xs
xsm
sm
md
lg

มท.1มอบพ่อเมืองโคราชร่วมงานศพแรงงานเหยื่อสู้รบยิว-ฮามาส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา-ครอบครัว-ญาติ พร้อมชาวบ้าน เร่งหุงหาอาหารจัดเตรียมสถานที่บำเพ็ญกุศลศพ “นายพงศธร” แรงงานไทยเสียชีวิตในอิสราเอล ขณะที่ มท.1 มอบผู้ว่าโคราช ร่วมแสดงความเสียใจ พร้อมกำชับดูแลช่วยเหลือครอบครัวแรงงาน ป้องกันมิจฉาชีพหลอกลวง


ความคืบหน้าการเตรียมสถานที่จัดงานบำเพ็ญกุศลศพนายพงษธร ขุนศรี อายุ 25 ปี ชาวบ้านหนองยาง หมู่ที่ 5 ต.หนองยาง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา หนึ่งในแรงงานไทยที่เดินทางไปทำงานในประเทศอิสราเอลและเสียชีวิตจากเหตุการณ์สงครามสู้รบระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส ซึ่งทางสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ได้ส่งร่างของนายพงษธรฯ พร้อมกับร่างของคนไทยที่เสียชีวิตในอิสราเอล รวม 8 ราย กลับมาประเทศไทย ด้วยสายการบิน E1 A1 เที่ยวบินที่ LY083 และถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (20 ตุลาคม 2566)

ทั้งนี้มูลนิธิพุทธธรรม 31 นครราชสีมา ได้จัดทีมอาสากู้ภัยฮุก 31 และรถตู้เดินทางไปรับศพนายพงษธรฯ จากสนามบินสุวรรณภูมิ มายังบ้านเกิด โดยคาดว่า จะเดินทางถึงในช่วงเย็นวันนี้ ซึ่งครอบครัวและญาติ เตรียมรอรับร่างนายพงษธรฯ ตั้งบำเพ็ญกุศลที่ศาลาบำเพ็ญกุศล วัดหนองยาง หมู่ที่ 2 ต.หนองยาง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา


โดยบรรยากาศที่วัดหนองยางขณะนี้ เต็มไปด้วยชาวบ้านในหมู่บ้าน ช่วยกันจัดเตรียมหุงหาอาหารสำหรับต้อนรับแขกที่จะมาร่วมงานบำเพ็ญกุศลศพนายพงษธรฯ ในขณะที่ทางครอบครัวของนายพงษธรฯ ได้ประดับตกแต่งดอกไม้บริเวณโลงเย็นบรรจุศพ พร้อมกับนำรูปของนายพงษธรฯ ที่สวมชุดทหารมาตั้งไว้ เพราะนายพงษธรฯ เคยเป็นทหารสังกัดกรมทหารราบที่ 23 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ จังหวัดนครราชสีมา โดยในรูประบุว่า นายพงษธรฯ เกิดเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2541 ส่วนวันที่เสียชีวิตตอนแรกญาติยังไม่ได้ระบุว่าเสียชีวิตวันไหน

แต่หลังจากได้รับแจ้งจากสถานกงสุล ทางญาติจึงลงความเห็นว่า นายพงษธร น่าจะเสียชีวิตเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2566 ซึ่งเป็นวันที่นายพงษธร และเพื่อนแรงงานไทยถูกกลุ่มฮามาสบุกโจมตีเป็นวันแรก

ด้านนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา หลังจากได้ประชุมศูนย์ปฏิบัติการจังหวัด ร่วมกับส่วนราชการ และนายอำเภอทั้ง 32 อำเภอของจังหวัดนครราชสีมา ที่ห้องประชุมท้าวสุรนารี ชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา ได้มีการหารือแนวทางช่วยเหลือแรงงานและครอบครัวแรงงานที่เดินทางกลับมาจากประเทศอิสราเอล รวมทั้ง การเตรียมความพร้อมรับศพแรงงานชาวบ้านหนองยาง ต.หนองยาง อ.เฉลิมพระเกียรติ ที่ร่างจะมาถึงที่ภูมิลำเนาในเย็นวันนี้ โดยนายสยามกล่าวว่า ทางจังหวัดพร้อมเป็นเจ้าภาพร่วมกับครอบครัวในพิธีสวดอภิธรรมศพและฌาปนกิจนายพงษธร ขุนศรี แรงงานไทยที่เสียชีวิต


ซึ่งหลังจากทราบข่าวการเสียชีวิตของแรงงานชาวจังหวัดนครราชสีมา ทางจังหวัดได้จัดส่งทีมไปประสานเพื่อนำร่างของแรงงานที่เสียชีวิตกลับมายังบ้านเกิด และตนได้สั่งการให้นายอำเภอทั้ง 32 อำเภอของจังหวัด เข้าไปดูแลแรงงานทุกรายที่เดินทางไปทำงานที่ประเทศอิสราเอล ซึ่งมีกว่า 2,100 ราย รวมทั้งครอบครัวแรงงานด้วย

ซึ่งนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้กำชับให้ทุกจังหวัดดูแลครอบครับแรงงานทุกรายอย่างใกล้ชิด ทั้งเรื่องความเป็นอยู่ และอาชีพ พร้อมทั้งมอบหมายให้ตนนำพวงหรีดมาร่วมแสดงความเสียใจต่อครอบครัวแรงงานที่เสียชีวิตในเย็นวันนี้
นอกจากนี้ ทางจังหวัดได้ให้ความช่วยเหลือตามระเบียบของทางราชการ ไม่มีการเปิดรับบริจาคแต่อย่างใด ซึ่งมีหลายจังหวัดที่กลุ่มมิจฉาชีพอาศัยช่วงเวลานี้หลอกลวงประชาชน จึงอยากฝากเตือนประชาชนทุกราย รวมทั้งครอบครัวแรงงาน อย่าไปหลงเชื่อบริจาคเงินหรือหลงเชื่อว่าเป็นหน่วยงานราชการ โดยหากมีข้อสงสัยในเรื่องต่างๆ ให้ติดต่อกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือนายอำเภอโดยตรง เพื่อป้องกันการถูกหลอกลวง .


กำลังโหลดความคิดเห็น