xs
xsm
sm
md
lg

"สวนสาวิตรีออร์คิดส์' กล้วยไม้นักล่ารางวัล กวาดรางวัลเวทีระดับประเทศมากกว่า 10 เวที

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นึกถึงกล้วยไม้ก็จะต้องนึกถึงประเทศไทย เพราะไทยมีการพัฒนาสายพันธุ์กล้วยไม้สวยๆออกไปสู่ตลาดโลกเป็นจำนวนมาก หนึ่งในสวนกล้วยไม้ที่ในวงการน่าจะรู้จักกันดี ก็ต้องมีชื่อของ “สาวิตรีออร์คิดส์ โคราช” เพราะสวนแห่งนี้ได้ไปคว้ารางวัลในการประกวดกล้วยไม้เวทีใหญ่มาแล้วหลายเวที วันนี้ พามารู้จัก สาวิตรีออร์คิดส์ ว่า เริ่มต้นอาชีพนี้มาได้อย่างไร ผ่านการบอกเล่าของเจ้าของสวน “รุจาภา สูงใหม่”


คุณรุจาภา สูงใหม่ เจ้าของร้าน สวนสาวิตรีออร์คิดส์ เล่าถึงจุดเริ่มต้นของธุรกิจร้านสวนสาวิตรี ออร์คิดส์ ว่า ในปี2547 หลังจากออกจากงานประจำ บริษัท swarovski ประเทศไทย เพราะแต่งงานกับคนในบริษัท ทำให้ผิดกฏระเบียบบริษัท พอออกจากงานมา ขีวิตเหมือนเริ่มต้นใหม่ทั้งหมด และที่มาเริ่มขายต้นไม้ มาจากญาติๆพี่ๆน้องๆ เค้าขายต้นไม้กันอยู่แล้ว ตอนนั้น ญาติเลยแนะนำให้เราลองมาขายต้นไม้ดูไหม และที่มาเป็นกล้วยไม้ เพราะเราจะไม่ไปขายซ้ำกับญาติพี่น้องที่เค้าขายกันอยู่แล้ว


พอมาเริ่มที่คิดจะทำกล้วยไม้ขาย สิ่งแรกที่ต้องทำนอกเหนือจากเงินลงทุน นั่นคือ การหาความรู้เกี่ยวกับการดูแลกล้วยไม้ ตอนนั้น ก็โชคดีที่ทางสมาคมผู้ผลิตกล้วยไม้ ที่โคราช เปิดอบรมพอดี ก็เลยได้ไปอบรมกับเค้าที่นั่น เป็นจุดเริ่มต้นของการเข้าสู่อาชีพขายกล้วยไม้ อย่างเต็มตัว ด้วยเงินลงทุนประมาณ 20,000 บาท หลังจากนั้น ผ่านมาสักระยะหนึ่ง ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการลองผิดลองถูก และจากความรู้ที่ได้จากการอบรมบ้าง การแนะนำของคนในแวดวงกล้วยไม้บ้าง ทำให้เรามีความรู้มากขึ้น


จนสามารถที่จะนำกล้วยไม้ที่เหลือค้าสต็อก และไม่สวยแล้ว นำกลับมาบำรุงรักษาจนมีความสวยงาม ในระดับที่สามารถขึ้นเวทีประกวดได้ เป็นที่มาของการส่งกล้วยไม้เข้าประกวดในหลายๆ เวที จนเป็นงานอดิเรกไปแล้ว และรางวัลที่ภาคภูมิใจ ของ สาวสาวิตรีออร์คิดส์ นั่นคือ ถ้วยพระราชทาน จากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในงานเกษตรของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จังหวัดนครราชสีมาและยังได้รับรางวัลอื่นๆ อีก อาทิ งานพฤกษาตะวันออกชลบุรี งานเกษตรรังสิต งานเกษตรมหาวิทยาลัยพิบูลสงคราม เป็นต้น


