xs
xsm
sm
md
lg

“Cannabis Tours” กลุ่มแรกเอเชียบินลงแม่ฮ่องสอน ดูทั้งแปลงปลูก-หลากผลิตภัณฑ์กัญชง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แม่ฮ่องสอน - ทัวร์กัญชง Cannabis Tours กลุ่มแรกของเอเชียบุกแม่ฮ่องสอน ท่องเที่ยวดูงานทั้งแปลงปลูก-หลากผลิตภัณฑ์กัญชง เจรจาธุรกิจพร้อมสรรพ คาดดันธุรกิจท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ และการส่งออกของแม่ฮ่องสอนขยายตัว


วันนี้ (24 มิ.ย.) นายประเสริฐ จิตต์พลีชีพ รองผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน ว่าที่ ร้อยตรี ภาณุวัฒน์ ขัดนาค ผอ.ททท. สำนักงานแม่ฮ่องสอน นางธนิสรา สิงหกุล ผอ.การท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน นางภัทรา นวลคำ รองนายแพทย์ สสจ. นางสาวฐิตินันท์ เนื้อน้อย หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกร สำนักงานเกษตรจังหวัดฯ นายภานุเดช ไชยสกูล ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแม่ฮ่องสอน นายบัณฑิต นิลอุดมศักดิ์ ประธานหอการค้าจังหวัดแม่ฮ่องสอน นายพีระพล มาวาตาริ ประธานกรรมการผู้จัดการบริษัท วี อีโค จำกัด ในนามทีมแม่ฮ่องสอนท่องเที่ยวพลัส ได้ร่วมให้การต้อนรับคณะนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ

ประกอบด้วยนักธุรกิจ สื่อมวลชน และบล็อกเกอร์ จากประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา จำนวน 15 คน ภายใต้การนำของ บริษัท ไดเร็คท์ โก จำกัด ที่เดินทางมาท่องเที่ยว และศึกษาดูงานพื้นที่แปลงปลูกกัญชง บ้านแม่สะกึ๊ด อ.เมืองแม่ฮ่องสอน เนื้อที่ประมาณ 53 ไร่ ซึ่งได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

พร้อมกับมีกำหนดเข้าเยี่ยมชมทดสอบผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกัญชง เช่น ชากัญชง น้ำมันนวดเพื่อสุขภาพ น้ำมันกัญชงสกัดแบบแคปซูลและแคปซูลเจล ผลิตภัณฑ์เสริมโปรตีนจากกัญชง ฯลฯ และประชุมเจรจาแลกเปลี่ยนธุรกิจของกัญชง ในระหว่างการเดินทางท่องเที่ยว อ.เมือง อ.ปางมะผ้า อ.ปาย เชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวกับจังหวัดเชียงใหม่ ระหว่าง 24-26 มิถุนายน 2565

ทั้งนี้ กลุ่มนักธุรกิจที่มีกิจการเกี่ยวกับสิ่งทอ รวมทั้งด้านการท่องเที่ยว และด้านสุขภาพและความงาม ในภูมิภาคเอเชีย ได้ให้ความสนใจในผลิตภัณฑ์ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ประสานงานผ่าน บริษัท วี อีโค จำกัด ซึ่งเป็นผู้ได้รับอนุญาตปลูกกัญชงอย่างถูกต้องตามกฎหมายเป็นรายแรกๆ ของไทย

โดยเริ่มจากการทำแปลงวิจัยเพื่อศึกษาและต่อยอดเชิงพาณิชย์ จนมีการสร้างผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ตามแนวทางของบริษัทที่ได้ดำเนินการเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างครบวงจรมายาวนาน กระบวนการผลิตต่างๆ จะสร้างประโยชน์ให้แก่ชุมชน และสามารถใช้ประโยชน์จากทรัพยากรได้อย่างคุ้มค่า สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้หลากหลายรูปแบบ และที่สำคัญกระบวนการผลิตต่างๆ แทบจะไม่มีของเหลือที่เป็นขยะสู่สังคม

