xs
xsm
sm
md
lg

มาทำความรู้จักท่าอากาศยาน “เพชรหัวหิน” หรือสนามบินบ่อฝ้ายเดิม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - สนามบินบ่อฝ้าย หัวหิน จากเดิมเป็นสนามบินบ่อฝ้ายมีรันเวย์เล็กๆ รองรับได้เฉพาะเครื่องบินเล็ก ล่าสุด นายกฯ ได้ยกระดับเป็นอากาศยาน “เพชรหัวหิน” เพื่อมุ่งให้เป็นฮับสำหรับการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์

ท่าอากาศยานหัวหิน เดิมมีชื่อว่าสนามบินบ่อฝ้าย แต่เดิมมีเพียงเครื่องบินที่ใช้ในการทหารเท่านั้น สร้างในปี 2478 ซึ่งมีกองทัพอากาศเพียงหน่วยงานเดียวที่รับผิดชอบเกี่ยวกับการเดิน หรือการขนส่งทางอากาศ ทางกองทัพอากาศได้มีการสำรวจพื้นที่ ซึ่งเป็นของทางราชการ และมีการปรับปรุงให้สามารถใช้ประโยชน์กับพื้นที่นั้นๆ จึงได้มีการย้ายสนามบินของกองทัพอากาศ

จากที่สนามบินหนองบ้วย อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี เนื่องจากพื้นที่นั้นไม่สามารถขยายให้เครื่องบินที่มีขนาดใหญ่ขึ้นลงได้ มาใช้พื้นที่สนามบินบ่อฝ้าย ตำบลบ่อฝ้าย อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พื้นที่ตั้งปัจจุบัน ที่ได้มีการปรับปรุงไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งในระยะแรกเป็นการใช้ประโยชน์ของพื้นที่สนามบินเพื่อทางการทหารเท่านั้น

หลังจากนั้นในปี พ.ศ.2498 การขนส่งทางอากาศได้เป็นที่แพร่หลาย บริษัท เดินอากาศไทย จำกัด ได้นำเครื่องบินแบบ DC-3 หรือ DAKOTA มาทำการบินขึ้นลง ณ สนามบินบ่อฝ้าย เฉพาะฤดูฤดูร้อนเท่านั้น โดยมีกองทัพอากาศคอยควบคุมดูแล และในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2504 ได้มีการเปลี่ยนชื่อเรียกของท่าอากาศยาน เป็นท่าอากาศยานหัวหิน โดยมีการส่งมอบพื้นที่ความรับผิดชอบจากของกองทัพอากาศ มาเป็นพื้นที่เขตความรับผิดชอบของกรมการบินพาณิชย์ (กรมท่าอากาศยานในปัจจุบัน) กระทรวงคมนาคม

นอกจากนี้ ยังมีจุดที่น่าสนใจ และเป็นที่ฮือฮาในอดีต คือ "อุโมงค์ทางลอดสนามบินบ่อฝ้าย" เป็นอุโมงค์ที่สร้างขึ้นเพื่อทำการขยายรันเวย์ของสนามบินหัวหิน เดิมทีมีเพียงมีรันเวย์เล็กๆ รองรับได้เฉพาะเครื่องบินเล็ก ถนนเพชรเกษมยังตัดเป็นเส้นตรง ต่อมามีการขยายรันเวย์ออกไป จึงสร้างรันเวย์คร่อมถนนเพชรเกษม

อุโมงค์ทางลอดสนามบินบ่อฝ้าย เป็นอุโมงค์ทางรถไฟลอด 1 ใน 8 แห่งของประเทศไทย และเป็นอุโมงค์ทางรถไฟลอดที่มีลักษณะลอดผ่านทางวิ่งของสนามบินหัวหิน ตั้งอยู่ในเขตตำบลหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หรือที่มักเรียกกันว่า "อุโมงค์ทางลอดสนามบินบ่อฝ้าย" ซึ่งเป็นอุโมงค์ทางลอดรถไฟ และอุโมงค์ทางลอดของรถยนต์ที่ผ่านถนนเพชรเกษม ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อรองรับการขยายทางวิ่งของท่าอากาศยานหัวหิน

อุโมงค์บ่อฝ้าย เป็นทางลอดที่สร้างขึ้นโดยใช้ท่อลอดแบบ Box Culvert ใต้ทางวิ่งของสนามบินหัวหิน ที่ขยายระยะความยาวออกมาจนกระทั่งข้ามเส้นทางรถไฟสายใต้และทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4

ล่าสุด วานนี้ (16 มิ.ย.) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการพัฒนาท่าอากาศยานหัวหิน เพื่อมุ่งหวังให้เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ โดยมีแผนจะเพิ่มเที่ยวบินมาอำเภอหัวหิน และพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งจากเดิมมีเพียงแค่วันละ 1 เที่ยวบิน จากหัวหินไปเชียงใหม่เท่านั้น โดยจากการหารือกับสายการบินในประเทศได้รับคำยืนยันว่า พร้อมเพิ่มเส้นทางการบินใหม่ ทั้งจากภาคอีสานและภาคใต้ รวมทั้งในอนาคตจะเปิดเส้นทางใหม่จากหัวหินไปประเทศมาเลเซียด้วย

นายกรัฐมนตรียังสั่งให้กระทรวงคมนาคมเร่งปรับปรุงพื้นที่ให้บริการให้มีความพร้อม อำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวที่จะเพิ่มมากขึ้นด้วย

โดยก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรี ได้ลงพื้นที่แล้วครั้งหนึ่งในช่วงการประชุม ครม. สัญจรที่จังหวัดเพชรบุรี และจะมีการเปลี่ยนชื่อจากท่าอากาศยานหัวหิน เป็นท่าอากาศยาน “เพชรหัวหิน” เพื่อรองรับและเชื่อมโยงการท่องเที่ยวระหว่างหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กับจังหวัดเพชรบุรี ขณะเดียวกัน เตรียมที่จะขยายเส้นทางเพิ่มจากเดิมที่มีเพียงแค่หัวหินเชียงใหม่ ไปพื้นที่ภาคอีสานและภาคใต้ และในอนาคตจะมีการเปิดเส้นทางเพิ่มจากหัวหินไปมาเลเซียอุโมงค์ทางรถไฟลอด
กำลังโหลดความคิดเห็น