xs
xsm
sm
md
lg

น้ำท่วมเมืองโคราชยังจม 1 พันครัวเรือน จับตามวลน้ำลำตะคองล้นทะลักท่วมบ้าน ปชช.อีก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - ปภ.นครราชสีมารายงานสถานการณ์น้ำท่วมเมืองโคราชยังจมร่วม 1 พันครัวเรือน จับตามวลน้ำเขตเมืองโคราชและฝนตกหนักทะลักลำตะคองเอ่อท่วมบ้านเรือนริมน้ำ ล่าสุดบางชุมชนเขตเทศบาลนครโคราชยังท่วมขังสูง 50 ซม. ประชาชนสัญจรลำบาก

วันนี้ (31 ต.ค.) ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นผู้อำนวยการศูนย์ ได้รายงานสถานการณ์อุทกภัยและการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย ว่า ช่วงระหว่างวันที่ 29-30 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมาจังหวัดนครราชสีมาได้รับอิทธิพลจากหย่อมความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังอ่อนปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ รวมทั้งมีลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ทำให้จังหวัดนครราชสีมามีฝนฟ้าคะนอง และฝนตกหนักต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตร ที่อยู่อาศัย รวมถึงเส้นทางคมนาคม เกิดน้ำท่วมขังรอการระบายในพื้นที่ลุ่มต่ำ โดยเฉพาะในเขตชุมชนเมืองนครราชสีมา


สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมาได้รายงานว่า ขณะนี้ยังเหลือ 1 อำเภอที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วม คือ อำเภอเมืองนครราชสีมา โดยมี 4 ตำบล 1 เทศบาลนคร 17 หมู่บ้าน 1 ชุมชน รวม 960 ครัวเรือน ที่ได้รับผลกระทบ ได้แก่ 500 ครัวเรือน ในชุมชนเทคโนวิลเลจ ตำบลในเมือง, 200 ครัวเรือน ใน 8 หมู่บ้านของตำบลบ้านใหม่, 180 ครัวเรือน ใน 2 หมู่บ้านของตำบลหัวทะเล, 50 ครัวเรือน ใน 5 หมู่บ้านของตำบลหนองกระทุ่ม และ 30 ครัวเรือน ใน 2 หมู่บ้านของตำบลหมื่นไวย์ อำเภอเมืองนครราชสีมา ซึ่งระดับน้ำลำตะคองในเขตเมืองนครราชสีมา ณ จุดสถานีวัดระดับน้ำท่าในแต่ละจุด แม้ระดับน้ำจะเริ่มลดลง แต่ยังต้องจับตาเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด


ช่วงบ่ายวันนี้ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจสถานการณ์น้ำท่วมที่ชุมชนมิตรภาพ ซอย 4 และพบว่าระดับน้ำได้ลดลงแล้ว เหลือเพียงบางพื้นที่ในชุมชนที่ยังมีน้ำท่วมขังอยู่ ระดับน้ำท่วมสูง 40-50 เซนติเมตร ทำให้ประชาชนที่สัญจรไปมาได้รับความลำบาก ทางเทศบาลนครนครราชสีมาได้ให้เจ้าหน้าที่ออกมาทำความสะอาดถนนและเก็บขยะมูลฝอยที่กีดขวางการระบายน้ำออก เพื่อเร่งระบายน้ำที่ยังคงท่วมขังในชุมชนให้กลับสู่สภาวะปกติได้เร็วยิ่งขึ้น


ขณะเดียวกัน ระดับน้ำในลำตะคองที่บริเวณสะพานข้ามลำตะคอง ชุมชนมิตรภาพ ซอย 4 เทศบาลนครฯ ได้นำธงสีน้ำเงินมาติดตั้งเอาไว้ แสดงถึงการเฝ้าระวังปริมาณน้ำในลำตะคองที่อาจจะเพิ่มสูงขึ้น จนอาจเอ่อล้นไหลเข้าท่วมบ้านเรือนภายในชุมชน ซึ่งระดับน้ำในลำตะคองยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องหลังจากมีฝนตกหนักในห้วงที่ผ่านมา ซึ่งหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มคาดว่าสถานการณ์น้ำท่วมขังในชุมชนจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติภายในเร็วๆ นี้


กำลังโหลดความคิดเห็น