การเดินทางมาท่องเที่ยวศึกษาดูงานของกลุ่มนักธุรกิจชาวต่างประเทศครั้งนี้ จึงนับเป็นประโยชน์ต่อจังหวัดแม่ฮ่องสอนในด้านการต่อยอดส่งเสริมธุรกิจการเกษตร การผลิตส่งออกวัตถุดิบ ผลิตภัณฑ์แปรรูป รวมทั้งด้านการท่องเที่ยว ซึ่งเชื่อมโยงไปถึงการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและความงาม ที่มีแนวโน้มการเติบโตสูงขึ้นทั่วโลก และสอดคล้องกับบริบทของพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งมีทั้งพืชสมุนไพรต่างๆ มีบ่อน้ำร้อนน้ำแร่ธรรมชาติ มีอากาศเย็นสบายและอากาศสะอาด รวมทั้งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์การพัฒนาการท่องเที่ยวตามนโยบายด้านการท่องเที่ยวของนายเชษฐา โมสิกรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ผลักดันให้จังหวัดแม่ฮ่องสอนเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ

นายพีระพล มาวาตาริ ประธานกรรมการผู้จัดการบริษัท วี อีโค จำกัด กล่าวว่า ผลการศึกษาพบว่ากัญชงในพื้นที่แม่ฮ่องสอน มีคุณภาพดีมาก และไม่มีสารปนเปื้อน ซึ่งได้สร้างเครือข่ายเกษตรกรในพื้นที่ในการขยายผลการผลิตวัตถุดิบและสร้างผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ มีกลุ่มเกษตรกรเข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 15 ครัวเรือน รวมทั้งยังได้รับการสนับสนุนจากนักลงทุนทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ

ปัจจุบันทางบริษัทมียอดสั่งซื้อจากต่างประเทศ ในด้านวัตุดิบต้นกัญชงไม่ต่ำกว่า 5,000 ตัน เพื่อนำไปแปรรูปเป็นสิ่งทอ เสื้อผ้าและรองเท้าของแบรนด์ดัง ซึ่งคาดว่าในอนาคตจะมียอดสั่งซื้อเข้ามาอีกเป็นจำนวนมาก เนื่องจากผลิตภัณฑ์กัญชง สามารถนำไปแปรรูปได้หลากหลาย และดีมากในเชิงสุขภาพและความงาม ทั้งรูปแบบผลิตภัณฑ์ที่ใช้กินและใช้ภายนอก

นายประเสริฐ จิตต์พลีชีพ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า แม่ฮ่องสอน ได้เตรียมความพร้อมรองรับนักท่องเที่ยว ตามนโยบายของท่านผู้ว่าราชการจังหวัด (นายเชษฐา โมสิกรัตน์) ที่ต้องการให้นักท่องเที่ยวมาแล้วได้รับประสบการณ์ที่ดี ได้รับความประทับใจ มีความปลอดภัย โดยได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการเตรียมพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐาน เช่น ถนน ห้องน้ำ ความสะอาดในแหล่งท่องเที่ยว รวมทั้งขอความร่วมมือผู้ประกอบการฉวยโอกาสไม่เอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยว รวมทั้งสร้างมูลค่าเพิ่มจากการท่องเที่ยว

ว่าที่ ร้อยตรี ภาณุวัฒน์ ขัดนาค ผอ.ททท. สำนักงานแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า เป็นโอกาสดีของจังหวัดแม่ฮ่องสอนที่ได้จัดกิจกรรม Cannabis Tours ในครั้งนี้ ซึ่งไม่ได้เป็นการเดินทางมาเพื่อเสพกัญชา หรือมาในรูปแบบการปาร์ตี้สังสรรค์ แต่เป็นการเดินทางมาในรูปแบบการเจรจาธุรกิจ ทำให้กลุ่มนักธุรกิจได้เห็นศักยภาพด้านการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพของจังหวัดแม่ฮ่องสอน รวมถึงมีศักยภาพในการผลิตวัตถุดิบหรือผลิตภัณฑ์แปรรูปที่พร้อมส่งเป็นสินค้าหรือวัตถุดิบให้แก่กลุ่มนักธุรกิจได้ทั่วโลกด้วย

นางสาวฐิตินันท์ เนื้อน้อย หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกร สำนักงานเกษตรจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า ทางสำนักงานเกษตรจังหวัดแม่ฮ่องสอนจะมีการต่อยอดองค์ความรู้ด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องให้กับเกษตรกร รวมทั้งมีแนวทางในการส่งเสริมด้านชีวพันธุ์ และต่อยอดการแปรรูปผลิตภัณฑ์ และการท่องเที่ยวเชิงเกษตรต่อด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น