xs
xsm
sm
md
lg

หมอค้านนำกัญชากลับบัญชียาเสพติด ลั่นหากผู้ป่วยเสียชีวิตใครรับผิดชอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รศ.ดร.นพ.ปัตพงษ์ เกษสมบูรณ์ หน่วยเวชศาสตร์ครอบครัว คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - หมอขอนแก่นไม่เห็นด้วยนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด ชี้ส่งผลกระทบหลายภาคส่วน โดยเฉพาะกลุ่มผู้ป่วยที่ใช้กัญชารักษาโรค ถามรัฐบาลหากนำกัญชากลับเป็นยาเสพติดจริง ผู้ป่วยนับล้านคนสุ่มเสี่ยงเสียชีวิตใครจะรับผิดชอบ


หลังจากที่รัฐบาลมีนโยบายแน่ชัดแล้วว่า จะนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด ซึ่งผลกระทบที่เกิดแก่กลุ่มวิสาหกิจที่ปลูกกัญชาป้อนอุตสาหกรรมต่างๆ แล้ว ในกลุ่มผู้ป่วยที่ใช้กัญชารักษาโรค เป็นอีกกลุ่มที่น่าเป็นห่วง ล่าสุดผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สาขาวิชาเวชศาสตร์ชุมชน เวชศาสตร์ครอบครัว คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. เพื่อสอบถามนักวิชาการในพื้นที่ หลังรัฐบาลเตรียมนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติดอีกครั้ง

รศ.ดร.นพ.ปัตพงษ์ เกษสมบูรณ์ หน่วยเวชศาสตร์ครอบครัว คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า เราต้องพยายามพูดคุยผลักดันไม่ให้นำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด และตามด้วยการผลักดันให้ออกเป็น พ.ร.บ.กัญชา กัญชง มาควบคุมโดยเฉพาะ เพราะจะมีมาตราต่างๆ ที่จะออกแบบป้องกันผลเสียและส่งเสริมผลดี โดยเฉพาะข้อดีของกัญชา ตามหลักวิชาการและทางการแพทย์ เพราะกฎหมายยาเสพติดไม่ได้พูดถึงจึงไม่มีกลไกใดๆ มากำกับควบคุม เน้นแต่ปราบอย่างเดียวจับอย่างเดียวและมีแต่ห้าม

หากนำกัญชากลับเข้าไปสู่ยาเสพติดเหมือนเดิม แนวทางของเครือข่ายคือคงต้องไปฟ้องศาลปกครอง เพราะว่ามีผู้เสียหายจากการประกาศของรัฐบาล ทั้งคนป่วยคอยรักษา และผู้ประกอบธุรกิจที่ลงทุนไปหลายล้าน อีกทั้งในปัจจุบันพบว่ามีคนใช้กัญชาทางการแพทย์ประมาณ 3 ล้านคนจากทั่วประเทศ กัญชามาประกอบอาหารเครื่องดื่มประมาณ 10 ล้านคน นำมาทำเป็นยารักษาโรคประมาณ 5 ล้านคน
คนปลูกประมาณ 3 ล้านคน คนทำธุรกิจปลูกประมาณ 2 แสนคน ซึ่งถ้านำกลับไปเป็นยาเสพติด แน่นอนว่ากฎหมายของยาเสพติดทุกอย่างต้องขออนุญาต ชาวบ้านก็จะไม่รู้ว่าต้องขออนุญาต ทั้งยังมีขั้นตอนการขออนุญาตต่างๆ ที่อาจจะวุ่นวายและซับซ้อนอาจจะไม่ได้รับอนุญาตด้วย

รศ.ดร.นพ.ปัตพงษ์กล่าวอีกว่า หมอจำนวนมากอาจจะยังมีอคติกับกัญชา ไม่จ่ายยากัญชาให้คนไข้หรือมีขั้นตอนยุ่งยากในการจ่ายยา ทำให้คนไข้เข้าถึงยากัญชาได้ยาก คนไข้บางรายจึงต้องไปหามาปลูกเองใช้เอง เพราะไม่มีทางเลือกต้องมีการแอบปลูกหรือหาจากที่ต่างๆ ซึ่งภายใต้กฎหมายยาเสพติดจะยิ่งเคร่งครัดถ้าคนไข้อยากจะใช้อาจจะไม่มีให้ใช้ คนไข้เหล่านั้นก็ต้องเสียชีวิตไปโดยไม่สมควร ถือเป็นการก่ออาชญากรรมต่อมวลมนุษยชาติอีกรูปแบบหนึ่ง


ถือเป็นการขัดขวางการเข้าถึงยาจากธรรมชาติ เพราะได้ผลที่พิสูจน์แล้วจากงานวิจัยทั้งในไทย และต่างประเทศ ดังนั้นการเอากฎหมายยาเสพติดมาใช้กับกัญชาจึงไม่เหมาะสม ดังนั้น การที่รัฐบาลจะนำกลับไปเป็นยาเสพติดเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่มีความชัดเจน เพราะการที่คนไข้หลายคนจะต้องเสียชีวิตใครจะเป็นคนรับผิดชอบ


กำลังโหลดความคิดเห็น