xs
xsm
sm
md
lg

เทศบาลนครเชียงใหม่-ตร.ยกทีมตรวจเข้มร้านขายดอกไม้ไฟ เน้นย้ำความปลอดภัย-ห้ามปล่อยโคมลอย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - เทศบาลนครเชียงใหม่จับมือตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ ยกทีมออกตรวจเข้มร้านพลุดอกไม้ไฟรับเทศกาลยี่เป็ง เน้นย้ำกำชับเข้มงวดห้ามขาย-เล่นประทัดยักษ์ สร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยว


วันนี้ (2 พ.ย. 65) นางสาวรัชนี ชมชื่น รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ และพันตำรวจเอก ภูวนาถ ดวงดี ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ นำเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่และตำรวจ ร่วมกันตรวจร้านจำหน่ายประทัดในเขตเทศบาลฯ ตามมาตรการรักษาความปลอดภัยช่วงประเพณีเดือนยี่เป็ง หรือเทศกาลลอยกระทง ปี 2565 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-9 พ.ย. 65 โดยเข้าตรวจร้านจำหน่ายดอกไม้ไฟย่านถนนสิทธิวงศ์ และถนนช้างม่อย ตำบลช้างม่อย พร้อมสอบถามรายละเอียดของดอกไม้ไฟและพลุที่วางขาย รวมทั้งทดลองนำประทัดบางชนิดมาจุดเพื่อเป็นการยืนยันว่าไม่มีอันตราย หรือมีเสียงดังเกินความจำเป็น นอกจากนี้เน้นย้ำไม่ให้จำหน่ายประทัดหรือดอกไม้ไฟที่ไม่ได้รับอนุญาต และประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือไปยังประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการเล่นประทัดและดอกไม้ไฟด้วย

ทั้งนี้ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่เปิดเผยว่า การออกตรวจร้านจำหน่ายประทัดและดอกไม้ไฟเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายด้านความสงบเรียบร้อยช่วงเทศกาลลอยกระทง รวมทั้งสร้างความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยว เนื่องจากช่วงเทศกาลลอยกระทงทุกปีจะมีการเล่นประทัดและดอกไม้ไฟกันจำนวนมาก บางครั้งการเล่นด้วยความประมาท หรือดัดแปลงให้ประทัดหรือดอกไม้ไฟมีความรุนแรงส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บ หรือสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน จึงต้องตรวจสอบร้านค้าไม่ให้จำหน่ายประทัดหรือดอกไม้ไฟที่ไม่ได้รับอนุญาต หรือมีความรุนแรงเพื่อเป็นการป้องกันในเบื้องต้น พร้อมกันนี้ก็ได้มาให้คำแนะนำแก่ผู้ประกอบการว่าประทัดดอกไม้ไฟแบบไหนบ้างที่อนุญาตให้เล่นในพื้นที่ไหนให้เหมาะสมเพื่อแนะนำลูกค้า ในส่วนของเขตอำเภอเมืองหากจะมีการจุดพลุดอกไม้ไฟก็ต้องไปทำการขออนุญาตต่ออำเภอก่อน

ขณะที่นางสาวรัชนี ชมชื่น รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เผยว่า ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่นั้นเป็นเขตห้ามจำหน่าย ห้ามจุดพลุดอกไม้ไฟ และห้ามปล่อยโคมลอยทุกชนิด ในเขตพื้นที่สาธารณะหรือที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวหนาแน่นในทุกพื้นที่ โดยทางเทศบาลจะมีเจ้าหน้าที่ออกตรวจตลอดช่วงของการจัดงานหากฝ่าฝืนก็จะมีการจับกุมดำเนินคดีทันที โดยนอกจากการเข้มงวดตรวจสอบร้านจำหน่ายแล้วจะมีการคุมเข้มไม่ให้มีการตั้งโต๊ะจำหน่ายพลุ ประทัด และดอกไม้ไฟ บนทางสาธารณะหรือริมถนนด้วย ตลอดจนจะมีการจัดเจ้าหน้าที่สอดส่องควบคุมการเล่นพลุ ประทัด และดอกไม้ไฟ โดยเฉพาะประทัดยักษ์ อย่างเข้มงวดต่อเนื่องตลอดช่วงงานประเพณียี่เป็งด้วย หากพบมีการฝ่าฝืนจำหน่ายในลักษณะดังกล่าวจะมีการจับกุมดำเนินคดีทันที โทษจำคุก 1 เดือน หรือปรับ 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนผู้ที่เล่นแล้วก่อความเดือดร้อนรำคาญ ผู้เสียหายสามารถแจ้งความดำเนินคดีได้เช่นกัน มีโทษทั้งจำคุกและปรับเช่นกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น