xs
xsm
sm
md
lg

(คลิป)หนุ่มโคราชบอกถ้าสงครามยุติพร้อมจะบินกลับทำงานอิสราเอลอีก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - 5 แรงงานชาวโคราชแวะกราบสักการะย่าโม หลังเดินทางจากอิสราเอลกลับมาถึงภูมิลำเนา ดีใจได้กลับสู่บ้านเกิด หากสงครามยุติมีโอกาสจะกลับไปทำงานใหม่อีกครั้ง


                             

วันนี้ (17 ต.ค.) แรงงานไทยชาวจังหวัดนครราชสีมาที่ทำงานในประเทศอิสราเอลแล้วต้องเดินทางกลับประเทศไทยหลังจากเกิดภัยสงครามที่ประเทศอิสราเอล ได้เดินทางมาถึงภูมิลำเนาที่จังหวัดนครราชสีมาแล้ว โดยนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา มอบหมายหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน จัดรถตู้ไปรับที่สนามบินสุวรรณภูมิ มีแรงงานชาวนครราชสีมาเดินทางกลับในรอบนี้จำนวน 19 ราย และบางส่วนญาติได้ไปที่สนามบินฯ เพื่อรับตัวกลับเองแล้ว

ส่วนแรงงานไทยชาวจังหวัดนครราชสีมา ที่เดินทางมากับรถตู้ที่จังหวัดจัดให้มีจำนวน 5 ราย โดยนางสาวปภิญญา ทองสมจิตร แรงงานจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยรักษาการจัดหางานจังหวัด และพัฒนาการจังหวัด ได้เป็นตัวแทนไปรับที่สนามบินและประสานกับญาติ พาแรงงานเดินทางกลับมาจังหวัดนครราชสีมา และเมื่อมาถึงได้ไปแวะกราบสักการะย่าโมก่อนที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีเพื่อความเป็นสิริมงคล และบอกกล่าวว่าลูกหลานได้กลับมาถิ่นมาตุภูมิอย่างปลอดภัยแล้ว
จากนั้นได้เดินทางต่อไปยังศาลากลางจังหวัดฯ ในเวลา 06.00 น.วันเดียวกันนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ให้คำแนะนำถึงขั้นตอนการดำเนินการขอรับสิทธิประโยชน์กรณีบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากสงครามในรัฐอิสราเอล ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดได้ทำการตรวจคัดกรองสุขภาพจิตแรงงานไทยทั้ง 5 คน ซึ่งส่วนใหญ่มีสุขภาพจิตที่ดี และดีใจที่ได้กลับบ้านเกิด
นายโชคชัย ม่วงเปีย อายุ 37 ปี แรงงานชาวอำเภอลำทะเมนชัย เปิดเผยว่า ตนเดินทางไปทำงาน 2 ปี 5 เดือน ที่ฟาร์มไก่เนื้อ อยู่ตอนกลางตอนบนของอิสราเอล เป็นลูกจ้างคนไทยเพียงคนเดียวในฟาร์ม แม้จะค่อนข้างห่างจากจุดที่เกิดความรุนแรง แต่ก็เป็นจุดเสี่ยง เนื่องจากภาวะสงคราม ตนจึงต้องการเดินทางกลับบ้าน ซึ่งสถานการณ์ยังรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ตามที่ปรากฏในข่าว ยังมีพี่น้องแรงงานไทยที่ติดอยู่ในเขตอันตราย และต้องการจะกลับบ้านอีกจำนวนมาก

แรงงานส่วนที่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือก็มีอีกเป็นจำนวนมากเช่นกัน ส่วนใหญ่จะเป็นการช่วยเหลือกันเอง ตนรู้สึกดีใจที่ได้กลับบ้าน แม้จะได้กลับมาเพียงกระเป๋าสะพาย 1 ใบก็ตาม ส่วนนายจ้างของตนที่อิสราเอลปฏิบัติต่อตนแและแรงงานคนอื่นๆ เป็นอย่างดี  หากมีโอกาสหรือเหตุการณ์สงบลงตนจะกลับไปทำงานอีกครั้ง 


กำลังโหลดความคิดเห็น