xs
xsm
sm
md
lg

นอภ.เชียงใหม่เตรียมลงพื้นที่ช่วยผู้เสียหายกู้เงิน ธ.ก.ส.ซื้อบ้านแต่สร้างไม่เสร็จ-พบนายหน้าเป็นอดีต ผญบ.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - นอภ.เมืองเชียงใหม่เตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบความเดือดร้อนของกลุ่มผู้เสียหายจำนวนมากในตำบลป่าแดด กรณีกู้เงิน ธ.ก.ส.ซื้อบ้านแต่ผู้รับเหมากลับสร้างไม่เสร็จ ซึ่งส่อพบความผิดปกติหลายอย่าง ทั้งนายหน้าซื้อขายที่เป็นอดีตผู้ใหญ่บ้าน และการอนุมัติสินเชื่ออย่างง่ายดาย


ความคืบหน้ากรณีพบผู้เสียหายหลายรายที่จังหวัดเชียงใหม่ร้องเรียนขอความเป็นธรรมเกี่ยวกับการขอสินเชื่อจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อสร้างบ้านในตำบลป่าแดด อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ แต่กลับสร้างไม่เสร็จ ซึ่งสร้างความเดือดร้อนให้อย่างมากเนื่องจากต้องแบกรับภาระหนี้สินทั้งๆ ที่ไม่ได้บ้านอยู่อาศัยตามวัตถุประสงค์ โดยพบความผิดปกติหลายอย่างเกี่ยวกับนายหน้าที่ชักชวนซื้อที่ดินสร้างบ้านและการอนุมัติสินเชื่อจากธนาคารที่ง่ายดาย

วันนี้ (9 พ.ย. 64) นายอภิชาติ เหมือนมนัส นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้รับรายงานเกี่ยวกับเรื่องที่มีการร้องเรียนขอความเป็นธรรมดังกล่าวแล้ว และทราบว่ามีผู้เสียหายที่ได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก ซึ่งได้ประสานกับทางกำนันตำบลป่าแดดในการลงพื้นที่พรุ่งนี้ (10 พ.ย. 64) เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและหาทางช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้ผู้เสียหายกรณีที่เกิดขึ้น ส่วนที่มีการระบุว่ามีอดีตผู้ใหญ่บ้านเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยนั้นอยู่ระหว่างการตรวจสอบ


ด้านนายวีระชัย ไชยมงคล กำนันตำบลป่าแดด อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ทราบเรื่องกรณีความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ที่เกิดขึ้นแล้ว และประสานกับทางนายอำเภอเมืองเชียงใหม่เพื่อเตรียมที่จะลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลจากผู้เสียหาย ซึ่งประเด็นที่มีการระบุว่าอดีตผู้ใหญ่บ้านรายหนึ่งในตำบลป่าแดดเป็นผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการขอสินเชื่อให้แก่ผู้เสียหายที่ ธ.ก.ส.สาขาแม่เหียะนั้นยังไม่สามารถให้ข้อมูลได้เพราะต้องตรวจสอบเสียก่อน

รายงานข่าวแจ้งว่า กรณีที่เกิดขึ้นทางกลุ่มผู้เสียหายให้ข้อมูลตรงกันว่าซื้อบ้านกับนายหน้าชื่อ “นางหน่อย” ที่เป็นอดีตผู้ใหญ่บ้านในตำบลป่าแดด ซึ่งทุกครั้งที่ไปธนาคารจะมีนายหน้ารายนี้ไปพร้อมกับผู้รับเหมาก่อสร้างที่ชื่อ “นายประยูร” ทุกครั้ง โดยภายหลังที่มีการร้องเรียนปรากฏว่าไม่สามารถติดต่อนางหน่อยได้ ส่วนนายประยูรได้ติดต่อแจ้งผู้เสียหายบางรายว่าจะสร้างบ้านต่อให้เสร็จภายในสิ้นเดือน พ.ย. 64 นี้ อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาเคยรับปากเช่นนี้มาหลายครั้งแล้ว

ขณะเดียวกันรายงานข่าวแจ้งว่า ทางกลุ่มผู้เสียหายมีการปรึกษาหารือกันว่าเตรียมที่จะเข้าแจ้งความดำเนินคดีหรือลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจไว้เพื่อเป็นหลักฐาน รวมทั้งอยากแต่งตั้งทนายความให้ช่วยดูแลการต่อสู้คดี อย่างไรก็ตาม มีข้อจำกัดตรงที่ผู้เสียหายแต่ละรายต่างไม่มีกำลังทรัพย์ จึงยังไม่สามารถดำเนินการได้ หากเป็นไปได้อยากร้องขอความช่วยเหลือจากทนายความอาสา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น