xs
xsm
sm
md
lg

ระทึกเตาเผาระเบิด! ขณะฌาปนกิจศพ สัปเหร่อเจ็บ 2 หามส่ง รพ. พระ ญาติ ชาวบ้านแตกตื่นทั้งงาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์ - เกิดเหตุระทึกเตาเผาบนเมรุวัดดัง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ระเบิดขณะฌาปนกิจศพตาวัย 75 ทำสัปเหร่อบาดเจ็บ 2 ราย ถูกหามส่ง รพ. พระ ญาติ และชาวบ้านแตกตื่นตกใจทั้งงาน สัปเหร่อประจำวัดเผยไม่เกี่ยวเรื่องลี้ลับคาดเป็นเพราะใช้น้ำมันเบนซินผสมดีเซลทำให้ไฟพุ่งรุนแรงปกติใช้ดีเซลอย่างเดียว แต่ไม่รู้ว่าใครผสม เจ้าภาพเป็นคนซื้อเอง

วันนี้ (23 ต.ค.) เมื่อเวลา 10.30 น. หน่วยกู้ภัยสยาม อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านบ้านหนองตารัก ต.หนองยายพิมพ์ อ.นางรอง ว่าเกิดเหตุเตาเผาศพบนเมรุภายในวัดศรัทธาประชาบูรณะเกิดระเบิดขึ้นขณะกำลังฌาปนกิจศพของคุณตาวัย 75 ปี ที่เสียชีวิตด้วยโรคระเร็งปอด จนทำให้สัปเหร่อที่กำลังจุดไฟประชุมเพลิงอยู่บริเวณหน้าเตาได้รับบาดเจ็บ 2 ราย จึงได้เดินทางไปตรวจสอบและให้ความช่วยเหลือผู้ประสบเหตุอย่างเร่งด่วน


เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบผู้บาดเจ็บ 2 ราย คือ นายเสนอ นวลศิริ อายุ 78 ปี สัปเหร่อประจำวัดศรัทธาประชาบูรณะ ซึ่งถูกเปลวไฟพุ่งใส่ตัวจนวูบสลบอยู่บนเมรุ และนายสิทธิพงษ์ ดุนโคกสูง อายุ 21 ปี สัปเหร่อจากในตัวเมืองบุรีรัมย์ ที่มาช่วยงานถูกเปลวไฟพุ่งโดนใบหน้ามีอาการแสบร้อน กู้ภัยฯ จึงได้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนรีบนำผู้บาดเจ็บทั้ง 2 รายส่ง รพ.นางรอง เพื่อให้แพทย์ช่วยรักษาอาการบาดเจ็บอย่างเร่งด่วน แต่ยังเคราะห์ดีที่สัปเหร่อทั้ง 2 คนอาการไม่สาหัส หลังจากหมอได้ทำการตรวจรักษาก็ให้ยากลับไปรับประทานที่บ้านแล้วเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา


เหตุการณ์ดังกล่าวได้สร้างความแตกตื่นตกใจ ทั้งญาติคนตาย ชาวบ้านที่มาร่วมงาน และพระสงฆ์ที่อยู่ในงาน ต่างพากันวิ่งเข้าไปช่วยผู้บาดเจ็บกันอย่างโกลาหล อย่างไรก็ตาม หลังจากหน่วยกู้ภัยฯ นำตัวผู้บาดเจ็บส่ง รพ.แล้ว ก็มีสัปเหร่ออีกคนที่มาช่วยงานซึ่งถูกไฟไหม้เส้นผมเล็กน้อย ได้ดำเนินการเผาร่างผู้เสียชีวิตต่อ ซึ่งเตาเผายังใช้งานได้ตามปกติไม่ได้มีปัญหาอะไร


จากการสอบถามคุณตาเสนอ สัปเหร่อประจำวัดที่เกิดเหตุ เล่าว่า ตนเป็นสัปเหร่อมานานกว่า 30 ปีแล้วไม่เคยเกิดเหตุในลักษณะดังกล่าวเลย เพราะที่ผ่านมาจะทำงานคนเดียว จะรู้ขั้นตอนและอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะนำมาใช้ก็จะตรวจสอบอย่างรอบคอบก่อน แต่ครั้งนี้เจ้าภาพได้ติดต่อสัปเหร่อจากในตัวเมืองมาช่วยในงานอีก 2 คน รวมเป็น 3 คนซึ่งเป็นเรื่องของเจ้าภาพอยู่แล้ว แต่สาเหตุที่ทำให้เกิดเตาเผาระเบิด เพราะใช้น้ำมันเบนซินผสมกับดีเซล จึงทำให้เกิดไฟพุ่งและแรงอัดอย่างรุนแรง เพราะปกติแล้วการเผาศพด้วยเตาลักษณะนี้เขาจะใช้น้ำมันดีเซลเพียงอย่างเดียว ซึ่งตนไม่รู้ว่ามีน้ำมันเบนซินผสมอยู่ด้วยได้อย่างไร แต่ปกติตนจะเป็นคนเตรียมและซื้อมาเอง แต่ครั้งนี้เจ้าภาพเป็นคนซื้อน้ำมันมาให้ ตนแค่ทำหน้าที่เผาเท่านั้น

จังหวะที่จุดไฟประชุมเพลิงก็เกิดไฟพุ่งออกมาและมีเสียงดังคล้ายระเบิดอย่างแรง จนตนเองวูบสลบไปมารู้ตัวอีกทีถูกนำส่ง รพ.แล้ว แต่ยังเคราะห์ดีที่ไม่ได้เจ็บสาหัสแค่แสบร้อนตามร่างกาย อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากอาถรรพ์หรือสิ่งลี้ลับอะไร เป็นอุบัติเหตุจากการใช้น้ำมันมากกว่า


ด้าน นายกิตติศักดิ์ วงค์มา อายุ 18 ปี สัปเหร่ออีกคน เล่าว่า ตน และนายสุทธิพงษ์ สัปเหร่ออีกคนที่บาดเจ็บเป็นสัปเหร่ออยู่ในตัวเมืองบุรีรัมย์ ส่วนคุณตาเสนอ เป็นสัปเหร่อประจำวัดที่นี่อยู่แล้ว แต่เนื่องจากรู้จักคุ้นเคยกับญาติของผู้เสียชีวิต เขาจึงให้มาช่วยงานด้วย ซึ่งหลังจากทำพิธีเสร็จเรียบร้อย จังหวะที่จุดไฟประชุมเพลิงก็เกิดเสียงดังคล้ายระเบิดและมีเปลวไฟพุ่งออกมาอย่างแรง จนทำให้คุณเสนอสลบ ส่วนนายสิทธิพงษ์ โดนเปลวไฟพุ่งใส่ใบหน้า แต่เคราะห์ดีที่ไม่ได้เจ็บสาหัส

สาเหตุคาดว่าเกิดจากที่ใช้น้ำมันเบนซินผสมกับน้ำมันดีเซล ทำให้เกิดไฟพุ่งและแรงอัดที่เตาเผาอย่างรุนแรง ซึ่งตามปกติแล้วการเผาศพเตาถ่านทั่วไปจะใช้น้ำมันดีเซลจะไม่ใช้น้ำมันเบนซิน แต่ไม่ทราบว่าน้ำมันเบนซินผสมมาได้อย่างไร เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นบทเรียนทำให้ต้องรอบคอบมากขึ้นกว่าเดิม
กำลังโหลดความคิดเห็น