xs
xsm
sm
md
lg

เปิดใจหลวงพ่อ! ขึ้นป้ายกฐินคู่ผู้สมัคร อบต.สุดฮือฮา “โปรดให้โอกาสอาตมา ได้สร้างศาลาให้แล้วเสร็จ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุรินทร์ - เปิดใจหลวงพ่อสำนักสงฆ์ป่าแสนกลาง อ.สังขะ เมืองช้าง ขึ้นป้ายงานบุญทอดกฐินคู่ผู้สมัครรับเลือกตั้ง อบต. พร้อมข้อความสะดุดตา “โปรดให้โอกาสอาตมา ได้สร้างศาลาให้แล้วเสร็จ” เป็นที่ฮือฮาแชร์สนั่นโลกออนไลน์

วันนี้ (5 พ.ย.) จากกรณีโลกออนไลน์มีการเผยแพร่ภาพคล้ายป้ายหาเสียงผู้สมัครสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) และนายก อบต. ที่กำลังหาเสียงเพื่อเลือกตั้งในวันที่ 28 พ.ย. 64 นี้ แต่เมื่อดูดีๆ พบว่าไม่ใช่ป้ายหาเสียง แต่เป็นป้ายประชาสัมพันธ์ของวัดป่าแสนกาง หมู่ 1 ต.พระแก้ว อ.สังขะ จ.สุรินทร์ โดยในป้ายปรากฏภาพพระสงฆ์รูปหนึ่ง พร้อมข้อความระบุว่า “วันพุธที่ 10 พ.ย. 2564 โปรดเลือกทอดกฐินวัดป่าแสนกาง เข้าวัดวันที่ 10 พ.ย. 64 โปรดให้โอกาสอาตมา พระสังข์ จันทวังโส ได้สร้างศาลาให้แล้วเสร็จ” จนเป็นที่ฮือฮาถึงรูปแบบของป้ายประชาสัมพันธ์งานทอดกฐินในช่วงนี้


ล่าสุดวันนี้ผู้สื่อข่าวได้เข้าไปสอบถามถึงแนวคิดในการทำป้ายประชาสัมพันธ์ของวัดป่าแสนกาง หรือสำนักสงฆ์ป่าแสนกลาง หมู่ 1 ต.พระแก้ว อ.สังขะ จ.สุรินทร์ กับ พระสังข์ จันทวังโส รักษาการหัวหน้าสำนักสงฆ์ป่าแสนกาง ซึ่งมีรูปในป้าย และ พระสมวงค์ ขันตมโน พระลูกวัด

โดยพระอาจารย์ทั้ง 2 รูปได้นำดูบริเวณสำนักสงฆ์ และศาลาหลังเก่าที่มีขนาดเล็ก ไม่พอให้ญาติโยมที่มาทำบุญนั่งได้หมด เวลาฝนตกก็สาดเปียกพื้น รวมถึงศาลาที่กำลังสร้างซึ่งอยู่ด้านหน้าที่พักสงฆ์ โดยที่พักสงฆ์ดังกล่าวยังไม่สามารถตั้งเป็นวัดได้ และที่ผ่านมามีศาลาการเปรียญที่มีขนาดเล็ก จึงได้ซื้อที่ดินหน้าสำนักสงฆ์และสร้างขยายศาลาการเปรียญหลังใหม่ เพื่อรองรับผู้ที่มาทำบุญได้นั่งสะดวกมากขึ้น แต่ยังสร้างไม่เสร็จ


พระสมวงศ์ ขันตมโน กล่าวถึงการที่ทำป้ายขึ้นมาว่า เป็นแนวคิดของพระทุกรูปภายในสำนักสงฆ์ ซึ่งไม่เกี่ยวกับการเมือง การเลือกตั้งใดๆ ทั้งสิ้น เป็นแนวคิดที่ต้องการให้ผู้คนได้เข้าร่วมทำบุญทอดกฐินตามประเพณีที่สืบทอดกันมาในช่วงนี้เท่านั้น อีกทั้งให้ญาติโยมได้ร่วมกันสร้างศาลาการเปรียญ ซึ่งอยู่ที่ดินด้านหน้าติดกับที่พักสงฆ์ เพื่อเป็นที่ให้ญาติโยมได้ใช้เวลามาทำบุญ ซึ่งในหมู่บ้านจะมีวัดประจำหมู่บ้านและก็มีที่พักสงฆ์ ซึ่งพระสงฆ์จะใช้ทั้ง 2 แห่ง ทำกิจของสงฆ์ ปัจจุบันมีพระสงฆ์จำพรรษาอยู่ 5 รูป และศาลาดังกล่าวเริ่มสร้างตั้งแต่ปี 2561 แต่ยังไม่แล้วเสร็จ ยังขาดปัจจัยในการก่อสร้างอีกประมาณ 1 ล้านบาท เนื่องจากวัสดุการก่อสร้างช่วงนี้มีราคาแพงขึ้นมาก

การขึ้นป้ายดังกล่าวเป็นแนวคิดของพระสงฆ์ ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวการเมือง การเลือกตั้งใดๆ ทั้งสิ้น เป็นกุศโลบายและเพื่อเป็นจุดสนใจให้ผู้คนทั่วไปและผู้มีจิตศรัทธาได้เข้าร่วมทำบุญทอดกฐินในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2564 นี้ ทำขึ้นแค่ 2 ป้ายเท่านั้น ติดหมู่บ้านละป้าย


ขณะที่ชาวบ้านบอกว่า อยากให้ผู้ใจบุญที่มีจิตศรัทธามาร่วมกันช่วยสร้างศาลาให้แล้วเสร็จไวๆ จะได้ใช้เป็นที่ประกอบพิธีทำบุญทางศาสนา ซึ่งวัดดังกล่าวชาวบ้านใช้ร่วมทำบุญในแต่ละเทศกาลจำนวน 2 หมู่บ้าน รวมกว่า 500 หลังคาเรือน หากท่านผู้มีจิตศรัทธาต้องการร่วมทำบุญสร้างศาลาวัด สามารถบริจาคได้ที่วัดป่าแสนกาง หรือโอนเงินทางบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาสังขะ ชื่อบัญชี พระเวียน ติสฺสวังโส, นางม้วน แหวนวงศ์, นางทองเย็น หล้าล้ำ เลขที่บัญชี 672-3-09787-4 โดยมีคณะกรรมการเป็นผู้ดูแลเบิกจ่ายหนึ่งในสาม หรือสอบถามเพิ่มเติมที่เบอร์ 09-2886-4080 พระสมวงค์ ขันตมโน พระลูกวัดป่าแสนกาง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น