xs
xsm
sm
md
lg

ซองเหมือนถุงยางอนามัย! พบยาเสพติดแบบใหม่ระบาดท่าขี้เหล็ก ขายเกลื่อนทุกผับบาร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ท่าขี้เหล็ก - พบยาเสพติดแบบใหม่ คนในวงการเรียก “ยาแฮปปี้” ระบาดแหล่งบันเทิงท่าขี้เหล็ก ขายกันเกลื่อนทุกผับบาร์ เสพได้หลากรูปแบบ ป.ป.ส.คาดผสมสาร Benzylpiperazine (BPZ) เหมือน “ยาปาร์ตี้” ที่เคยโผล่ไทย 10 กว่าปีก่อน


รายงานข่าวจากชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย แจ้งว่าขณะนี้กำลังพบการระบาดของยาเสพติดแบบใหม่ในท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สาย เป็นยาเสพติดที่มีบรรจุภัณฑ์และการเสพแตกต่างออกไปจากเดิม ด้วยการนำบรรจุในถุงพลาสติกทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดเล็ก ลักษณะคล้ายถุงยางอนามัย ถ้าไม่สังเกตแทบจะแยกไม่ออกว่าเป็นซองยาเสพติดหรือถุงยางอนามัยกันแน่

ภายในซองซึ่งมีหลากหลายยี่ห้อมีลักษณะเหมือนกันคือ เป็นผงสีขาวขุ่นบรรจุในซองน้ำหนักประมาณ 15-20 กรัม เมื่อเสพแล้วจะออกฤทธิ์ทำให้ไม่ง่วงนอนและตื่นตัวตลอดเวลาทำให้สามารถเที่ยวสนุกได้ตลอดทั้งคืน

แหล่งข่าวนักท่องราตรีในท่าขี้เหล็กคนหนึ่งกล่าวว่า ยาเสพติดแบบใหม่นี้เรียกกันในวงการว่า "แฮปปี้" เข้ามาครองตลาดระดับบนในท่าขี้เหล็กแทนยาเสพติดอื่นๆ ขายกันเป็นซอง ซองละประมาณ 3,000-6,000 บาท แล้วแต่ความสนิทสนมระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย หากรู้จักมักคุ้นกันก็จะได้ราคาถูกกว่าคนทั่วไป

แต่ละซองบรรจุยาเสพติดชนิดผงที่ใช้เสพได้หลากหลายวิธี บางชนิดใช้ชงน้ำได้ 1 ซองต่อน้ำ 6-8 แก้ว บางชนิดใช้ผสมเครื่องดื่มบำรุงกำลัง น้ำเปล่า กาแฟ ชา หรือแม้แต่โรยในบุหรี่เพื่อสูบ ฯลฯ ผู้ที่นิยมเสพเป็นกลุ่มคนที่มักไปท่องเที่ยวตามสถานบันเทิงต่างๆ ที่มีอยู่เป็นจำนวนมากในท่าขี้เหล็กและไม่ต้องการดื่มสุราหรือเบียร์จนเมาไม่ได้สติ เพราะยาเสพติดแบบใหม่จะทำให้เที่ยวได้ตลอดทั้งคืน ไม่ง่วงหรือเหนื่อย รวมทั้งเมื่อเลิกเที่ยวแล้วกลับไปนอนก็ไม่มีแฮงก์ด้วย ทั้งนี้ นักเที่ยวแต่ละคนต่างบอกว่าหลังจากเสพแล้วไม่ติด แต่ก็พบว่าหลังจากนั้นก็ยังพยายามหาซื้อไปเสพอยู่เป็นประจำ


แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า ยาเสพติดนี้เริ่มมีจำหน่ายในท่าขี้เหล็กมาได้นานประมาณ 2-3 ปีแล้วหรือตั้งแต่ช่วงที่เริ่มมีการระบาดของไวรัสโควิด-19 ปัจจุบันมีกระจายไปเกือบทุกสถานบันเทิงทั้งผับ ร้านอาหาร คาราโอเกะ ฯลฯ สามารถหาซื้อได้ง่ายและมีหลากหลายยี่ห้อและสีสันให้เลือก แต่ทุกยี่ห้อมีบรรจุภัณฑ์ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดเล็กเหมือนกันหมด

ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่าเริ่มพบการระบาดมากในช่วงที่มีการปิดด่านพรมแดนไทย-เมียนมา ช่วงที่มีวิกฤตโควิด-19 ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่มีชาวจีนตกค้างอาศัยอยู่ในท่าขี้เหล็กเป็นจำนวนมาก โดยชาวจีนเหล่านี้มีทั้งเป็นผู้เปิดกิจการสถานบันเทิงและเป็นนักเที่ยว รวมทั้งเดินทางไปมาระหว่างท่าขี้เหล็กกับเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ตรงข้ามแม่น้ำโขง

รายงานข่าวจาก ป.ป.ส.ของไทยระบุว่า ยาเสพติดดังกล่าวน่าจะคล้ายกับยาเม็ดปาร์ตี้ ซึ่งเคยระบาดหนักในสถานบันเทิงในไทยเมื่อประมาณ 10 กว่าปีก่อน มีส่วนผสมเป็นสาร Benzylpiperazine (BPZ) ที่มีฤทธิ์คล้ายยาบ้าแต่มีความรุนแรงน้อยกว่า 1 ใน 10 ของยาบ้า มีฤทธิ์กระตุ้นสมอง ทำให้เคลิ้มฝัน อารมณ์ดี เข้าสังคมได้ง่าย ไม่ง่วงนอน ขยัน อยู่เฉยไม่ได้ และไม่เหนื่อยง่ายหากต้องเต้นตลอดทั้งคืน

ทั้งนี้ ยืนยันว่าผู้เสพจะมีอาการติดเหมือนกับยาบ้าหรือยาอี อย่างไรก็ตามในปัจจุบันพบมีการระบาดเฉพาะในประเทศเพื่อนบ้านฝั่งตะวันตกและทิศเหนือของประเทศไทย ยังไม่พบมีการระบาดเข้ามาในประเทศไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น