xs
xsm
sm
md
lg

(คลิป) น่าสะพรึง! เบ็ดเสร็จเช้านี้ยึดยานรก 2 ล็อต 13 ล้านเม็ด เผยแค่ครึ่งปีสกัดได้กว่า 87 ล้านเม็ด ค่ากว่า 14,000 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - คืบหน้า จนท.สกัดยานรกเช้าเดียว 2 ล็อตใหญ่ หนึ่งลอบขนออกจากเวียงแหง เชียงใหม่ อีกล็อตลำเลียงข้ามโขงขึ้นฝั่งเชียงแสน เบ็ดเสร็จยึดยาบ้าได้ถึง 13 ล้านเม็ด เผยครึ่งปียึดแล้ว 87 ล้านเม็ด มูลค่ากว่า 14,000 ล้าน มากกว่าทั้งปีก่อนเท่าตัว


วันนี้ (4 เม.ย.) ทหารหมวดเคลื่อนที่เร็ว กองกำลังผาเมือง อาสารักษาดินแดน (อส.) กลุ่มงานความมั่นคง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย สืบทราบว่าขบวนการค้ายาเสพติดจะลักลอบขนของกลางจำวนมากไปตามแม่น้ำโขงชายแดนไทย-สปป.ลาว และจะลักลอบนำขึ้นฝั่งที่ ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน จึงได้นำกำลังเข้าไปสกัดกั้นเอาไว้

กระทั่งเช้ามืด ขณะชุดปฏิบัติการฯ ไปถึงบริเวณริมฝั่งแม่น้ำพื้นที่หมู่บ้านสวนดอก หมู่ 8 ต.บ้านแซว พบกลุ่มคนนำเรือเข้าเทียบฝั่งไทยและช่วยกันขนกระสอบฟางสีรุ้งไปวางเป็นกองไว้ที่ริมตลิ่งแม่น้ำโขง เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเข้าไปตรวจสอบแต่ปรากฏว่ากลุ่มคนกลับพากันแตกตื่น บางคนวิ่งลงเรือแล้วขับเรือแล่นออกไปกลางแม่น้ำโขงโดยมีกระสอบบางใบที่ยังไม่ได้ขนขึ้นฝั่งติดไปด้วย บางคนกระโดดลงแม่น้ำโขงแล้วว่ายหายไปในความมืด

เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบกระสอบที่เหลือวางกองอยู่พบมีจำนวน 33 ใบ ภายในบรรจุยาบ้าใบละประมาณ 240,000 เม็ด รวมยาบ้าทั้งหมดประมาณ 7,920,000 เม็ด แต่ไม่พบบุคคลใดอยู่บริเวณดังกล่าวอีก เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดไว้เพื่อขยายผล

ทั้งนี้ ในช่วงเช้าวันเดียวกัน ร้อย.ม.1 บก.ผาดง ฉก.ไชยานุภาพ กองกำลังผาเมือง ได้ตรวจยึดยาบ้า 6,400,000 เม็ด บนถนนชายแดนไทย-เมียนมา พื้นที่หมู่บ้านนาอ่อน ต.เปียงหลวง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ หลังจากคนขับรถยนต์อเนกประสงค์ มิตซูบิชิ ปาเจโร สีขาว ป้ายทะเบียนกรุงเทพฯ ได้ทิ้งรถไว้กลางถนนเพราะเห็นเจ้าหน้าที่อยู่่ข้างหน้า ในรถพบบรรทุกกระสอบฟางในลักษณะเดียวกัน 32 ใบ


ด้าน พล.ต.ประพัฒน์ พบสุวรรณ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง ได้เดินทางไปตรวจสอบทั้ง 2 จุด พร้อมระบุว่าช่วงเวลาใกล้เคียงกันนี้มีการสกัดกั้นยาเสพติดได้ถึง 2 รายใหญ่ รวมของกลางยาบ้าในวันเดียวกันกว่า 13 ล้านเม็ด และในปีงบประมาณ 2567 เป็นต้นมากองกำลังผาเมืองได้สกัดกั้นยาเสพติดตามแนวชายแดนได้ถึง 242 ครั้ง ผู้ต้องหา 258 คน ปะทะ 28 ครั้ง วิสามัญฆาตกรรม 29 ศพ ยึดยาเสพติดเป็นยาบ้าในรอบ 6 เดือน 4 วัน จำนวน 87 ล้านเม็ด เฮโรอีน 231 กิโลกรัม ไอซ์ 120 กิโลกรัม ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนมากอย่างแท้จริง หากว่าเข้าสู่กรุงเทพฯ จะมีมูลค่ากว่า 14,600 ล้านบาท

พล.ต.ประพัฒน์ย้ำด้วยว่า ในปีนี้เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย ฝ่ายปกครอง ฯลฯ ภายใต้การนำของหน่วยบัญชาการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด สารตั้งต้นและเคมีภัณฑ์ ชายแดนภาคเหนือ (นบ.ยส.35) ได้ทำการสกัดกั้นอย่างหนัก เมื่อเทียบกับปีก่อนที่มีการปะทะเพียงแค่ 18 ครั้ง ปีนี้มีมากกว่าและในส่วนของยาปีก่อนยึดได้ 42 ล้านเม็ด ทำให้เจ้าหน้าที่จะได้บูรณาการกันทุกฝ่ายและแหล่งข่าวประชาชนยังคงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการสกัดกั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น