xs
xsm
sm
md
lg

นร.ยื่นหนังสือพ่อเมืองอุบลช่วย หลัง ร.ร.บอกข้อร้องเรียนไม่จริง กลัวจะช่วยเหลือกันเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุบลราชธานี - นักเรียนร้องผู้ว่าฯ สอบ ผอ.โรงเรียนเดชอุดมเก็บเงินค่าจ้างครูสอนภาษาคนละ 400 บาท รวม 2 เทอมเป็นเงินกว่า 2 ล้านบาท แต่ไม่จ้างครูมาสอน อ้างเกิดจากคุณสมบัติคนที่จะมาสอนไม่ถึงตามเกณฑ์ที่โรงเรียนกำหนด ขณะที่นักเรียนไม่เชื่อเดินหน้าร้อง ผวจ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพราะกลัวครูจะช่วยเหลือครูด้วยกันเอง


จากกรณีนักเรียนโรงเรียนเดชอุดม จ.อุบลราชธานี สุดทนพฤติกรรมผู้อำนวยการอมเงินค่าจ้างครูต่างชาติสอนภาษา ทั้งสั่งตัดต้นไม้อายุหลายสิบปีที่ให้ร่มเงาภายในโรงเรียน และเตรียมเปลี่ยนสีเสื้อกาวน์ประจำโรงเรียน สร้างภาระผู้ปกครองต้องเสียเงินซื้อเสื้อให้ลูกหลานใหม่ ต่อมา สพม.เขต 29 ส่งคนมาสอบสวนข้อเท็จจริง ด้านโรงเรียนบอกข้อร้องเรียนทั้งหมดไม่จริง ส่วนที่ไม่มีครูต่างชาติมาสอน เพราะคุณสมบัติคนที่มาสมัครไม่ถึงตามเกณฑ์ที่โรงเรียนกำหนด

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (29 มิ.ย.) ที่ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี ตัวแทนเด็กนักเรียนโรงเรียนมัธยมอำเภอเดชอุดม และกลุ่มศิษย์เก่าของโรงเรียน นำหนังสือร้องเรียนจำนวน 14 ข้อมายื่นร้องเรียนต่อ นายพงษ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อให้สอบสวนตามข้อร้องเรียนของกลุ่มนักเรียน เพราะได้รับความเดือดร้อนจากการบริหารงานของนายพิทักษ์ บุญยอ ผู้อำนวยการโรงเรียนที่ผ่านมาตามข้อที่ได้ร้องเรียนมา

ต่อมาเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดที่ได้มาพบ และรับหนังสือร้องเรียนระบุว่า จังหวัดทราบเรื่องของเด็กนักเรียนที่ออกมาประท้วงที่สื่อนำเสนอเป็นข่าว จึงจะรีบนำเรื่องแจ้งให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทราบตามหลักฐานที่นักเรียนมานำร้องเรียน จากนั้น ก็จะรีบดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง และแจ้งให้ตัวแทนนักเรียนที่มายื่นเรื่องโดยเร็วที่สุด


ด้านตัวแทนนักเรียนกล่าวว่า เมื่อวานได้รับคำชี้แจงจากผู้บริหารโรงเรียน แต่ไม่มีความชัดเจน ทั้งเรื่องการเปลี่ยนสีเสื้อของโรงเรียน การนำเงินไปเทปูนทางเข้าโรงเรียน หรือการจัดซื้อเครื่องเสียงเหล่านี้ ไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน พร้อมมีแนวโน้มช่วยเหลือกันเอง

ส่วนเรื่องการเก็บเงินจากนักเรียนใช้จ้างครูต่างชาติมาสอนภาษา หากนักเรียนไม่เคลื่อนไหว คงไม่มีการดำเนินการอะไร เพราะเทอมที่แล้วก็ไม่มีครูมาสอน เมื่อนักเรียนออกมาประท้วง จึงจะมีการประกาศจ้างครูต่างชาติ ทำให้ที่ผ่านมาโรงเรียนและนักเรียนเสียประโยชน์เรื่องนี้เป็นอย่างมาก

ขณะที่ ว่าที่ ร้อยตรี ฉัตรชัย แก้วคำปอด ศิษย์เก่าของโรงเรียนระบุถึงการเคลื่อนไหวครั้งนี้ต่อ เพราะเมื่อทางสำนักงานพื้นที่เขตการศึกษามัธยมศึกษา เขต 29 จ.อุบลราชธานี ส่งเจ้าหน้าที่มาสอบข้อเท็จจริงแล้ว ทางผู้บริหารและคณะกรรมการสถานศึกษาให้ความเห็นกับคณะกรรมการที่มาสอบ เรื่องที่เด็กนักเรียนออกมากล่าวหาผู้อำนวยการเป็นเรื่องไม่จริงทั้ง 14 ข้อ ทั้งที่ทุกเรื่องมีใบเสร็จ แต่เด็กไม่ได้รับประโยชน์ สิ่งนี้เป็นการช่วยกันหรือเปล่า และน้องๆ จะไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงมายื่นร้องเรียนต่อผู้ว่าราชการจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านการศึกษาเพิ่มเติมวันนี้
สำหรับการเคลื่อนไหวครั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวานหลังนักเรียนรวมตัวประท้วงขับไล่ผู้อำนวยการโรงเรียน สำนักงานพื้นที่เขตการศึกษามัธยมศึกษา เขต 29 จ.อุบลราชธานี ได้ส่งเจ้าหน้าที่มาสืบข้อเท็จจริงจากผู้บริหารโรงเรียน คณะกรรมการการศึกษา และนักเรียน ซึ่งผู้บริหารชี้แจงในที่ประชุมว่าข้อร้องเรียนทั้งหมดของนักเรียนไม่เป็นจริง เพราะบางเรื่องผู้อำนวยการโรงเรียนต้องการพัฒนาโรงเรียนไปอย่างรวดเร็ว จึงไม่ได้มีการขออนุญาตตามขั้นตอน

ส่วนกรณีเรื่องการเก็บเงิน 400 บาท แต่ไม่จ้างครูต่างชาติมาสอนภาษาให้นักเรียนรวม 2 เทอม เป็นเงินกว่า 2 ล้านบาท มีการประกาศรับสมัครครูผู้สอน แต่ปรากฏคนที่มายื่นใบสมัครมีคุณสมบัติไม่ครบตามเกณฑ์ที่โรงเรียนกำหนด จึงยังไม่ได้ครูมาสอน ส่วนเงินค่าจ้างที่เก็บจากนักเรียน โรงเรียนยังเก็บไว้ และจะมีการประกาศรับสมัครครูสอนภาษาใหม่อีกครั้ง โดยครั้งนี้จะลดคุณสมบัติเพื่อให้ได้ครูต่างชาติมาสอนต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น