ทั้งนี้ จึงเป็นแรงบันดาลบันดาลใจให้เราทำสวนไม้ประดับเรื่อยมา สำหรับลูกค้าของสวนสาวิตรี มีทั้งลูกค้าซื้อปลีกและลูกค้าที่ซื้อเพื่อนำไปจำหน่ายต่อ ซึ่งเป็นพ่อค้าแม่ค้าต้นไม้จากในหลายจังหวัด ปัจจุบันกล้วยไม้ที่เราสามารถเพาะขยายพันธุ์ได้แทบจะเกือบทุกชนิด ทำให้ในสวนสาวิตรี ออร์คิดส์ มีกล้วยไม้ให้ลูกค้าได้เลือกหลายชนิด หลายประเภท ได้แก่ ตระกูลหวาย สกุลข้าง ,แคทรียา,แวนด้า ,ฟาแลน และกล้วยไม้ป่าชนิดต่างๆ เป็นต้น และจากผลตอบรับที่ดี จากลูกค้าประจำ และลูกค้าขาจร ทำให้สามารถขยายกิจการสวนกล้วยไม้ของเราออกไปใหญ่มากขึ้น รองรับการเติบโตที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ยังได้มีการเพิ่มต้นไม้ชนิดอื่นๆ เข้ามาขายที่สวนของเราด้วย เช่น พืชตระกูลเฟิร์นชนิดต่างๆ พืชในตระกูลเดฟ ฯลฯ และนอกจากต้นไม้ ยังมีอุปกรณ์การตกแต่งสวน เช่น ตุ๊กตาโมบาย ฯลฯ และอาหารของต้นไม้ อย่างเช่น ปุ๋ย และ ยา มีจำหน่ายด้วยเช่นกัน


“สำหรับความสำเร็จ ส่วนหนึ่งมาจากความมุ่งมั่นและตั้งใจทำอย่างเต็มที แม้ว่าเราจะไม่ได้มีความรู้ เรื่องต้นไม้มาก่อนเลย เหมือนเริ่มต้นจากศูนย์ แต่ถ้าตั้งใจและมุ่งมั่นหาความรู้ รู้จักที่จะเรียนรู้หาประสบการณ์ใหม่ เราก็ประสบความสำเร็จได้เช่นเดียวกัน โดยที่เราอาจจะไม่จำเป็นต้องเป็นเกษตรกรมาก่อน ทุกอย่าง สามารถเรียนรู้ใหม่ได้ แม้ว่าจะมาจากพนักงานออฟฟิศ ก็ตาม” เจ้าของสวนสาวิตรีออร์คิดส์ โคราช กล่าว


ในส่วนของยอดขาย ปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 400,000 บาท ต่อเดือน ซึ่งมีการเติบโตทุกๆปี แต่การทำงานต้องมีอุปสรรค ซึ่งอุปสรรคปัญหาในการทำธุรกิจไม้ดอกไม้ประดับ คือ โรคพืช และค่าปุ๋ย ค่ายาสูงขึ้น ต้นทุนเครื่องปลูกและอุปกรณ์ต่างๆ ทำให้ต้นทุนการผลิตสูง เป้าหมายของเรา คือ อยากปรับปรุงร้านและสวนให้ครบวงจรและเป็นที่รู้จักมากกว่านี้ อย่างไรก็ตามมองว่า ตลาดไม้ดอกไม้ประดับในวันนี้ มีความซบเซา ด้วยสภาพเศรษฐกิจ กำลังซื้อที่ลดลงมาก เพราะหลังจากหมดโควิด คนใช้ชีวิตทำงานเป็นปกติ ต่างจากในช่วงโควิดระบาด ตลาดไม้ประดับบูมมากเพราะคนอยู่บ้าน อยู่ว่างๆ ก็หาต้นไม้ ไม้ประดับมาปลูกแก้เบื่อ” เจ้าของร้านสวนสาวิตรี กล่าวทิ้งท้าย


ติดต่อ Facebook : สาวิตรีออร์คิดส์ โคราช และ เผื่อน โคราช สวนสาวิตรี
โทร 08-9504-4802 , 06-5416-6452กำลังโหลดความคิดเห็น