xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มต้นชีวิต 300 บาท! เร่ร่อนรับจ้างสั่งสมฝีมือ ก่อน “สร้างบ้านสำเร็จรูป” ขาย โดนใจยุคใหม่นับเงินล้านทุกปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - “ลุงโฉม ช่อมะลิ” เริ่มต้นชีวิตด้วยทุน 300 บาท ออกจากบ้านตระเวนรับจ้างทำงานก่อสร้างมานานหลายสิบปี สั่งสมฝีมือช่างไม้ ก่อนมาเปิดกิจการของตัวเอง “สร้างบ้านไม้สำเร็จรูป” ขายที่โคราช โดนใจลูกค้ายุคใหม่ ถูก สวย สะดวก ออเดอร์ล้น ทำรายได้นับล้านต่อปี ดูแลลูกน้องอีกกว่า 10 ชีวิต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายโฉม ช่อมะลิ อายุ 72 ปี ชาวอำเภอบ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ออกจากบ้านเกิดเพื่อตระเวนรับจ้างทำงานก่อสร้างเป็นช่างไม้มานานหลายสิบปีตั้งแต่สมัยยังเป็นหนุ่มๆ ก่อนที่จะเก็บเอาความรู้ความสามารถที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนมาเปิดกิจการก่อสร้างบ้านไม้สำเร็จรูป หรือบ้านน็อกดาวน์อยู่ริมทางหลวงหมายเลข 224 โชคชัย-ครบุรี ช่วงบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 53 บ้านหนองเสือบอง ต.อรพิมพ์ จ.นครราชสีมา ส่งจำหน่ายให้ลูกค้าที่สนใจ ปัจจุบันมีออเดอร์จนทำแทบไม่ทัน โดยเฉพาะในช่วงหลังที่ตอนนี้มีลูกค้าสั่งจองเพื่อต้องการนำไปตั้งไว้ตามเรือกสวนไร่นา และความนิยมการสร้างบ้านขนาดเล็กกำลังมีความต้องการสูง เพราะราคาอุปกรณ์การก่อสร้างนั้นสูงขึ้นมาก ค่าแรงก็สูง ทำให้บ้านน็อกดาวน์ที่สร้างแบบสำเร็จรูป ซึ่งมีราคาไม่สูงมากนักเป็นที่นิยมมากขึ้นเป็นพิเศษ


นายโฉม ช่อมะลิ เล่าว่า เดิมทีเป็นลูกจ้างทำงานตามไซต์งานก่อสร้างต่างๆ ทั่วไป ด้วยต้นทุนชีวิตที่ออกจากบ้านเพียง 300 บาท แต่ด้วยความที่ได้รับการถ่ายทอดฝีมือเป็นช่างไม้มาจากครอบครัว จึงถนัดในเรื่องนี้เป็นหลัก และมีงานเข้ามาเรื่อยๆ ต่อมาได้เข้ามาอยู่ในวงการรับจ้างทำบ้านสำเร็จรูปที่กำลังเริ่มแรกๆ เมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว ก่อนที่จะเก็บรวบรวมข้อมูลและสรรหาวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ทดลองก่อสร้างเองขึ้นเป็นหลัง แล้วนำไปวางโชว์ริมถนน โดยหลังแรกใช้เวลาโชว์ไม่นานนักก็มีคนมาติดต่อถามซื้อ


จากนั้นก็นำเงินที่ได้มาลงทุนหาซื้อไม้บ้านเก่าของชาวบ้านที่ต้องการจะรื้อออกเพื่อรีโนเวตบ้านใหม่ ขยายจำนวนเพิ่มขึ้น และลูกค้าก็เริ่มทยอยเข้ามาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องซึ่งมีลูกค้ามาจากหลายพื้นที่หลังจากที่มีการบอกคุณภาพกันแบบปากต่อปาก จนตอนนี้ผ่านมาเกือบ 10 ปีแล้ว มีออเดอร์สั่งทำมาต่อเนื่อง โดยเฉพาะชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา


ล่าสุดเฉพาะออเดอร์ที่สั่งทำและยังเหลือต้องจัดส่งปลายปีนี้รวม 11 หลัง แต่ละหลังราคาอยู่ที่หลังละ 160,000 -180,000 บาท แล้วแต่ขนาด ขณะที่รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายทั้งค่าวัสดุค่าแรงค่าคนงานแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 30-40 เปอร์เซ็นต์ ส่วนใหญ่เป็นบ้านห้องนอนเดียวแล้วมีส่วนประกอบอื่นๆ เพิ่มเติมมาเป็นระเบียงนอกชานนั่งเล่น เป็นต้น ซึ่งถือว่าเป็นอาชีพที่กำลังมาแรงอย่างมาก เพราะตอนนี้ราคาวัสดุในการทำบ้านแบบถาวรนั้นปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง ในขณะที่ความต้องการในการอยู่อาศัยของคนสมัยใหม่ต้องการอยู่ในบ้านที่ไม่ใหญ่โตมากนัก แต่มีความสวยงามมีมนต์เสน่ห์ของความเป็นบ้านไม้

นายโฉม ช่อมะลิ อายุ 72 ปี  เจ้าของกิจการสร้างบ้านสำเร็จรูป
โดยเฉพาะในบางพื้นที่อย่างที่จังหวัดนครราชสีมา ตอนนี้มีสวนผลไม้ยืนต้นอย่างทุเรียน เงาะ ขนุน เพิ่มมากขึ้น เกษตรกรส่วนหนึ่งมีรายได้ดีขึ้น จึงมาเลือกหาซื้อเอาบ้านสำเร็จรูปไปตั้งไว้ภายในสวนเพื่อได้อยู่อาศัยเฝ้าสวนดูแลผลผลิต ทำให้ธุรกิจนี้เติบโตยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าจากเงินเริ่มต้นชีวิต 300 บาท จนตอนนี้กลายเป็นเจ้าของธุรกิจที่มีรายได้นับล้านบาทต่อปีและมีลูกน้องที่ต้องดูแลอีกนับ 10 ชีวิต


กำลังโหลดความคิดเห็น