xs
xsm
sm
md
lg

ตลาดซื้อขายชุดนักเรียนเชียงใหม่โค้งท้ายก่อนเปิดเรียนไม่คึกคัก-ผู้ปกครองเลือกประหยัดใช้ของเดิมปีก่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - บรรยากาศการจับจ่ายซื้อขายชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียนของพ่อแม่ผู้ปกครองที่เชียงใหม่ไม่คึกคัก ทั้งที่เข้าโค้งสุดท้ายก่อนเปิดภาคเรียนออนไซต์เต็มรูปแบบแล้ว พบส่วนใหญ่เลือกที่จะประหยัดค่าใช้จ่ายในภาวะเศรษฐกิจฝืดเคือง แล้วให้ลูกหลานใช้ของเดิมที่ซื้อไว้ตั้งแต่ปีก่อน เนื่องจากสภาพยังใหม่เอี่ยมเพราะแทบไม่ได้ใส่เพราะอยู่บ้านเรียนออนไลน์ตลอด ยกเว้นจำเป็นต้องใช้ชุดใหม่เนื่องจากเปลี่ยนโรงเรียนหรือตัวโตขึ้น


วันนี้ (14 พ.ค. 65) รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า แม้ว่าโรงเรียนส่วนใหญ่ในจังหวัดเชียงใหม่เตรียมที่จะเปิดภาคเรียนประจำปี 2565 ในวันที่ 17 พ.ค. 65 นี้แล้ว โดยเป็นการเปิดเรียนออนไซต์เต็มรูปแบบ หลังจากที่ผ่านมาต้องปรับเปลี่ยนไปจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์แทนเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างไรก็ตาม จากการสังเกตการณ์พบว่าบรรยากาศการจับจ่ายเลือกซื้อชุดนักเรียนและอุปกรณ์เรียนต่างๆ ของพ่อแม่ผู้ปกครองย่านตลาดวโรรส หรือกาดหลวง ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นศูนย์รวมและแหล่งจำหน่ายใหญ่ของจังหวัดเชียงใหม่ ไม่คึกคึกเท่าที่ควร ขณะที่ราคาจำหน่ายนั้น พบว่าส่วนใหญ่ยังคงมีราคาอยู่ในระดับเดียวกับปีที่ผ่านมาและไม่มีการปรับขึ้นแต่อย่างใด แม้ว่าสินค้าและข้าวของอื่นๆ หลายรายการจะมีการปรับราคาแพงขึ้นแล้วก็ตาม

ทั้งนี้ จากการสอบถามพ่อแม่ผู้ปกครอง และเจ้าของร้าน ทราบว่าปัจจัยหนึ่งที่ทำให้บรรยากาศการซื้อขายชุดนักเรียนในปีนี้ไม่คึกคักนั้น เนื่องมาจากปีที่ผ่านมาได้มีการซื้อชุดนักเรียนและอุปกรณ์ต่างๆ อย่างเช่น รองเท้าและถุงเท้านักเรียนไว้แล้ว แต่แทบไม่ได้ใช้ใส่ไปโรงเรียนเลย เนื่องจากมีการปรับรูปแบบเป็นเรียนออนไลน์เกือบทั้งปี ทำให้ชุดนักเรียนและอุปกรณ์ต่างๆ ยังมีสภาพใหม่ รวมทั้งลูกหลานยังสามารถสวมใส่ใช้งานได้ จึงเลือกที่จะประหยัดเงินค่าใช้จ่ายไว้ก่อนเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจย่ำแย่ ขณะที่พ่อแม่ผู้ปกครองที่ออกมาเลือกซื้อในช่วงนี้นั้น พบว่าส่วนใหญ่จะเป็นในกรณีที่ลูกหลานเปลี่ยนโรงเรียนหรือเปลี่ยนช่วงชั้นเรียน รวมทั้งในกรณีที่ลูกหลานตัวใหญ่ขึ้นทำให้ต้องเลือกซื้อชุดใหม่ที่ขนาดใหญ่กว่าเดิม ส่วนชุดนักเรียนเก่านั้น หากรายใดที่มีน้องก็ส่งต่อชุดเก่าให้ใช้โดยที่ไม่ต้องซื้อใหม่เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายของครอบครัวให้ได้มากที่สุด

ด้านเด็กๆ นักเรียนนั้น พบว่าต่างตื่นเต้นดีใจที่จะได้กลับไปเรียนในชั้นเรียนตามปกติ ซึ่งจะได้พบเจอกับคุณครูและเพื่อนๆ เสียที หลังจากในช่วงที่ผ่านมาเบื่อหน่ายกับการเรียนแบบออนไลน์อยู่ที่บ้าน ซึ่งกลายเป็นเพิ่มภาระให้กับพ่อแม่ผู้ปกครองที่ต่างต้องปรับตัวกันอย่างหนักในช่วงที่ลูกต้องเรียนออนไลน์ โดยในการเปิดเรียนครั้งนี้ หลายโรงเรียนได้เริ่มประกาศมาตรการทางสาธารณสุขออกมาเป็นแนวทางให้นักเรียนและผู้ปกครองปฏิบัติแล้วเพื่อเตรียมพร้อมก่อนไปโรงเรียน ซึ่งหลายโรงเเรียนยังคงมาตรการให้ตรวจ ATK ก่อนไปโรงเรียนทุกสัปดาห์ด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น