xs
xsm
sm
md
lg

เจอไอซ์เพิ่มเป็น 33 เป้แล้ว! จนท.ลุยพิสูจน์ DNA คาราวาน 15 ศพถึงยอดดอยชายแดน-ไม่ขนเข้าเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - พบของกลางคาราวานยานรก 15 ศพเพิ่มไม่หยุด ล่าสุดยึดไอซ์เพิ่มเป็น 33 เป้ รวมน้ำหนักเฉียด 400 กก. ขณะที่ทีมพิสูจน์หลักฐาน-แพทย์ลุยพิสูจน์ดีเอ็นเอศพคายอดดอย ไม่ต้องขนเข้าเมือง


วันนี้ (9 ธ.ค. 65) พล.ต.ศุภฤกษ์ สถาพรผล ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง ยังคงนำเจ้าหน้าที่ทหารพราน บก.ควบคุม ทพ.ศปก.ทภ.3 และ ฉก.ม.5 กองกำลังผาเมือง เข้าตรวจสอบพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา เขตบ้านป่าคา ต.ม่อนปิ่น อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ อย่างต่อเนื่อง

หลังจากช่วงเย็นถึงหัวค่ำวันที่ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ทหารได้ปะทะกับคาราวานขนยาเสพติดและวิสามัญฆาตกรรมคนขนยาเสียชีวิตไปจำนวน 15 ศพ ส่วนเจ้าหน้าที่ปลอดภัยและตรวจยึดของกลางยาไอซ์ในกระเป๋าเป้ได้หลายครั้ง โดยหลังการปะทะเจ้าหน้าที่ตรวจพบของกลางจำนวน 29 ใบ แต่ละใบบรรจุยาไอซ์ใบละประมาณ 12 กิโลกรัม ต่อมาตรวจพบอีก 2 ใบ เป็น 31 ใบ

ล่าสุดบ่ายวันที่ 9 ธ.ค.เจ้าหน้าที่ตรวจพบของกลางเพิ่มอีก 2 ใบ ทำให้รวมของกลางยาไอซ์จำนวน 33 ใบ น้ำหนักรวมกันประมาณ 396 กิโลกรัม

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบลูกระเบิดชนิดขว้างเพิ่มเติมอีก 3 ลูก จากเดิมที่ตรวจพบเพียง 1 ลูก ทำให้มีลูกระเบิดที่ตรวจพบแล้วจำนวน 4 ลูก รวมทั้งพบโทรศัพท์มือถือจากศพรวม 9 เครื่อง และปืนยาวคาบินจำนวน 1 กระบอก

เจ้าหน้าที่ได้ใช้ทั้งกำลังพลและเฮลิคอปเตอร์ในการขนย้ายของกลางโดยเฉพาะกระเป๋าเป้บรรจุยาเสพติดลงจากภูเขาได้ทั้งหมด มาเก็บรวบรวมไว้ที่ฐานปฏิบัติการกองบังคับควบคุมที่ 2 บ้านร้องธาร ต.ศรีดงเย็น ก่อนนำส่งหน่วยปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติดอำเภอฝาง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ส่วนร่างผู้เสียชีวิตทั้ง 15 ศพนั้นเดิมเจ้าหน้าที่เคยวางแผนจะนำลงมาชันสูตรพลิกศพที่โรงพยาบาล แต่เนื่องจากปัญหาเรื่องภูมิประเทศดังกล่าวจึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์พิสูจน์หลักฐานภาค 5 ขึ้นไปตรวจหลักฐานประจำตัวทั้งรูปพรรณสัณฐาน รอยนิ้วมือ ดีเอ็นเอ จากศพ ฯลฯ เพื่อนำไปตรวจพิสูจน์ทราบว่าทั้งหมดเป็นบุคคลที่น่าจะเป็นเชื้อชาติใดต่อไปโดยไม่ต้องนำศพลงจากภูเขามาพิสูจน์อีก

ด้านชุดสืบสวนและสอบสวนตำรวจภูธรฝาง จ.เชียงใหม่ ได้เข้าสืบสวนยังพื้นที่ใกล้เคียงจุดปะทะ เพื่อต้องการให้ญาติรับรู้แต่คนในพื้นที่ฝั่งไทยไม่มีใครรู้จักผู้เสียชีวิต และบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นคนประเทศพม่าเป็นชนเผ่ามูเซอแดง


กำลังโหลดความคิดเห็น