xs
xsm
sm
md
lg

ช่วยกลับได้เป็นร้อยแล้ว! คนไทยถูกหลอกร่วมแก๊งคอลเซ็นเตอร์-สกิมเมอร์ สามเหลี่ยมทองคำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ล่าสุดแขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ช่วยเหลือ-ส่งตัวกลับอีก 3 ราย ตั้งแต่ปี 64 ช่วยได้นับร้อย..คนไทยถูกชวนข้ามโขงทำงานกาสิโน-สถานบันเทิง-นวดจับเส้น สามเหลี่ยมทองคำ แต่สุดท้ายโดนบังคับร่วมแก๊งคอลเซ็นเตอร์-สกิมเมอร์ ฯลฯ


ชุดสืบสวนปราบปรามด่าน ตม.เชียงแสน จ.เชียงราย พร้อมด้วยหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่เข้ารับตัวคนไทยที่ถูกหลอกไปทำงานเมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว และได้ร้องขอความช่วยเหลือให้ช่วยกลับเข้ามายังประเทศไทย ณ จุดผ่านแดนถาวรสามเหลี่ยมทองคำ บ้านสบรวก หมู่ 1 ต.เวียง อ.เชียงแสน สุดสัปดาห์นี้อีก 3 ราย เป็นชาย 1 และหญิง 2

สอบถามเบื้องต้นทั้ง 3 คนให้การว่าก่อนหน้านี้ได้ลักลอบเดินทางออกจากประเทศไทยโดยไม่ผ่านการตรวจของเจ้าหน้าที่ จากนั้นเข้าไปทำงานในเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ ซึ่งอยู่ในเมืองต้นผึ้ง ฝั่งตรงข้ามบ้านสบรวก อ.เชียงแสน แต่เมื่อไปถึงปรากฏว่าไม่ได้ทำงานตามที่เคยตกลงกันไว้ โดยถูกบังคับให้ทำงานโทรศัพท์หลอกคนเข้าไปลงทุน จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ ก่อนที่ทางการไทยจะประสาน สปป.ลาว ให้ช่วยเหลือออกมาและพากลับประเทศไทยได้ในที่สุดดังกล่าว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบว่าเข้าข่ายตกเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์แต่อย่างใด จึงได้ดำเนินคดีทั้ง 3 คนใน 3 ข้อหา คือ เดินทางออกนอกราชอาณาจักรไม่ผ่านตามช่องทางด่านตรวจคนเข้าเมือง เขตท่าสถานี หรือท้องที่และตามกำหนดเวลา ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ. 2522, ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ หรือผู้ว่าราชการจังหวัด” อาศัยอำนาจตามมาตรา 35(1) พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558, และ "ฝ่าฝืนข้อกำหนดที่ออกตาม ม.9 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548" จากนั้นนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เชียงแสน ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ก่อนหน้านี้ ทั้งกระทรวงการต่างประเทศ-จังหวัดเชียงราย เคยขอความร่วมมือแขวงบ่อแก้วให้การช่วยเหลือคนไทยที่ถูกหลอกในลักษณะดังกล่าวหลายครั้ง รวมไม่น้อยกว่า 100 ราย เช่น เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 64 สามารถช่วยเหลือคนไทยกลับมาได้ 3 คน, ปี 2565 วันที่ 21 ก.พ. ช่วยเหลือได้อีก 15 คน, วันที่ 17 มี.ค.จำนวน 3 คน, วันที่ 6 พ.ค. จำนวน 16 คน, วันที่ 9 มิ.ย. จำนวน 13 คน, วันที่ 11 มิ.ย. จำนวน 19 คน, วันที่ 21-22 มิ.ย. จำนวน 6 คน, วันที่ 11 ก.ค. จำนวน 1 คน และวันที่ 26 ส.ค. จำนวน 3 คน

จากการสอบสวนพบว่าส่วนใหญ่ถูกชักชวนให้ลักลอบข้ามแม่น้ำโขงไปทำงานในกาสิโน สถานบันเทิง นวดจับเส้น ฯลฯ ในเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ แต่เมื่อไปถึงกลับถูกบังคับให้ทำงานร่วมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ สกิมเมอร์ หลอกคนลงทุนผ่านระบบออนไลน์ ฯลฯ


กำลังโหลดความคิดเห็น