บริหารไม่โค้ช แต่สั่งให้หัวหน้างาน ลำดับรองๆ ลงไปโค้ชแทน แม่ปูเดินอย่างไร ลูกปูก็เป็นอย่างนั้น !

2. พนักงานทุกระดับ ต้องมีส่วนร่วม - หากมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นในองค์กร ที่ขะมักเขม้นกับการโค้ช ในขณะที่คนส่วนใหญ่ ไม่สนใจ และใส่ใจ วัฒนธรรมการโค้ชย่อมอยู่ไม่ได้ ดังนั้น การกระตุ้นให้พนักงานทุกระดับ ในทุกหน่วยงาน เห็นความสำคัญของการโค้ช และลงมือปฏิบัติด้วยเท่านั้นจึงจะประสบความสำเร็จ โดยพนักงานที่ไม่มีผู้ใต้บังคับบัญชา ให้โค้ชเพื่อนๆ (Peer Coaching) แทน ใหม่ๆ อาจไม่คุ้นชิน แต่หากอดทนทำไปสักระยะ ก็จะทำได้อย่างไม่ขัดเขิน

3. มีการติดตามตรวจสอบ อย่างจริงจัง - หากองค์กรกำหนดให้หัวหน้าทุกระดับ และพนักงานทุกคนต้องโค้ช แต่ไม่มีระบบในการติดตาม ความคืบหน้า หรือตรวจสอบอย่างจริงจังว่าใครทำ และใครไม่ได้ทำ คำสั่งย่อมไม่ศักดิ์สิทธิ์ วัฒนธรรมที่ยั่งยืน ไม่มีวันเกิดขึ้นได้ สังเกตดูว่ากฎกติกาหลายอย่าง ในบ้านเมืองเรา มาแล้วก็จากไป เช่น การข้ามถนนให้ตรงทางม้าลาย การห้ามใช้โทรศัพท์มือถือ ระหว่างขับรถ หรือการห้ามติดฟิล์ม ที่ดำจนเกินไป เป็นต้น มาตรการเหล่านี้คึกคักอยู่สักช่วง แต่ขาดการติดตาม ตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง และจริงจัง ฟางจึงถูกไฟไหมหมดไปในเวลาอันรวดเร็ว

4. มีแรงจูงใจที่เหมาะสม - คนที่ตั้งใจปฏิบัติอย่างเต็มที่ ควรได้รับคำชมเชย และผลตอบแทนที่เหมาะสม และชัดเจนเมื่อเปรียบเทียบกับ คนที่ไม่สนใจ และใส่ใจทำ ในทางกลับกันคนที่ไม่ปฏิบัติตามที่องค์กรคาดหวัง ก็ไม่ควรอยู่ได้เป็นปกติสุข ต้องมีบทลงโทษที่ชัดเจน และดำเนินการจริงตามกฎกติกา ที่กำหนดไว้ วัฒนธรรมการโค้ช ที่ไม่ยั่งยืนส่วนใหญ่ เป็นเพราะ คนทำก็ทำไป คนไม่ทำก็ไม่มีใครว่าอะไร เพราะฉะนั้น แรงจูงใจที่เหมาะสม ทั้งเชิงบวก คือ การให้รางวัล และเชิงลงคือ การลงโทษเท่านั้น จะเป็นแรงกระตุ้น ให้เกิดพฤติกรรมที่พึงประสงค์

สำหรับผู้ที่ไม่มีโอกาส ได้อ่านบทความเรื่อง การสร้างวัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร สามารถติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่ http://orchidslingshot.com/forum/index.php?topic=427.0

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
apiwut.p@slingshot.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...