xs
xsm
sm
md
lg

คาดฝีมือคาราวานลาหู่ขนไอซ์เข้าชายแดนฝาง ก่อนโดนยิงดับ 15 ศพ-ยึดยานรกเพิ่มเป็น 31 เป้ ร่วม 400 กก.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - ทหาร กกล.ผาเมืองทยอยขนไอซ์ลงดอยจุดปะทะ พบของกลางเพิ่มอีก 2 เป้ รวมเป็น 31 เป้ น้ำหนักร่วม 400 กก. แต่ 15 ศพคาราวานขนยายังเอาออกไม่ได้ เบื้องต้นคาดฝีมือกลุ่มลาหู่ ปลายเดือนพฤศจิกาฯ พยายามขนล็อตแรกแต่โดนตีโต้แตกกระเจิงมาแล้ว


ความคืบหน้ากรณีทหาร ร้อย.ทพ.3207 บก.ควบคุม ทพ.ศปก.ทภ.3 และ ร้อย.ม.4 ฉก.ม.5 กองกำลังผาเมือง ปะทะกับคาราวานขนยาเสพติดพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านหมู่บ้านป่าคา ต.ม่อนปิ่น อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ทำให้ฝ่ายตรงกันข้ามเสียชีวิตจำนวน 15 ราย ส่วนเจ้าหน้าที่ทุกนายปลอดภัยและสามารถยึดของกลางเป็นยาไอซ์บรรจุในกระสอบฟางที่ดัดแปลงเป็นกระเป๋าเป้จำนวน 29 ใบ น้ำหนักรวมกันเบื้องต้นประมาณ 328 กิโลกรัม เมื่อเย็นวันที่ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้ตรวจสอบสภาพศพและของกลางทั้งหมดแล้วเสร็จเมื่อเวลาประมาณเที่ยงคืนระหว่างวันที่ 8-9 ธ.ค. 65 ที่ผ่านมานี้เอง ก่อนทยอยเดินทางออกจากจุดเกิดเหตุ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถนำศพคนร้ายออกจากจุดเกิดเหตุได้ เนื่องจากจุดเกิดเหตุเป็นป่าเขาสูงชัน ต้องใช้เวลาเดินเท้าเข้าถึงไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมง รวมทั้งไม่สามารถนำเฮลิคอปเตอร์เข้าไปถึงได้เพราะมีต้นไม้หนาทึบ

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทำได้เพียงการขนของกลางยาไอซ์ทั้งหมดออกจากจุดเกิดเหตุเพื่อตรวจสอบในคดีเท่านั้น ส่วนร่างที่เสียชีวิตทั้ง 15 รายนั้นยังคงปล่อยทิ้งเอาไว้ที่จุดปะทะและพิจารณาดำเนินการกันอีกครั้งในวันนี้ (9 ธ.ค. 65)


ด้านเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนที่ยังคงนำกำลังออกตรวจสอบรอบพื้นที่การปะทะยังได้พบกระเป๋าเป้ตกอยู่ตามแนวเส้นทางที่คาราวานขนยาเสพติดใช้หลบหนีเพิ่มเติมอีก 2 ใบ ภายในมียาไอซ์อยู่เต็มเหมือนกัน น้ำหนักใบละประมาณ 12 กิโลกรัม รวมเป็นของกลางที่ยึดได้จนถึงขณะนี้จำนวน 31 ใบ น้ำหนักรวมกันประมาณ 372 กิโลกรัม

สำหรับคาราวานขนยาเสพติดกลุ่มนี้คาดว่าเป็นกลุ่มลาหู่หรือมูเซอในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน และอาจเป็นกลุ่มเดียวกับที่เคยปะทะกับเจ้าหน้าที่ชุดเดียวกันนี้เมื่อวันที่ 29 พ.ย.ที่ผ่านมา ในบริเวณใกล้เคียงกับจุดปะทะครั้งนี้ ซึ่งคราวนั้นเจ้าหน้าที่ยึดของกลางยาไอซ์ได้ 16 ใบ และไม่มีฝ่ายใดสูญเสียชีวิต ทำให้กลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดพยายามขนของกลางเข้ามาทดแทนจึงเกิดการปะทะรอบสอง จนถูกเจ้าหน้าที่ไทยตอบโต้เสียชีวิตและของกลางถูกยึดได้เป็นจำนวนมากดังกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น