xs
xsm
sm
md
lg

ครั้งแรก! ครูบาดังเชียงดาวนำญาติโยมจัดกฐินโลงศพ ระดมทุนต่อโลงต่อบุญทำบ้านหลังสุดท้ายผู้วายชนม์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - ครูบาวัดดังเชียงดาวนำศรัทธาญาติโยมต่อโลงบริจาคช่วยศพยากไร้มาเป็น 10 ปี เตรียมจัดกฐิน “ต่อโลง ต่อบุญ” ครั้งแรก 23 ตุลาฯ นี้ ระดมปัจจัยทำบ้านหลังสุดท้ายผู้วายชนม์คนยากไร้


ทุกวันนี้..พระสงฆ์ สามเณร วัดปางมะกง ต.ปิงโค้ง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ตลอดจนศรัทธาญาติโยม และจิตอาสาในชุมชน ยังคงช่วยกันลงแรงต่อโลงบริจาคให้ศพไร้ญาติอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับเร่งมือตกแต่งต้นเงิน เพื่อนำไปประดับต้นกฐินประจำปี ซึ่งปีนี้ทางวัดฯ จะจัดทำบุญกฐินโลงศพขึ้นเป็นครั้งแรกด้วย

พระครูเกษมจริยานุกูล เขมจารี หรือครูบาโลงศพ เจ้าอาวาสวัดปางมะกง และเจ้าคณะตำบลปิงโค้ง ต.ปิงโค้ง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ บอกว่าปีนี้วัดปางมะกงได้จัดทำบุญกฐินโลงศพขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศ เพื่อเปิดโอกาสให้ญาติโยมได้มีโอกาสร่วมทำบุญต่อโลงศพให้กับผู้วายชนม์ ศพไร้ญาติ ตลอดจนผู้ยากไร้ และมูลนิธิด้านการกุศลต่างๆ ทั่วประเทศ ที่มาขอรับบริจาคโลงศพที่ได้ต่อขึ้น

จากจุดเริ่มต้นในการต่อโลงศพ ช่วยเหลือคนด้อยโอกาส เริ่มจากเมื่อ 10 กว่าปีก่อน อาตมาได้รับกิจนิมนต์ไปงานศพของชาวบ้านในหมู่บ้าน ซึ่งเจ้าภาพมีฐานะยากจนไม่มีเงินที่จะซื้อแม้กระทั่งโลงมาใส่ร่างของบุพการี จึงต้องไปเชื่อโลงศพและอุปกรณ์จัดงานจากทางร้านหมดเงินไปนับหมื่นบาท หลังเสร็จงานต้องมาใช้หนี้ทีหลัง

หลังจากนั้นจึงได้ตัดสินใจลองทำโลงศพขึ้น โดยศึกษาการทำด้วยตนเอง มีพระสงฆ์ในวัดและเยาวชนในหมู่บ้านมาช่วยกันต่อโลง โดยนำปัจจัยจากชาวบ้านมาทำบุญที่วัดและส่วนหนึ่งเป็นปัจจัยที่ได้จากการรับกิจนิมนต์ มาจ่ายเป็นค่าแรงให้แก่เยาวชนในหมู่บ้านที่ผลัดเปลี่ยนใช้เวลาว่างจากภารกิจหลักมาช่วยงานวัดเพื่อเป็นทุนการศึกษา


“พอช่วยกันต่อโลงศพเสร็จเก็บไว้ที่ศาลาสุสานหมู่บ้าน ช่วงแรกๆ ก็นำโลงศพไปช่วยเหลือชาวบ้านชุมชนในพื้นที่ ต.ปิงโค้ง หลังจากนานวันผ่านไปเริ่มมีชาวบ้านจากนอกพื้นที่และมูลนิธิสาธารณกุศล มาขอสนับสนุนโลงศพ มารับกันทีละ 10 ใบขึ้นไป รวมระยะเวลาที่มอบโลงศพนานกว่า 10 ปีมอบโลงศพไปแล้วเกือบ 2 พันใบ”

และที่ผ่านมา นอกจากทางวัดจะมอบโลงศพให้ผู้ยากไร้แล้ว บางครั้งยังได้ประกอบพิธีฌาปนกิจให้กับศพไร้ญาติหลายราย ยิ่งช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด มีความต้องการโลงศพมาก บางเดือนบริจาคเป็น 100 ใบ บางครั้งทางวัดได้รับการร้องขอให้ประกอบพิธีฌาปนกิจศพผู้ที่เสียชีวิตจากโรคโควิด ทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่อีกด้วย

เจ้าอาวาสวัดปางมะกงกล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากที่ข่าวกิจกรรมของทางวัดได้เผยแพร่ไปทำให้มูลนิธิต่างๆตลอดจนชาวบ้านต่างมาขอรับสนับสนุน โลงศพจากวัด ทำให้บางครั้งทางวัดไม่สามารถต่อโลงศพได้ทันกับความต้องการ เนื่องจากขาดปัจจัย และอุปกรณ์ในการต่อโลง

ดังนั้นจึงมีแนวคิดที่จะจัดกฐินโลงศพ “ต่อโลง ต่อบุญ” ขึ้นในวันที่ 23 ตุลาคม 2565 เพื่อเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญให้กับผู้ยากไร้ซึ่งถือว่าเป็นบ้านหลังสุดท้ายของผู้วายชนม์ ซึ่งจะได้นำปัจจัยที่ได้มาจัดหาอุปกรณ์และเครื่องมือที่ต่อโลงศพช่วยเหลือคนด้อยโอกาสต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น